TX Quảng Yên: Tạo sự đồng thuận của nhân dân trong GPMB các dự án trọng điểm

22/04/2021 09:06

Trong quy hoạch phát triển tổng thể KT-XH của Quảng Ninh, TX Quảng Yên được định hướng là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây, nằm trong hệ thống Khu kinh tế ven biển Việt Nam. Hiện nay, địa phương đang thu hút được các dự án phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) và giao thông kết nối mang tính động lực. Đây là những tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên cũng đặt ra thách thức không nhỏ trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư. Xác định rõ điều này, Quảng Yên đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ dự án, tháo gỡ nút thắt trong GPMB, để đảm bảo tiến độ thi công các dự án.Dự án KCN Bắc Tiền Phong dự kiến sẽ thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong quý III/2021.

KCN Bắc Tiền Phong là một trong 5 dự án KCN trọng điểm tại Quảng Yên với tổng diện tích quy hoạch 1.193ha do Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong làm chủ đầu tư. Đây là dự án có khối lượng GPMB lớn và phân thành nhiều giai đoạn đầu tư, nằm trên địa bàn các phường Phong Cốc, Liên Hòa, Liên Vị và Tiền Phong. Do dự án trực tiếp ảnh hưởng đến nhà, đất ở và đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân, nên ban đầu người dân nơi đây không khỏi lo lắng.

Để hoàn thành công tác GPMB theo cam kết với chủ đầu tư, thị xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục cán bộ và nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển KT-XH của địa phương nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Ông Bùi Văn Thái, Bí thư Chi bộ, trưởng Khu phố 7, phường Phong Cốc, TX Quảng Yên, cho biết: “Cán bộ khu phố và đoàn thể đã đi từng nhà để vận động bà con đồng thuận với chủ trương GPMB để thực hiện dự án KCN trên địa bàn và người dân cũng rất ủng hộ. Hiện nay, người trong độ tuổi lao động, nhất là thanh niên cũng không làm nông nghiệp mà có xu hướng đi làm công nhân. Nhiều lao động địa phương phải sang tận Hải Phòng để làm trong các KCN rất khó khăn khi đi lại. Việc có KCN, nhà máy ngay tại địa phương để làm việc cũng là mong mỏi của người dân.Cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TX Quảng Yên tuyên truyền cho người dân về công tác GPMB.

Các chế độ, chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ GPMB cũng được Trung tâm phát triển Quỹ đất, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương giải thích cặn chẽ cho nhân dân, đảm bảo nguyên tắc: tính đúng, tính đủ, công khai và minh bạch; vận dụng linh hoạt các chế độ chính sách của Nhà nước theo hướng đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân.

Với cách làm như vậy, công tác GPMB diễn ra thuận lợi, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đến nay, TX Quảng Yên đã cơ bản GPMB xong giai đoạn 1 và 2 của dự án KCN Bắc Tiền Phong, bàn giao cho chủ đầu tư với tổng diện tích 248,3ha. Dự kiến đến hết năm 2021, sẽ hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích 544,9ha, chiếm 45,6% diện tích quy hoạch. Ông Đặng Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong cho biết: Việc GPMB đúng theo kế hoạch đã giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng cũng như xây dựng hạ tầng KCN Bắc Tiền Phong. Chúng tôi đã ký hợp đồng với 4 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó sẽ có 3 nhà đầu tư dự kiến triển khai dự án vào đầu quý III/2021.

Ngoài dự án KCN Bắc Tiền Phong, việc GPMB tại các dự án KCN trọng điểm khác trên địa bàn Quảng Yên như: KCN Sông Khoai, Đầm Nhà Mạc, Nam Tiền Phong và các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng đang được triển khai một cách quyết liệt.Nhờ làm tốt công tác GPMB, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn TX Quảng Yên được đẩy nhanh tiến độ.

TX Quảng Yên đã rà soát, phân công người chịu trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi tiến độ để thực hiện bằng được việc GPMB cho các dự án theo đúng cam kết đã ký với các chủ đầu tư. Trong công tác GPMB, nếu phát sinh những kiến nghị, khiếu kiện của nhân dân thì cấp ủy, chính quyền địa phương phải tổ chức đối thoại với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể; xem xét giải quyết những kiến nghị một cách thấu đáo ngay tại cơ sở, đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhân dân. Hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp trong lĩnh vực đất đai, GPMB.

Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Ninh, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, công tác GPMB để triển khai các dự án trên địa bàn TX Quảng Yên đều đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Tính riêng trong quý I/2021, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Quảng Yên đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 561 hộ dân và 2 tổ chức. Bàn giao 194ha đất mặt bằng sạch cho chủ đầu tư các dự án trên địa bàn. Việc GPMB cơ bản nhận được sự đồng thuận của nhân dân, không tạo ra những điểm nóng về an ninh trật tự.

Với quyết tâm cao cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác GPMB tại TX Quảng Yên đã đạt được những kết quả tích cực. Điều này, góp phần đáng kể vào thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; giúp các nhà đầu tư triển khai nhanh các công trình dự án, nhất là các KCN; tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển KT-XH cũng như việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15506
Đã truy cập: 27896277

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.