Phát huy vai trò đảng viên là cán bộ hưu trí

21/04/2021 10:12

Nhận thức rõ vai trò của người đảng viên, đội ngũ cán bộ hưu trí trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại nơi cư trú, đóng góp công sức, trí tuệ cùng chi bộ, khu dân cư thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa phương. Tinh thần trách nhiệm, nêu gương của các đảng viên là cán bộ hưu trí đã tạo niềm tin, sự lan tỏa để người dân noi theo.Ông Bàn A Sằn (khu phố 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) hướng dẫn bà con thực hiện mô hình kinh tế.

Sau 30 năm công tác trong ngành Công an, năm 2011, ông Bàn A Sằn về nghỉ hưu tại khu phố 1 (thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ). Là một đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi việc, từ năm 2013 đến nay, ông Sằn được cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND thị trấn, Trưởng Ban công tác mặt trận, rồi Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1.

Ông Sằn chia sẻ, là người con của Ba Chẽ, ông luôn có mong muốn được góp sức xây dựng quê hương. Vì vậy, mặc dù nghỉ hưu, sức khỏe đã giảm, nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương.

Trong 8 năm tham gia công tác tại khu phố 1, với trách nhiệm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu, ông Sằn đã làm được nhiều việc có lợi cho nước, cho dân. Những ý kiến, nguyện vọng liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân đều được ông đề xuất cấp trên giải quyết đến nơi, đến chốn. Nhờ đó, nội bộ nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất, tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng. Kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập, cuộc sống của các gia đình ngày càng được cải thiện. Khu phố không còn hộ nghèo. Nhiều năm liền Chi bộ khu phố 1 luôn được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu, khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hóa.Ông Hà Thanh Hiên (thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) (giữa) tuyên truyền về bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Năm 2013, ngay sau khi nghỉ hưu, đảng viên Hà Thanh Hiên (thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) đã tình nguyện tham gia công tác xã hội ở địa phương. Ông Hiên tâm sự: "Ở thời điểm ấy, đội ngũ cán bộ ở cơ sở còn rất mỏng, lại phải kiêm nhiệm nhiều việc. Tôi vẫn còn sức khỏe thì phải chung lưng gánh vác công việc cùng các đồng chí khác”.

Với vai trò của người Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 13, ông Hiên đã phát huy những kinh nghiệm quý báu khi còn là cán bộ chủ chốt của ngành Kiểm lâm, luôn đề cao tinh thần đoàn kết, gắn với phát huy dân chủ trong Đảng, thực hiện đúng phương châm gần dân, sát dân, tôn trọng nhân dân, từ việc nhỏ đến việc lớn đều gương mẫu đi đầu, đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên trên hết để phục vụ nhân dân.

Nhờ đó, những năm qua, thôn 13 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà cấp trên giao. Tiêu biểu là vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án tuyến đường trục chính khu đô thị trung tâm Cái Rồng (huyện Vân Đồn) dài 3,45 km vào năm 2017, tạo động lực phát triển kinh tế của huyện.

Đội ngũ đảng viên là cán bộ hưu trí hiện chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong tổng số đảng viên toàn tỉnh. Họ là những người đã trải qua nhiều lĩnh vực, môi trường làm việc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kinh nghiệm công tác trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Khi trở về địa phương, bằng kinh nghiệm, uy tín, sự gương mẫu, đội ngũ này luôn gương mẫu, tích cực tham cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh; bồi dưỡng, tìm nguồn cán bộ, đảng viên trẻ kế cận trong các khu dân cư, góp phần cùng tổ chức đảng ở cơ sở, lãnh đạo thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách, phát luật của Đảng và Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đội ngũ đảng viên là cán bộ hưu trí luôn là lực lượng tham gia góp ý tích cực trong những buổi tiếp xúc cử tri, đối thoại lấy ý kiến của người dân về thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của địa phương. Trong các cuộc họp chi bộ, các đảng viên này là những người tích cực phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thôn bản, khu phố vững mạnh toàn diện.

Ông Bùi Văn Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, đánh giá: Tổ chức cơ sở đảng có mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đội ngũ đảng viên. Những năm qua, Huyện ủy Ba Chẽ luôn quan tâm chăm lo và bồi dưỡng, tạo điều kiện cho lớp đảng viên là cán bộ hưu trí cống hiến trí tuệ, công sức. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có gần 40% số bí thư chi bộ, trưởng thôn là cán bộ hưu trí. Những chi bộ này đều là những chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, luôn dẫn đầu các phong trào thi đua ở khu dân cư.

Những đóng góp của đội ngũ đảng viên là cán bộ hưu trí trong tỉnh đã khẳng định vai trò, vị thế của những “cây cao, bóng cả” trong cộng đồng dân cư. Họ luôn thấm nhuần quan điểm “dân làm gốc”, tiếp tục đặt trách nhiệm, uy tín, sự gương mẫu của người đảng viên lên hàng đầu, được Đảng mến, dân tin, từ đó cống hiến sức mình tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là những quyết sách quan trọng xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14023
Đã truy cập: 27894794

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.