Khai mạc lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021: Khơi nguồn lịch sử

11/04/2021 09:23

Ngày 18/4 tới đây, thị xã Quảng Yên sẽ long trọng khai hội truyền thống Bạch Đằng nhân kỷ niệm 1083 năm (938- 2021), 1040 năm (981- 2021) và 733 năm (1288- 2021) chiến thắng Bạch Đằng. Lễ hội không chỉ là hoạt động văn hóa đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân mà còn khơi nguồn truyền thống giáo dục thế hệ trẻ những giá trị căn cốt tốt đẹp.

Cảnh rước tượng Đức Thánh Trần trong lễ hội đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà. Ảnh: Long Giang (CTV)

Theo các thư tịch cổ, sông Bạch Đằng có hệ thống núi non hiểm trở, có nhiều hang động và rừng rậm, đặc biệt thuận lợi cho việc bố trí phòng thủ. Nơi đây, đã diễn ra ba trận thủy chiến hào hùng của dân tộc ta chống quân xâm lược phương Bắc của Ngô Quyền chống quân Nam Hán năm 938, của Lê Đại Hành chống quân Tống năm 981 và của Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông năm 1288. Chiến thắng Bạch Đằng luôn làm nhiều thế hệ người dân tự hào vì một nước nhỏ nhưng với tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh bại cuộc xâm lược của đế quốc hùng mạnh nhất thời bấy giờ.

Với tầm vóc lịch sử to lớn, khu di tích Bạch Đằng đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Tháng ba âm lịch hằng năm, bên bờ Bắc sông Bạch Đằng, TX Quảng Yên đều tổ chức lễ hội để gợi nhớ những chiến thắng lẫy lừng này. Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô cấp tỉnh là một trong 88 hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh năm 2021. Lễ hội sẽ tập trung diễn ra tại Khu Trung tâm di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng với nhiều hoạt động như: Khai hội truyền thống Bạch Đằng, chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bạch Đằng - Bản anh hùng ca của dân tộc”, lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, tế yết theo nghi lễ truyền thống.

Cùng với đó là các hoạt động chào mừng gắn với các hoạt động kích cầu, thu hút khách du lịch theo trình tự thời gian, cụ thể như: Triển lãm tranh, ảnh thời sự nghệ thuật, tham quan di tích bãi cọc, triển lãm hình ảnh Bảo vật quốc gia; triển lãm thư pháp tại Khu trung tâm di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, tổ chức các trò chơi dân gian tại sân quảng trường Khu di tích Bạch Đằng như: Cờ người, cờ thẻ, kéo co. Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng trong các ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội nhằm khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Theo ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm nay được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, do đó, phải được chuẩn bị chu đáo, trang trọng theo nghi lễ truyền thống, cần có sự tham gia ý kiến của các sở, ngành chuyên môn cũng như có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm tôn vinh, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng. Đây cũng là hoạt động nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch, chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Để bảo lưu, phát huy hào khí Bạch Đằng, từ nhiều đời nay, người dân đã duy trì một lễ hội để tri ân Trần Hưng Đạo. Dịp lễ hội, nhân dân địa phương đã rước pho tượng Trần Hưng Đạo từ đền về đình Yên Giang để qua đêm ở đó và đến hôm sau bà con nhân dân lại rước trở lại đền. Mỗi khi đoàn rước kiệu đi qua thì dân ở hai bên đường đều lập bàn thờ bái vọng Hưng Đạo vương, vừa là để cúng những vong hồn chiến sĩ đã tử trận trong chiến tranh.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng hàng năm luôn có sự tham gia của các đoàn rước, đoàn tế lễ không chỉ của phường Yên Giang mà nhiều đoàn đến từ các xã, phường khác của TX Quảng Yên. Họ đã chuẩn bị nhiều ngày trước đó, mọi người rất háo hức khi tham gia lễ hội truyền thống này. Người dân Quảng Yên đã duy trì lễ hội bằng một niềm vui. Vì thế, lễ hội truyền thống Bạch Đằng luôn có phần lễ và phần hội rất phong phú. Tham gia lễ hội, nhân dân và du khách thập phương sẽ được chứng kiến, trải nghiệm các hoạt động khai hội, tế yết ở đình Yên Giang, rước tượng Đức thánh Trần, nghi lễ dâng hương lễ tế “giã hội” tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, nghi lễ chui kiệu thánh. Bên cạnh phần lễ, phần hội gồm nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian truyền thống. 

 

Huỳnh ĐăngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16491
Đã truy cập: 27897262

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.