Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới

22/04/2021 15:53

Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 (từ 14/4 đến 15/5) có chủ đề là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Mục tiêu là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm (ATTP), nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý)...

Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nên đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường ở các tuyến. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần tích cực nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch, an toàn...

Tuy nhiên, nguy cơ không đảm bảo ATTP vẫn còn hiện hữu. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là ở các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư vẫn khó khăn; tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn còn xảy ra; tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm vi sinh vật có hại cho sức khỏe vẫn còn tồn tại. Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học bước đầu đã có kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn cao.

Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, tình hình ngộ độc thực phẩm do độc tố, nhất là ngộ độc rượu do Methanol diễn biến phức tạp, làm tăng số ca tử vong. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật, đặc biệt là trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội. Các trường hợp ngộ độc thực phẩm do nhiều nguyên nhân khác nhau vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trong cả nước.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong phòng, chống dịch, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất - kinh doanh. Chính vì vậy, cần thiết phải tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất - kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, việc thực hiện tốt, hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2021 cần được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và toàn thể người dân chú trọng triển khai bằng các hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác đảm bảo ATTP, Tháng hành động cần được xác định là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất- kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất- kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong việc tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất - kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP...

Quảng Ninh là địa phương có sức tiêu thụ, sử dụng thực phẩm lớn, đặc biệt là trong các bếp ăn tập thể của các đơn vị ngành Than, trong các khu, cụm công nghiệp; bên cạnh đó còn có hàng triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh mỗi năm với mức tiêu thụ thực phẩm không nhỏ. Đó là chưa kể lượng thực phẩm được tiêu thụ của người dân sinh sống trên địa bàn. Trong khi đó thực phẩm được sản xuất, chế biến tại chỗ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, phần lớn còn lại được nhập từ nhiều nguồn ở các địa phương trong cả nước. Điều này đặt ra yêu cầu công tác đảm bảo ATTP phải được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến lưu thông, chế biến.

Do vậy, việc triển khai, thực hiện tốt Tháng hành động vì ATTP có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong trạng thái bình thường mới, nhằm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19...

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16469
Đã truy cập: 27897240

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.