Ba Chẽ

Tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng

19/04/2021 14:15

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng, thời gian qua Huyện ủy Ba Chẽ thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Qua đó, góp phần kịp thời phát hiện, khắc phục hạn chế, tình trạng vi phạm kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.BTV Huyện ủy Ba Chẽ giám sát các Đảng bộ xã Đồn Đạc, xã Nam Sơn, trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, hướng dẫn trực tiếp của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, cấp ủy, UBKT các cấp trên, huyện Ba Chẽ đã chủ động triển khai, quán triệt các chỉ thị, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Căn cứ vào chương trình làm việc toàn khóa và tình hình nhiệm vụ thực tế của địa phương, Huyện ủy Ba Chẽ đã xây dựng cụ thể chương trình kiểm tra, giám sát của BCH Đảng bộ, BTV Huyện ủy khóa XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, lựa chọn những nội dung trọng tâm: Việc chấp hành, tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy; một số lĩnh vực bức xúc, cấp bách, nhằm góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, BTV Huyện ủy đã tiến hành giám sát Đảng bộ Khối chính quyền, đảng bộ các xã, thị trấn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, quy chế làm việc của cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 đối với 9 đảng bộ trên địa bàn. Qua giám sát cho thấy, các đảng bộ trực thuộc ngay sau đại hội đảng bộ đã kịp thời ban hành các quy chế làm việc trên cơ sở các quy định của cấp trên về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của cấp mình. Các đảng bộ đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát; nhận thức của cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy về công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên, xác định rõ thời gian tiến hành kiểm tra, giám sát…

Bên cạnh những mặt tích cực, qua kiểm tra, BTV Huyện ủy đã chỉ rõ những tồn tại hạn chế của các đảng bộ, từ việc triển khai tuyên truyền, quán triệt học tập nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, quy chế làm việc, đến việc xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát cụ thể trong nhiệm kỳ còn chưa cụ thể, đầy đủ, chưa nêu bật được vai trò của người đứng đầu cấp ủy… Trên cơ sở đó, đề nghị từng đảng bộ phải có biện pháp khắc phục cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Lan Thị Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ, cho biết: Qua giám sát của BTV Huyện ủy, Đảng bộ xã đã nhận thấy rõ những thiếu sót trong việc xây dựng nhiệm vụ cụ thể chương trình hành động triển khai các nghị quyết; chưa có sự phân công phân nhiệm rõ ràng trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp; các đối tượng được kiểm tra, giám sát trong chương trình chưa gắn kiểm tra giám sát tổ chức đảng với đảng viên cấp ủy viên, cán bộ diện cấp ủy quản lý. Trước những tồn tại đó, Đảng bộ sẽ nhanh chóng khắc phục, bổ sung, hoàn thiện, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy tổ chức đảng được thường xuyên, liên tục.Cán bộ, công chức UBND thị trấn Ba Chẽ tận tình giải quyết TTHC cho người dân.

Bên cạnh cuộc giám sát của BTV Huyện ủy, trong quý I/2021, UBKT Huyện ủy đã thực hiện 1 cuộc kiểm tra tài chính Văn phòng Huyện ủy; Thanh tra huyện triển khai 1 cuộc thanh tra đột xuất về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng tài sản, tài chính ngân sách tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa, Phòng Y tế huyện. Căm 2021, cấp ủy huyện sẽ triển khai đồng bộ 21 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra; trong đó có 10 cuộc kiểm tra, 8 cuộc giám sát, 3 cuộc thanh tra. 27/27 chi, đảng bộ cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai 79 cuộc kiểm tra, giám sát. Trong  quý I/2021, cấp ủy huyện đã thực hiện được 3/21 cuộc.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, Huyện ủy Ba Chẽ đã tập trung xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và ban hành các văn bản lãnh đạo, nhất là trong việc phối hợp xem xét, xử lý kỷ luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng ở cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm. Công tác kiểm tra, giám sát tập trung chủ yếu vào kiểm tra đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp, tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm; thực hiện tốt phương châm công tác kiểm tra của Đảng “Công minh, chính xác, kịp thời”. BTV Huyện ủy ban hành Quy chế phối hợp giữa UBKT Huyện ủy với các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy và cơ quan chuyên môn của huyện trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng.

Huyện tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức đúng và đầy đủ cho đội ngũ cán bộ cấp ủy cơ sở về công tác kiểm tra, giám sát, coi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng là để luôn làm mới Đảng, xác định kiểm tra dấu hiệu vi phạm là công cụ để chỉnh đốn Đảng, mang lại niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2173
Đã truy cập: 27705865

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.