Bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước ô nhiễm môi trường

22/04/2021 14:09

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến đời sống, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.Người dân chờ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự liên quan giữa môi trường đất bị ô nhiễm tới nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp, ung thư, bệnh ngoài da qua việc tiếp xúc trực tiếp với đất, qua đường hô hấp hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc từ đất. Gần đây, người dân cũng rất quan tâm tới bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong đất, nước ô nhiễm. Chính việc tiếp xúc trực tiếp với bùn đất bị ô nhiễm, đặc biệt qua các vết trầy xước trên da khiến cho con người bị lây nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” này.

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi. Ngoài ra, bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm nhất, vì nó tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nếu xâm nhập sâu vào phổi, máu, sẽ gây nên các bệnh hô hấp, vô sinh... Ô nhiễm không khí còn khiến con người bị chóng mặt, đau đầu, rối loạn tim mạch... Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi… Từng nhóm đối tượng sẽ bị ảnh hưởng khác nhau tuỳ tình trạng sức khoẻ và mức độ ô nhiễm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe của con người thông qua 2 con đường, do ăn uống phải nước bị ô nhiễm hay các thực vật, động vật sống trong nước bị ô nhiễm và tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm trong quá trình sinh hoạt, lao động do con người gây ra. Những bệnh thường bị mắc phải do ô nhiễm nguồn nước gây ra là tiêu chảy, thương hàn, viêm gan, viêm não, thiếu máu...Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường dẫn đến gia tăng một số nguy cơ đối với người cao tuổi.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu kéo theo là thiên tai và hiện tượng thời tiết cực đoan (tăng tần suất và cường độ bão, nhiệt độ trái đất ấm dần lên và nước biển dâng…) đang trở thành mối đe dọa toàn cầu trong thế kỷ 21 và tác động tới tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm biến đổi khí hậu làm gia tăng gánh nặng một số bệnh tật như suy dinh dưỡng, sốt rét, sốc nhiệt...

Tác động gián tiếp của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người thông qua những nguồn gây bệnh, làm tăng khả năng bùng phát và lan truyền các bệnh dịch như cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, tiêu chảy... Đồng thời làm tăng khả năng xảy ra một số bệnh nhiệt đới như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, làm tăng tốc độ sinh trưởng và phát triển nhiều loại vi khuẩn và côn trùng, vật chủ mang bệnh (ruồi, muỗi, chuột, bọ chét, ve). Những nguy cơ sức khỏe từ môi trường hiện nay lại càng trở nên cấp bách hơn khi dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về bảo vệ môi trường. Các sự kiện lớn về môi trường như Giờ Trái đất, Ngày Trái đất (22/4), Ngày Môi trường thế giới (5/6); Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn... được phát động trong toàn tỉnh. Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc những quy định về bảo vệ môi trường, đặc biệt trong công tác quản lý ô nhiễm môi trường.

Bác sĩ CKI Hoàng Thị Lê, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chia sẻ: Hằng năm, chúng tôi đều triển khai hoạt động giám sát, kiểm tra chất lượng nước tại các đơn vị trực thuộc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh và các đơn vị kinh doanh nước trong tỉnh. Giám sát vệ sinh môi trường tại những khu vực có nguy cơ ô nhiễm (khu vực lễ hội, bến tàu, bến xe, ổ dịch, khu ngập lụt…); đánh giá các yếu tố có nguy cơ đối với sức khỏe người dân tại vùng có nguy cơ ô nhiễm, chịu ảnh hưởng của thiên tai. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và quan trắc môi trường, điều kiện lao động tại các cơ sở y tế, trạm y tế, một số đơn vị sản xuất công ngiệp trên địa bàn tỉnh.Quảng Ninh có những ngành công nghiệp đặc thù như sản xuất xi măng, than, nhiệt điện... luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy, môi trường là yếu tố hết sức quan trọng trong đời sống chúng ta. Nếu môi trường bị ô nhiễm, sẽ gây tác động không nhỏ đến môi trường kinh tế, hệ sinh thái và sức khoẻ. Vì vậy, bảo vệ môi trường là tự bảo vệ chính chúng ta.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15232
Đã truy cập: 27896003

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.