Điểm báo ngày 22/4

22/04/2021 14:12

9.000 liều Vaccine Astrazeneca sẽ được tiêm trong đợt II (Tuổi trẻ Thủ đô 21/4)

Nhân viên y tế Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021

Sở Y tế Quảng Ninh ra văn bản số 1569/KH-SYT triển khai kế hoạch tiếp tục tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt II năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tiêm 9.000 liều vắc xin Astra Zeneca phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên tham gia chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại một số quốc gia láng giềng của Việt Nam, số ca mắc vẫn đang tăng cao. Nhiều nhà khoa học cũng cảnh báo về làn sóng mới của dịch bệnh. Do đó, song song với việc tích cực triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh.

Cụ thể, ngành Y tế sẽ tiêm cho 4.926 nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cũng như các trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh; 3.347 thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cấp huyện, xã, tổ Covid-19 cộng đồng, cán bộ trong khu cách ly tập trung, tổ truy vết, điều tra dịch tễ; 471 người thuộc các lực lượng hải quan, cảng vụ hàng hải, hoa tiêu hàng hải làm việc tại Cảng Cẩm Phả và Cảng Hòn Gai; 164 nhân viên y tế Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê, 92 cán bộ, phóng viên của Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Đợt tiêm chủng thứ II vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai từ 21/4 cho đến ngày 5/5.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại một số quốc gia láng giềng của Việt Nam, số ca mắc vẫn đang tăng cao. Nhiều nhà khoa học cũng cảnh báo về làn sóng mới của dịch bệnh. Do đó, song song với việc tích cực triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh. 

Đợt I của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 tại Quảng Ninh được triển khai từ 9/4 và dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 20/4, với 4.100 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ba điểm du lịch nổi tiếng Quảng Ninh được miễn phí dịp 30/4 và 1/5 (Vietnamnet 20/4)

Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh và khu di tích danh thắng Yên Tử tại Quảng Ninh sẽ được miễn phí vé tham quan vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tỉnh Quảng Ninh mới đây đã quyết định sẽ giảm 100% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú cho khách du lịch tại 3 điểm du lịch trên.

Ưu đãi này được áp dụng vào các ngày lễ lớn từ nay đến đầu tháng 5 gồm: Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 21/4), ngày giải phóng vùng mỏ 25/4 và đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch trong năm 2021. Ngoài việc giảm 100% vé thu phí tại 3 địa điểm du lịch nổi tiếng vào những ngày lễ lớn, Quảng Ninh sẽ giảm 50% giá vé trên đối với các ngày còn lại trong năm.

Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện giảm từ 30 đến 50% giá vé các loại hình dịch vụ đi kèm cho du khách.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thuỷ cho biết sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu đón 10 triệu lượt khách năm 2021. Khiến Quảng Ninh trở thành điểm đến an toàn cho du khách lựa chọn để du lịch.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ (Giáo dục Việt Nam 22/4)

Từ những đứa trẻ đến trường với tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm, thầy cô ở Ba Chẽ đã sáng tạo để việc học tiếng Việt cho tre hiệu quả.

Ba Chẽ là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với hơn 80% là người dân tộc thiểu số, nhờ cách làm hiệu quả, sáng tạo của các trường, sau 5 năm thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, đến nay hầu hết trẻ mầm non người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được trang bị những kĩ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt theo nội dung chương trình giáo dục mầm non.

Cô Hoàng Thị Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) vui mừng thông tin: "Sau 5 năm triển khai Đề án, trẻ phát âm tương đối rõ ràng và chính xác; biết sử dụng từ ngữ tiếng Việt để giao tiếp với cô.

Vốn từ của trẻ phát triển khá tốt, góp phần vào việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 đối với trẻ 5 tuổi, giúp trẻ tham gia học tập tốt hơn sau này. 100% học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số được tăng cường tiếng Việt.

Học sinh lớp 1 được thực hiện giãn thời lượng trong môn tiếng Việt, chất lượng môn tiếng Việt có chiều hướng tăng trong giai đoạn 2016-2020".

Theo cô Oanh, để đạt được những kết quả như trên, các thầy cô giáo tại đây đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, bởi có những xã như Đạp Thanh với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô Hoàng Thị Oanh nhớ lại thời điểm bắt đầu thực hiện Đề án, khi đó tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại đây còn cao, nhận thức của đại bộ phận nhân dân về công tác giáo dục còn hạn chế; Trẻ trong độ tuổi mầm non thường chỉ giao tiếp với người thân trong gia đình, nhiều phụ huynh chưa nhận thức được rõ về tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt cho con em, chỉ nói chuyện với trẻ bằng tiếng dân tộc.

Vì vậy, khi các em đến trường tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm; vốn từ ít, khả năng nghe nói hạn chế. Trẻ rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin, không biết bày tỏ nguyện vọng, nhu cầu của mình dẫn đến chất lượng học tập không cao.

Các trường trên địa bàn huyện có nhiều điểm lẻ, có những điểm lẻ nằm cách xa trung tâm, môi trường học tập tách biệt, không có nhiều điều kiện giao tiếp bằng tiếng Việt. Tài liệu cho giáo viên tham khảo để thực hiện nội dung tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số còn ít.

Đối với cấp Tiểu học thì kinh phí chi cho thực hiện Đề án còn hạn chế. Đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho dạy và học còn ít nên khi thực hiện hoạt động giáo viên còn phải tự làm nhiều đồ dùng phục vụ cho công tác dạy học.

Số lượng giáo viên sử dụng thành thạo tiếng dân tộc chỉ chiếm khoảng 30% trong khi đó số lượng học sinh dân tộc thiểu số lớn…

Ngay sau khi đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” được ban hành và triển khai thực hiện; bám sát sự chỉ đạo của Sở giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo, các trường đã chọn nội dung tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm của giáo dục mầm non.

Trong các giải pháp thực hiện đề án, các trường luôn coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Cô Oanh dẫn câu chuyện của trường mầm non xã Đạp Thanh. Thông qua các buổi họp phụ huynh, giáo viên thông báo kết quả học và khả năng tiếp thu kiến thức bài học bằng ngôn ngữ tiếng Việt của mỗi trẻ. Tuyên truyền tới phụ huynh về tầm quan trọng của tiếng Việt đối với sự phát triển của trẻ, đề nghị phụ huynh tích cực hợp tác với nhà trường, cùng thống nhất dạy tiếng Việt cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt khi trẻ ở nhà các thành viên trong gia đình cần dùng tiếng Việt giao tiếp với trẻ thường xuyên, quan tâm con em nhiều hơn trong môn học chữ cái.

Không chỉ dạy trẻ tiếng Việt, nhà trường còn động viên phụ huynh tham gia lớp tập huấn Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số do Sở Giáo dục và Đạo tạo vf Phòng Giáo dục tổ chức tại huyện hằng năm.

Ban giám hiệu đến nhà gặp gỡ trao đổi với các trưởng thôn để nhận sự hỗ trợ. Tranh thủ những buổi sinh hoạt tại các thôn để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, cộng đồng về ý nghĩa tầm quan trọng của tiếng Việt đối với sự phát triển của trẻ. Phụ huynh tích cực đồng thời là tuyên truyền viên nâng cao nhận thức, lan tỏa tinh thần trách nhiệm đối với các bậc phụ huynh khác.

Các trường còn lập các nhóm lớp thiết lập hệ thống zalo thông tin, trao đổi, hướng dẫn phụ huynh dạy tiếng Việt cho trẻ tại nhà phù hợp với từng học sinh và lứa tuổi. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các giáo viên còn làm video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ nhận biết các chữ cái, số đã học để gửi lên nhóm zalo của lớp.

Bên cạnh việc sửa dụng tốt các thiết bị, đồ dùng, dồ chơi được trang bị từ nguồn ngân sách, giáo viên tại các điểm trường đã phối hợp cùng phụ huynh tiến hành tạo môi trường học tiếng Việt trong lớp học cho trẻ dân tộc thiểu số như: Xây dựng các góc hoạt động khác nhau trong lớp tạo điều kiện cho trẻ hoạt động theo các hình thức khác nhau đồ dùng đa dạng được bố trí thuận tiện, hợp lý linh hoạt.

Giáo viên cùng phụ huynh sưu tầm nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương như tre, rơm rạ, đá, lá cọ, lá mít… để cô và trẻ làm đồ dùng đồ chơi gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ như con trâu bằng lá mít, con mèo, con thỏ, con gà, chổi quét nhà bằng rơm rạ, lá cọ làm quạt nan, đá vẽ hình trẻ yêu thích, đồ dùng đồ chơi có ký hiệu, chú thích bằng tiếng Việt, thể hiện nét văn hóa chung của cộng đồng, địa phương và nét riêng của từng lớp học, đáp ứng nhu cầu hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học, học bằng chơi.

Môi trường giáo dục phong phú tạo điều kiện cho trẻ được tham gia nhiều các hoạt động trải nghiệm, khám phá từ đó giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, tăng cường phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Song song với đó, các trường đã cử giáo viên tham gia các lớp học tiếng Dao do Sở giáo dục và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh tổ chức, khuyến khích và tạo phong trào giáo viên tự học các tiếng dân tộc tại địa phương, nâng tỷ lệ giáo viên biết tiếng mẹ đẻ của trẻ để giảng dạy, giao tiếp trao đổi với phụ huynh và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, dạy tiếng Việt cho trẻ được tốt hơn.

Tổ chức các chuyên đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, các buổi sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức tăng cường tiếng Việt cho trẻ để giáo viên tham gia dự giờ nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

Cho đến nay, với tỷ lệ tăng dần qua các năm, đã có 100% phụ huynh và nhân dân các thôn xã Đạp Thanh sử dụng song song 2 ngôn ngữ giao tiếp mẹ đẻ và tiếng Việt với trẻ khi ở nhà.

Các thầy cô nơi đây mong Nhà nước sẽ có chính sách tăng mức hỗ trợ đối với giáo viên dạy lớp tăng cường tiếng Việt. Có chính sách hỗ trợ giảm học phí đối với đối tượng trẻ nhà trẻ để tăng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ dân tộc thiểu số ra lớp. Cùng với đó là trang bị cấp thêm trang thiết bị; tài liệu, học liệu về tăng cường tiếng Việt cho nhà trường để việc dạy và học ở vùng cao Ba Chẽ sẽ được thuận lợi hơn.

Huyện Hải Hà: Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên (Đảng Cộng Sản VN 20/4)

Phát huy thế mạnh của địa phương, những năm qua, Đảng bộ huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò xung kích trong mọi phong trào thi đua, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Theo đó bám sát đặc điểm địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Nhiều cấp ủy, tổ chức đảng đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề, xây dựng chương trình hành động và tiếp tục yêu cầu cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Nhờ đó, với tinh thần “đảng viên đi trước làng nước theo sau”, nhiều cán bộ, đảng viên đã tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, là tấm gương để nhân dân làm theo.

Điển hình là đảng viên Trần Sỹ Dũng ở thôn 8, xã Quảng Long, huyện Hải Hà. Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, đồng chí Trần Sỹ Dũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng và chế biến chè. Sau những ngày đầu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn đến nay mô hình của gia đình anh Dũng đã đi vào ổn định với thu nhập hàng năm lên đến trên 500 triệu đồng. Mô hình trồng và chế biến chè của gia đình anh còn tạo việc làm cho hàng chục lao động người địa phương và giúp đỡ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Theo đồng chí Phạm Xuân Đài, Bí thư Huyện ủy Hải Hà, để phát huy hiệu quả vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp ủy, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hàng tháng tại chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, trong sinh hoạt chi bộ, chú trọng việc thảo luận đề ra những giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tạo chuyển biến trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị gắn với vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo động lực để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên địa bàn. Đồng thời, chất lượng sinh hoạt và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng được nâng lên rõ rệt.

Không chỉ tiên phong, nêu gương trong phát triển kinh tế, cán bộ, đảng viên ở Hải Hà còn trực tiếp đóng vai trò là những tuyên truyền viên tích cực trong vận động nhân dân đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nhiều đảng viên không chỉ phát triển kinh tế giỏi, mà còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất; đồng thời gương mẫu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chính nhờ làm tốt việc nêu gương trong các hoạt động, các phong trào thi đua của cán bộ, đảng viên, nên đã tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nói cách khác, sự nêu gương, nói đi đôi với làm và bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong huyện đã thực sự phấn khởi, tin tưởng và tích cực hưởng ứng chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Đặc biệt, trong công tác giảm nghèo, bên cạnh việc đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, đạo đức công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Đây cũng chính là kinh nghiệm giúp Đảng bộ huyện Hải Hà đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, với 20/20 nhóm chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch. Từ một huyện nghèo, thuần nông, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ; hệ thống thương mại - dịch vụ chưa được hình thành, với sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, huyện Hải Hà hôm nay đã mang diện mạo mới, sức sống mới của một huyện công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp; một bộ phận quan trọng của Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của huyện ước đạt 75 triệu đồng, gấp 2,75 lần so với năm 2015; trong giai đoạn 2015 - 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (thu nội địa) tăng bình quân 13,68%/năm, vượt chỉ tiêu nghị quyết (9-10%/năm).

Từ những kết quả nêu trên, thời gian tới, Đảng bộ huyện Hải Hà sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt hơn nữa vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Vừa xây dựng chương trình hành động, động viên cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò xung kích trong mọi phong trào thi đua, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; vừa nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; kịp thời biểu dương, khen thưởng những cán bộ, đảng viên tiêu biểu... Qua đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực để Hải Hà tiếp tục phát triển ngày một mạnh giàu.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18016
Đã truy cập: 27898787

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.