Đảm bảo ATGT học đường: Mục tiêu trong giai đoạn mới

21/04/2021 14:27

Để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về ATGT và thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông đối với HSSV, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong ngành giáo dục giai đoạn 2021-2030.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, thời gian vừa qua, công tác giáo dục ATGT trong trường học luôn được ngành chú trọng. Các trường học cũng tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Đội tuyên truyền ATGT trong lớp học. Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT trao thưởng cho 90 tập thể, cá nhân có sản phẩm đoạt giải tuyên truyền ATGT trong lớp học.

Năm học 2020-2021, Sở cũng phát động giáo viên, học sinh tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Luật giao thông do Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức. Bà Lê Thị Quế Ly, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 2.122.344 bài dự thi của học sinh và giáo viên. Theo đó, ngành GD&ĐT Quảng Ninh có 27.626 bài dự thi của học sinh và 2.275 bài dự thi của giáo viên.

Đặc biệt, tại vòng 1 Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia, ngành Giáo dục Quảng Ninh đã đoạt 41 giải. Căn cứ kết quả dự thi vòng 1, tỉnh Quảng Ninh có 3 giáo viên (2 giáo viên cấp THPT, 1 giáo viên cấp THCS) và 1 học sinh cấp THPT của tỉnh Quảng Ninh đủ điều kiện tham gia thi vòng 2 cuộc thi. Kết quả vòng 2, cô giáo Đặng Thị Thu Hiền và học sinh Phạm Thanh Mai, Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long) đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi.

 Học sinh Trường THCS Chu Văn An, TP Cẩm Phả được cán bộ CSGT thành phố tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng tích cực cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban ATGT tỉnh rà soát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng phương tiện xe ô tô đưa đón và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục có sử dụng xe đưa đón học sinh hoàn thiện các thủ tục cấp phù hiệu (đối với xe từ 16 chỗ trở lên) hoặc cam kết với nhà trường thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn cho học sinh (đối với xe dưới 16 chỗ) theo quy định của Sở Giao thông vận tải.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATGT học đường tại Quảng Ninh vẫn còn một số tồn tại. Ở một số nơi, thủ trưởng một số đơn vị chưa nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và công tác quản lý học sinh, chưa có biện pháp chỉ đạo kiên quyết. Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh chưa thực hiện thường xuyên, dẫn tới tình trạng HSSV vi phạm trật tự ATGT...

Trước thực tiễn đó, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong ngành giáo dục giai đoạn 2021-2030. Theo đó, mục tiêu giai đoạn tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về ATGT và thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Toàn ngành cũng yêu cầu 100% khu vực cổng trường học nằm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các đường trục chính đô thị được tổ chức giao thông bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông. Các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô; thực hiện quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, ngành sẽ tập trung triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về ATGT qua các nền tảng CNTT như: Internet, mạng xã hội, điện thoại thông minh... Tiếp tục đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT là một tiêu chí đánh giá chất lượng của các nhà trường và là một tiêu chuẩn đánh giá xếp loại cuối năm của HSSV.

 

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17481
Đã truy cập: 27898252

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.