Nhiều chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

21/04/2021 14:00

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) nói riêng trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành quan tâm thực hiện tốt thông qua những hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Toàn tỉnh, hiện có 325.219 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 3.125 trẻ em có HCĐB; 15.822 trẻ em có nguy cơ cao rơi vào HCĐB. Mặc dù thời gian qua, nhà nước đã có sự điều chỉnh, bổ sung mức hỗ trợ để các đối tượng trẻ em có HCĐB có cơ hội phát triển hoà nhập cuộc sống cộng đồng. Tuy nhiên, hiện mới có khoảng 2.200 trẻ em đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội của Nhà nước (chiếm 11,6% tổng số trẻ em có HCĐB và trẻ em có nguy cơ rơi vào HCĐB). Trong khi đó, vẫn còn một số đối tượng sống trong hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học tập, chữa bệnh, rất cần sự giúp đỡ như: Trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo...Tiết học của trẻ khiếm thính tại Cơ sở bảo trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Từ thực tế trên, Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cụ thể: Nghị quyết 222/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, Nghị quyết số 91/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số nội dung của Nghị quyết 222. Đây là một trong những chính sách đặc thù của tỉnh thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 76.981 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 92 tỷ đồng, bao gồm: Hỗ trợ dinh dưỡng nâng cao thể trạng sức khỏe cho 172 trẻ em nhiễm HIV/AIDS; hỗ trợ hằng tháng cho 8.204 trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng; cấp thẻ BHYT cho 744 trẻ em nhiễm HIV, trẻ không nguồn nuôi dưỡng; hỗ trợ học phí cho 26.222 trẻ, hỗ trợ chi phí học tập cho 41.358 trẻ; hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho 56 trẻ; hỗ trợ 208 trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích; 17 trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em có HCĐB giảm xuống còn 0,98% trên tổng số trẻ em tại thời điểm năm 2015 (vượt so với mục tiêu của quốc gia là 4,52%). Hằng năm, tỷ lệ trẻ em có HCĐB duy trì ở mức dưới 1% (đạt so với chỉ tiêu của tỉnh đề ra, vượt 3% so với chỉ tiêu của quốc gia); tỷ lệ trẻ em có HCĐB được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển năm 2020 là 100% (vượt so với chỉ tiêu của quốc gia là 15%, đạt so với chỉ tiêu của tỉnh).Can thiệp trị liệu cho trẻ rối loạn cảm xúc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ có cha hoặc mẹ đi tù hoặc đi cai nghiện bắt buộc người còn lại thuộc hộ nghèo hoặc thuộc hộ cận nghèo; trẻ có cha mẹ ly hôn, cha hoặc mẹ nuôi dưỡng trẻ bị chết...) chưa được hưởng chính sách của trung ương và của tỉnh; các em rất cần được hỗ trợ để thực hiện các quyền cơ bản của mình.

Tại kỳ họp thứ 21, khóa XIII, ngày 7/12/2020, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết 309/2020/NQ-HĐND về việc hỗ trợ một số đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, đã bổ sung thêm đối tượng: Trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo...; bổ sung thêm trường hợp được hỗ trợ học tập: Trẻ em khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, trẻ em tự kỷ đang theo học tại Cơ sở bảo trợ xã hội hỗ trợ hệ số 2, mức chuẩn trợ giúp xã hội của tỉnh tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Với chính sách hỗ trợ trên sẽ là trợ lực rất lớn để trẻ em có HCĐB trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện thực hiện tốt hơn quyền của trẻ em, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ngày càng tốt hơn trên địa bàn tỉnh.

Hiểu Trân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16237
Đã truy cập: 27897008

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.