Hiệu quả công tác giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh

12/04/2021 18:09

Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh đã tích cực đổi mới hoạt động giám sát, đi vào những vấn đề cụ thể, còn nhiều bức xúc trong đời sống, xã hội. Qua đó, giúp các cấp chính quyền kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, góp phần xây dựng một số chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của các địa phương.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh đã xây dựng kế hoạch, đề cương cụ thể, phù hợp; huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân liên quan. Các biện pháp giám sát được thực hiện linh hoạt, kết hợp giám sát thực tế với trao đổi, nắm bắt thông tin, phân tích báo cáo của các cơ quan liên quan và nghiên cứu sâu quy định của pháp luật. Qua đó, giúp các cấp chính quyền kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, đồng thời đưa ra kiến nghị, góp phần xây dựng một số chính sách, pháp luật của trung ương phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của các địa phương.Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn huyện Hải Hà, tháng 4/2019.

Nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn đã tổ chức triển khai 14 cuộc giám sát. Qua giám sát đã chỉ rõ kết quả đạt được; tổng hợp 208 nhóm ý kiến kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật còn bất cập, không phù hợp thực tiễn. Đồng thời kiến nghị với tỉnh 127 nhóm kiến nghị về các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập. Những nội dung kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh sau giám sát đã được các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu.

Điển hình như qua giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn vùng dân tộc, thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2012-2018, Đoàn đã kiến nghị Chính phủ đánh giá, tích hợp các cơ chế chính sách hiện hành và có giải pháp đồng bộ mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm dành ngân sách nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, có cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đầu tư tại các địa bàn vùng khó..., góp phần vào việc tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội ban hành Nghị quyết, Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đoàn cũng kiến nghị với tỉnh quan tâm, bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ Chương trình 135 ở các xã, góp phần để Quảng Ninh đến hết năm 2019 có 100% xã, thôn đặc biệt khó khăn được công nhận hoàn thành tiêu chí Chương trình 135, ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, vượt kế hoạch trước 1 năm so với lộ trình Đề án 196.

Qua giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại các KCN và đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2018, Đoàn đã kiến nghị với cơ quan chức năng xử lý 6 doanh nghiệp vi phạm với số tiền 800 triệu đồng, thanh tra toàn diện 1 doanh nghiệp; kiến nghị tăng cường vai trò của Sở TN&MT, Ban Quản lý KKT tỉnh trong công tác phối hợp quản lý nhà nước tại các KKT, KCN.Sau giám sát, việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp được tăng cường. Ảnh: Hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh khi giám sát tại Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long), đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường: Nguyên liệu sản xuất không có kho chứa, để tràn lan trong sân bãi; nước thải từ khu vực sản xuất (có chứa dầu mỡ, bọt, sút...) có đường dẫn ra phía sau nhà xưởng, nhưng không được thu gom xử lý; chất thải nguy hại để rải rác nhiều điểm, không được thu gom lưu cất trong kho chứa chất thải nguy hại theo quy định... Ngay sau kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh đã kiểm tra, kịp thời đôn đốc, phối hợp với đơn vị để giải quyết những tồn tại làm ảnh hưởng đến môi trường. Đến nay, những tồn tại trên đã được khắc phục.

Những kết quả đạt được của Đoàn ĐBQH tỉnh trong hoạt động giám sát đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố, tăng cường niềm tin của cử tri, nhân dân.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17910
Đã truy cập: 27898681

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.