Vượt lên chính mình, xác lập vững chắc vị trí quán quân

21/04/2021 12:13

Ngày 14/4/2021, tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020, tỉnh Quảng Ninh xếp vị trí dẫn đầu toàn quốc. Ngày 15/4, tại lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được vinh danh ở vị trí quán quân và đặc biệt đây là năm thứ tư liên tiếp kể từ 2017, Quảng Ninh đứng số một về chỉ số này.

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Cú đúp thành tích dẫn đầu toàn quốc ở cả chỉ số PAPI và PCI cho thấy sự nỗ lực vượt lên chính mình trong những năm qua của Quảng Ninh, xác lập vững chắc vị trí quán quân để hướng tới một chính quyền văn minh, hiện đại, một chính quyền với nền hành chính phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Nhìn lại hành trình 14 năm tham gia PCI, Quảng Ninh đã tiến những bước rất dài để cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng. Từ vị trí 27 năm 2006 lên vị trí thứ 2 vào 10 năm sau và liên tục dẫn đầu từ 2017 đến nay.

Điểm số PCI của Quảng Ninh từ năm 2006-2020.

Với cuộc đua PAPI, có lẽ không ngoa khi nói Quảng Ninh đã thực hiện một chuyến lội ngược dòng ngoạn mục. Nếu vào năm 2015, rất nhiều cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành của Quảng Ninh vẫn còn bối rối, lúng túng để có thể nói PAPI là gì, ý nghĩa của nó và chỉ số này gồm các chỉ số thành phần gì và thực tế là ở thời điểm đó, Quảng Ninh còn xếp thứ 62 trên 63 tỉnh, thành phố. Song chỉ ba năm sau, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 và đến nay đã lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu.

Phân tích các chỉ số thành phần của PAPI và PCI, chúng ta sẽ thấy, có những chỉ số không chỉ cải thiện bằng các công cụ quản lý hay các thiết bị công nghệ hiện đại mà phải bằng sự thay đổi trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ công chức, viên chức. Ví dụ chỉ số về tính minh bạch ở PCI (trong PAPI là chỉ số công khai, minh bạch) hay chỉ số chi phí không chính thức ở PCI (trong PAPI là chỉ số kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công và chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công). Những chỉ số thành phần này dù được điều tra ở các cuộc thăm dò hoàn toàn độc lập nhưng kết quả lại rất tương đồng.

Cụ thể, nếu như ở PCI, tính minh bạch được chấm 6,44 điểm và chi phí không chính thức được chấm 7,37 điểm thì ở PAPI, tính công khai, minh bạch được chấm 6,50 điểm còn kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công và kiểm soát tham nhũng trong khu vực công lần lượt được nhận 8,29 điểm và 7,77 điểm. Hay có những chỉ số cho thấy người dân và doanh nghiệp đang được phục vụ ngày một tốt hơn rất nhiều như chi phí về thời gian tăng từ 4,47 điểm năm 2006 lên gần gấp đôi là 8,53 điểm vào năm 2020.

Những gì Quảng Ninh đạt được hôm nay là trái ngọt của sự đồng tâm, nhất quán từ tư duy cho đến hành động. Các nghị quyết, chỉ thị về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh, về nâng cao chất lượng quản trị hành chính công trên địa bàn tỉnh như Nghị quyết số 15/NQ-TU ngày 09/6/2014, Chỉ thị số 03/CT - TU ngày 29/12/2015 đã được cụ thể hóa bằng các kế hoạch hành động của UBND từ cấp tỉnh tới các địa phương, sở, ngành với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, các chương trình tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ, ý thức kỷ luật, kỷ cương. Thậm chí, xuyên suốt hai năm 2016, 2017, chủ đề công tác năm của Quảng Ninh đều tập trung vào nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trở thành nền nếp trong những năm tiếp theo. Sau mỗi kỳ công bố báo cáo chỉ số PCI và PAPI, tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức hội nghị phân tích chuyên sâu và tìm các giải pháp cải thiện chất lượng chỉ số trong các năm sau. Từ năm 2015, Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên triển khai bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương DDCI, góp phần tạo động lực phá bỏ sức ỳ ngay trong chính các cơ quan quản lý Nhà nước để xây dựng chính quyền thân thiện, kiến tạo, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.Chỉ số PAPI của tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025, trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện phía Bắc; đến năm 2030 là tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong các giải pháp cấp bách là tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh luôn xác định tinh thần không ngủ quên trên chiến thắng và luôn cần phải vượt qua chính mình. Dù dẫn đầu cả nước 4 năm qua, dù đạt điểm số cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng tổng điểm chỉ số PCI là 75,09 và PAPI là 48,88; vẫn còn những chỉ số thành phần dù đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức dưới ngưỡng trung bình cho thấy tỉnh vẫn còn một khoảng rộng cần bước tiếp.

Với quan điểm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý từ mệnh lệnh sang phục vụ-kiến tạo, Quảng Ninh xác định công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản, xuyên suốt, lâu dài trong chiến lược xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đặt mục tiêu phấn đấu hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về chỉ số PCI, chỉ số PAR Index, chỉ số SIPAS và chỉ số PAPI. Qua đó có thể thấy tinh thần quyết liệt, cầu thị của Quảng Ninh để tiếp tục giữ trọn niềm tin với nhân dân và doanh nghiệp.

Quỳnh Tâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18099
Đã truy cập: 27898870

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.