"Mỗi bức tranh về Bác là một câu chuyện đẹp tôi muốn kể lại cho thế hệ sau"

18/04/2021 12:18

Mỗi ngày, họa sĩ Đặng Đình Nguyễn (sinh năm 1956) vẫn miệt mài với niềm đam mê của mình - đó là vẽ tranh. Trong đó, chủ đề về Bác Hồ chiếm vị trí quan trọng trong các sáng tác của ông và cũng là nguồn cảm hứng sáng tác của họa sĩ trong gần nửa thế kỷ qua. Hòa trong không khí chào mừng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm đảo Cô Tô, 9/5 (1961 - 2021), trong cảm xúc kính yêu, biết ơn tình cảm Bác đã dành cho Vùng mỏ Quảng Ninh, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có dịp trò chuyện với họa sĩ Đặng Đình Nguyễn tại nhà riêng của ông ở xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên.

- Xin ông cho biết, cơ duyên nào đã đưa ông đến với chủ đề vẽ tranh về Bác Hồ?

+ Tôi đã thích vẽ từ những ngày còn nhỏ. Và khi ấy tôi 12 tuổi, lần đầu vẽ Bác trên giấy vở học sinh và dành tặng cho các chú bộ đội pháo phòng không đóng quân ở cạnh làng. Rồi học hết cấp 3, tôi đã xin vào lớp vẽ của Liên hiệp Công đoàn tỉnh và Hội VHNT Quảng Ninh tổ chức (1973 - 1975). Cuối khóa học, vào dịp Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, thầy giáo tôi bấy giờ là họa sĩ Hoàng Công Luận đã giao cho tôi vẽ chân dung Bác Hồ cỡ lớn, do tòa soạn Báo Quảng Ninh “đặt hàng” với lớp vẽ. Tôi đã hoàn thành công việc và được thầy cùng anh em lớp học khen ngợi, động viên.

Đặc biệt năm 1976, khi về thăm Công trường lấn biển Sông Khoai (Yên Hưng), đồng chí Tố Hữu (Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng lúc bấy giờ) nhìn thấy bức tranh sơn dầu Hồ Chủ tịch tại phòng khách Huyện uỷ Yên Hưng mà tôi mới vẽ xong, đã nhận xét: “Tôi có vinh dự được nhiều thời gian gần Bác, xem nhiều bức vẽ về Bác, nhưng bức này tôi thấy xúc động vì rất giống Người”. Chính lời nhận xét quý giá ấy đã trở thành động lực cổ vũ mạnh mẽ để tôi quyết tâm theo đuổi đam mê, có thêm sự tự tin để sáng tác tranh vẽ về Bác Hồ gắn với những hình ảnh của Quảng Ninh.

Vẽ tranh về Bác Hồ chưa bao giờ là dễ đối với mỗi họa sĩ. Nhiều họa sĩ thường trăn trở bởi những tác phẩm sáng tác về đề tài Bác Hồ thường “rất kén” người xem. Vẽ chân dung về Bác đã quá đỗi quen thuộc, vẽ sao để vừa mới nhưng vẫn giống Bác quả thật rất khó. Hầu hết các họa sĩ vẽ về Bác Hồ rất hiếm người được gặp Bác mà thường thông qua ảnh chụp, nên người nghệ sĩ cần quan sát tinh tế để thể hiện được thần thái, tâm hồn cao đẹp, anh minh của vị lãnh tụ kính yêu đã in đậm trong tâm khảm biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Nhưng những trăn trở ấy không làm tôi nản lòng. Đó cũng là động lực thôi thúc tôi tìm tòi, nghiên cứu những tài liệu về Bác với niềm say mê, yêu thích vô cùng.

Tranh lụa "Bác Hồ dừng chân bên rừng thông Yên Lập - Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên)" của họa sĩ Đặng Đình Nguyễn sáng tác năm 2020.

- Được biết, không chỉ dành nhiều tâm huyết cho những sáng tác tranh vẽ về Bác Hồ, ông cũng để lại nhiều dấu ấn trong những sáng tác về quê hương Quảng Yên với các tác phẩm về chiến thắng Bạch Đằng Giang?

+ Sinh ra và lớn lên, thành danh cũng trên chính mảnh đất quê hương Quảng Yên nên đối với mảnh đất máu thịt, nguồn cội tôi luôn dành một tình cảm đặc biệt. Vì vậy, ngoài tranh vẽ về Bác, tôi còn có nhiều tác phẩm về mảnh đất, con người Quảng Yên như bức: "Hội cấy" - 1991; "Thiếu nữ và hoa sen" - 1994; "Làm thủy lợi" -1987 (hiện được Lưu trữ tại bảo tàng Mỹ thuật quốc gia); “Thiếu nữ và cây đàn bầu” - 2010; “Hội xuống đồng” - 1999; “Hội vật” được trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (giai đoạn 1980 - 1985) cùng rất nhiều bức về cảnh lao động sinh hoạt và phong cảnh.

Tuy số lượng sáng tác không quá lớn, song tôi cũng dành nhiều ưu ái với đề tài về chiến thắng Bạch Đằng Giang để gửi gắm niềm tự hào về quê hương. Các tranh vẽ cũng phong phú ở cả thể loại tranh nghệ thuật, tranh cổ động với nhiều chất liệu. Các tác phẩm đã được tham gia trong các cuộc triển lãm, đăng tải trên báo chí, giúp người xem có thêm những hiểu biết về lịch sử mảnh đất Yên Hưng xưa – TX Quảng Yên hôm nay.

- Đến nay, đã hơn 45 năm cuộc đời cầm cây cọ vẽ, ông có thể chia sẻ về những chiêm nghiệm, những điều ông tâm đắc với nghề?

+ Đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung thì dấu ấn của sự sáng tạo vô cùng quan trọng, đối với mỹ thuật, hội họa cũng vậy. Từ khi cầm cây cọ vẽ đến nay trải qua chặng đường hơn 45 năm, tôi luôn giữ cho mình quan điểm là phải dấn thân hết mình trong sáng tạo, lao động, gắn mình trong sự vận động không ngừng của thời đại để không tự bó mình trong khuôn khổ nào mà luôn phải làm mới chính mình để thích nghi và phát triển. Chỉ có say mê với công việc, với cuộc sống, tích cực học tập, trau dồi, lao động nghiêm túc thì mới nuôi dưỡng được ngọn lửa sáng tạo nghệ thuật, đưa hơi thở cuộc sống hiện lên trên chính mỗi tác phẩm của mình.


Bức tranh "Trận thủy chiến Bạch Đằng Giang 1288" của họa sĩ Đặng Đình Nguyễn.

- Ông có ấp ủ dự định gì trong chặng đường sáng tác tới đây của mình không, thưa ông?

+ Niềm đam mê với nghệ thuật, tình yêu với cây cọ, giá vẽ đã ngấm vào máu thịt, tâm hồn tôi bởi vậy chắc chắn năm nay hay những năm sau, tôi vẫn sẽ tiếp tục sáng tác, vẽ những tác phẩm về Bác Hồ, về quê hương, đất nước – nguồn cảm hứng luôn thường trực trong tôi với tình yêu, lòng kính trọng và niềm tự hào.

Và trong những năm qua, đi nhiều, biết nhiều, tìm hiểu thêm nhiều điều, tôi cũng đã tích lũy cho mình thêm kiến thức để phát triển thêm mảng đề tài mới. Có lẽ tới đây tôi sẽ thử sức sáng tác những bức vẽ về hình ảnh người phụ nữ trong thời đại mới. Vẫn là hình ảnh của họ trong cuộc sống, học tập, lao động đời thường song sẽ toát lên tinh thần của thời đại, tinh thần của một thế hệ phụ nữ bản lĩnh, năng động, sáng tạo trong mọi lĩnh vực song luôn hài hòa, vẹn tròn trong nét đẹp truyền thống đáng quý của người phụ nữ Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Nguyễn Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 54964
Đã truy cập: 27556771

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.