Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tiếp công dân định kỳ

15/04/2021 19:07

Chiều ngày 15/4, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của UBND tỉnh; các ban Đảng của Tỉnh ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội và các địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết từng vụ việc.

Cụ thể, các hộ dân khu chung cư 5 tầng Cột 8 - phường Hồng Hà, TP Hạ Long đề nghị bố trí tái định cư. Liên quan đến vụ việc, theo báo cáo của TP Hạ Long, năm 2012, trước tình trạng xuống cấp nguy hiểm (cấp độ D) của chung cư 5 tầng Cột 8 tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long), UBND tỉnh có quyết định số 3308/QĐ-UBND ngày 17/12/2012 về việc di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống ra khỏi nhà chung cư.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND TP Hạ Long đã tổ chức vận động, cưỡng chế các hộ dân ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của các hộ dân. Ngày 29/9/2016, UBND thành phố đã có Thông báo số 452/TB-UBND đề nghị các nhà đầu tư có nhu cầu đăng ký tham gia đầu tư, nhưng đến nay, sau hơn 5 năm vẫn không có nhà đầu tư nào tham gia do diện tích đất xây dựng nhỏ, không đáp ứng được các tiêu chí xây dựng chung cư đô thị hiện đại, đồng bộ. Ngày 13/8/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Thông báo số 1888-TB/TU về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu 1 thành phố Hạ Long, trong đó sẽ tổ chức bố trí lại quỹ đất khu chung cư 5 tầng cột 8 thành vườn hoa, cây xanh và bãi đỗ xe công cộng.

Về chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng lại khu chung cư này đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2927/2015/QĐ-UBND ngày 05/10/2015. Từ năm 2012 đến nay, UBND thành phố vẫn phải chi trả tiền thuê nhà cho các hộ dân trong khi chờ xây dựng lại chung cư mới. Tuy nhiên, đến nay dự án xây dựng lại chung cư 5 tầng cột 8 không thực hiện được nên không bố trí tái định cư được cho 80 hộ dân trong nhà chung cư tại dự án này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi, chia sẻ với các hộ dân khu chung cư 5 tầng Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Để giải quyết vướng mắc kiến nghị của công dân, ngày 25/5/2020, UBND tỉnh có Văn bản số 3432/UBND-QLĐĐ1, trong đó đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 2861/TNMT-ĐKĐĐ ngày 18/5/2020 về việc cho phép UBND thành phố Hạ Long căn cứ khả năng quỹ đất của thành phố để bố trí tái định cư cho các hộ dân theo giá do UBND tỉnh phê duyệt tại thời điểm bố trí tái định cư; các hộ dân không được hỗ trợ chênh lệch giá trị suất tái định cư tối thiểu (nếu có).

Thực hiện chỉ đạo trên của UBND tỉnh, TP Hạ Long đã thực hiện rà soát quỹ nhà, đất tái định cư trên địa bàn thành phố và có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB dự án di dời chung cư 5 tầng cột 8.

Chỉ đạo giải quyết vụ việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc di dời khẩn cấp người dân ra khỏi khu chung cư 5 tầng cột 8 là nhằm bảo vệ an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân. Trong suốt thời gian từ năm 2012 đến nay, để giảm bớt một phần khó khăn cho người dân, UBND TP Hạ Long vẫn tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền thuê nhà cho các hộ dân trong khi chờ được bố trí tái định cư.

Chia sẻ đối với người dân về những khó khăn do không có chỗ ở ổn định trong những năm vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định việc UBND tỉnh, TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các phương án bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ dân ở đây là chính sách đặc thù với mục tiêu cao nhất là ổn định cuộc sống người dân. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở TNMT nghiên cứu, tham mưu xây dựng cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các hộ dân. UBND TP Hạ Long sớm hoàn thành việc đầu tư hạ tầng khu tái định cư để bố trí quỹ đất cho hộ dân theo phương thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Lưu ý việc bố trí tái định cư phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành, địa phương rà soát tất cả các khu chung cư trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt là đối với các chung cư đã hư hỏng, xuống cấp để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời rà soát, chuẩn bị quỹ nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người dân khi cần thiết.


Quang cảnh buổi tiếp công dân.

Liên quan đến vụ việc của ông Bùi Văn Nhận, đại diện cho 12 hộ dân thôn Thành Long, xã An Sinh, TX Đông Triều khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, GPMB thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, TX Đông Triều, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TX Đông Triều phải thực hiện việc rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục thực hiện dự án; rà soát toàn bộ trình tự, thủ tục thu hồi đất, phương án đền bù GPMB của các hộ dân. Đồng chí cũng yêu cầu Đông Triều có trách nhiệm trong việc giám sát, đôn đốc UBND xã An Sinh trong việc giải quyết khiếu nại lần đầu; thực hiện giải quyết khiếu nại lần 2 trong trường hợp công dân chưa đồng tình với kết quả giải quyết lần đầu, đảm bảo giải quyết dứt điểm vụ việc, không để kéo dài.

Đối với nội dung của 21 hộ dân phường Hùng Thắng, TP Hạ Long khiếu nại việc chậm giải quyết nội dung khiếu nại của các hộ dân liên quan việc thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng tại khu đô thị Nam ga Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND TP Hạ Long đẩy nhanh tiến độ giải quyết các nội dung khiếu nại của công dân. Đồng thời đề nghị các hộ dân đồng thuận với những nội dung giải quyết đã đúng theo quy định của pháp luật. Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Cũng trong ngày hôm nay, HĐTCD tỉnh đã nghe và cho ý kiến về các vụ việc của một số hộ dân khu 2, 4, 5, 6 phường Hải Hòa, TP Móng Cái khiếu nại nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án khu đô thị hai bên đường cầu Bắc Luân II (đã có GCNQSDĐ); vụ việc một số hộ dân tại khu Cao Sơn 1, 2, 3 phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả tố cáo về việc thu hồi đất của gia đình bà Tuyết đang sử dụng để giao cho người khác; việc UBND TP Cẩm Phả không giải quyết khiếu nại của công dân.

Trong ngày, HĐTCD tỉnh đã tiếp nhận 49 vụ việc của các công dân đến từ các địa phương: Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên…liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ chính sách, đất đai. Các vụ việc còn lại, HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thanh HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16344
Đã truy cập: 27897115

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.