Đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

12/04/2021 14:20

Nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIII có nhiều đổi mới. Trong đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng cao về chất lượng. Nội dung chất vấn tại các kỳ họp trúng, đúng, rõ ràng, tập trung vào những vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm.Đồng chí Trần Như Long, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khoá XIII. Ảnh: Đỗ Phương

Chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động quan trọng trong các kỳ họp HĐND tỉnh. Để không ngừng nâng cao chất lượng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được đổi mới theo hướng chất vấn nhóm vấn đề. Trong đó, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quyền chất vấn của đại biểu, chú trọng lựa chọn những mặt, lĩnh vực còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý và đời sống kinh tế - xã hội để thực hiện chất vấn. Qua đó, làm rõ vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chức năng và lãnh đạo địa phương trong thực thi nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2016-2021, với 10 kỳ họp thường lệ theo quy định của HĐND tỉnh, đã có 132 lượt đại biểu HĐND tỉnh chất vấn 164 nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực. So với trước đây, thời lượng các phiên chất vấn tại kỳ họp của HĐND tăng lên từ 1/2 lên 1 ngày, có từ 15-20 ý kiến chất vấn/kỳ họp.

Nhà máy nước cung cấp nước sạch cho khu vực đảo Hà Nam (TX Quảng Yên) mới được xây dựng theo kiến nghị của cử tri.

Đặc biệt, tại phiên chất vấn, chủ tọa kỳ họp đã điều hành linh hoạt theo hướng gợi mở, tạo không khí dân chủ, có tính xây dựng cao giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn, với mục đích tìm ra giải pháp để giải quyết những bất cập đang đặt ra trong công tác quản lý, gắn với thực tế phát triển của từng địa bàn, đảm bảo tính toàn diện, tổng thể. Những nội dung được đưa ra chất vấn và báo cáo, giải trình công khai cho thấy, HĐND tỉnh đã nghiêm túc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, không né tránh các vấn đề phức tạp, nhạy cảm của đời sống xã hội. Các cơ quan chức năng, lãnh đạo địa phương đã trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm, thái độ cầu thị, tạo nên không khí dân chủ, mang tính xây dựng cao, hướng tới đề xuất các giải pháp khắc phục những bất cập đang đặt ra trong công tác quản lý nhà nước và đời sống thực tiễn ở địa phương, cơ sở. Điển hình như việc: Chấp hành pháp luật trong công tác giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế nông nghiệp ở các địa phương khu vực miền núi, nông thôn, hải đảo; quản lý thu ngân sách, chống thất thu ngân sách ở các địa phương có khả năng tự cân đối; quản lý nhà nước về du lịch, dịch vụ ở các địa bàn có tiềm năng, thế mạnh; phòng chống buôn lậu ở địa phương có đường biên giới...Bãi tắm Hòn Gai sắp đưa vào sử dụng.

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã ban hành 10 nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, mang lại hiệu quả tích cực, làm cơ sở để đôn đốc, giám sát việc thực hiện, nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước trước cử tri và nhân dân.

Nhiều nội dung được các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết, khắc phục tồn tại, hạn chế. Điển hình: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đầu tư công, thu - chi ngân sách. Trong năm 2020 chịu tác động của dịch Covid-19, các cấp, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của tỉnh và kết luận sau chất vấn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách, nhất là thu nội địa, góp phần hoàn thành "mục tiêu kép".Sau kiến nghị của người xã Đông Xá (huyện Vân Đồn), Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã hoàn trả bãi triều mà trước đó đơn vị đổ đất, cát trái phép.

Các hoạt động khai thác cát, đá, sỏi, quản lý đất đai đã được đưa ra chất vấn và là cơ sở để HĐND ban hành Nghị quyết số 80/NQ-HĐND về các biện pháp quản lý đất đai, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Cũng từ hoạt động chất vấn và ban hành nghị quyết, đã chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng (từ 1/1/2019) để nâng cao chất lượng môi trường của TP Hạ Long và Vịnh Hạ Long. Nhiều nội dung khác sau chất vấn cũng được quan tâm triển khai, giải quyết tốt, như: Chấm dứt tình trạng khai thác tận diệt nguồn lợi thủy, hải sản; chống ngập úng cho cánh đồng Ba Sào ở thôn Đá Trắng (TP Hạ Long); hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối...

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được đổi mới, hiệu quả; ban hành nghị quyết của HĐND, trong đó có các nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn, đảm bảo căn cứ pháp lý, đúng thẩm quyền. Qua đó, đã đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng và giải quyết tốt các kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân liên quan đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Huế


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16762
Đã truy cập: 27897533

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.