Bình Liêu: Sẵn sàng cho ngày hội non sông

05/05/2021 17:09

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đến thời điểm này, huyện Bình Liêu đang đẩy nhanh thực hiện mọi nhiệm vụ, chuẩn bị thận trọng, chu đáo trong từng khâu, từng bước theo kế hoạch đề ra, sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo đúng luật và thành công.

Đẩy mạnh tuyên truyền từ cơ sở

Những ngày đầu tháng 5, cả huyện Bình Liêu như khoác lên mình tấm áo mới với những tấm băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ chào mừng ngày bầu cử. Hòa trong đó là không khí rộn ràng khắp các bản làng, tinh thần phấn khởi, háo hức của các tầng lớp nhân dân tích cực lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thi đua lập thành tích chào mừng ngày hội lớn của đất nước.Từ các tuyến đường chính tới từng ngõ xóm trên địa bàn huyện Bình Liêu đều rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử.

Với trên 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, ngay từ những ngày đầu xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cho công tác bầu cử, huyện Bình Liêu đã xác định nhiệm vụ tuyên truyền phải luôn được chú trọng hàng đầu để làm nên thành công của cuộc bầu cử. Theo đó, tất cả các ngành, địa phương trên địa bàn huyện đều tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt, góp phần đưa thông tin mới nhất, nhanh nhất và chính xác nhất về cuộc bầu cử đến với nhân dân.

Mặc dù là địa bàn xa nhất của Bình Liêu song xã Đồng Văn đã nỗ lực, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đảm bảo 100% người dân đều được biết. Không chỉ thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, lưu động, qua hệ thống loa phát thanh, mà các cán bộ xã, thôn còn đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở bà con tham gia đầy đủ các cuộc họp, học tập, quán triệt để nắm được các nội dung cơ bản về cuộc bầu cử.

Chị Phùn Si Múi, thôn Sông Moóc A, xã Đồng Văn, chia sẻ: Tham gia các cuộc họp thôn, được cán bộ thôn nhắc nhở, rồi cứ tiện lúc nào đi qua nhà văn hóa lại rẽ vào đọc thông tin, chúng tôi đã nắm được ngày giờ, địa điểm bầu cử, thông tin về người ứng cử. Được tuyên truyền nhiều, bà con cũng nhớ và háo hức chờ đón ngày bầu cử lắm, đến đi cấy, đi rừng cũng vẫn luôn miệng nói chuyện, nhắc nhau về cuộc bầu cử.Tại thôn Sông Moóc A, xã Đồng Văn, cán bộ xã và thôn đến tận nhà tuyên truyền cho người dân về cuộc bầu cử.

Cùng với đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng vào cuộc tuyên truyền rất tích cực, đảm bảo tiến độ. Các nội dung tuyên truyền về bầu cử được đưa đầy đủ vào tài liệu sinh hoạt chi bộ của huyện hàng tháng, đăng tải gần 400 tin, bài  trên các phương tiện thông tin đại chúng; đăng tải, chia sẻ liên tục hằng nghìn tin, bài trên tài khoản facebook Tuyên giáo Bình Liêu cũng như trang fanpage của các ngành như: Giáo dục, Y tế, Đoàn thanh niên... Đồng thời, các địa phương, các ngành đã tổ chức trên 300 hội nghị trực tiếp, trực tuyến để phổ biến, tuyên truyền về cuộc bầu cử tới toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kết hợp vận động nhân dân tham gia chỉnh trang, dọn vệ sinh khu dân cư, nhà văn hóa, khu vực bầu cử đảm bảo văn minh, sạch đẹp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, sự kiện trọng đại của đất nước.

Tích cực, chủ động trong mọi nhiệm vụ

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, huyện Bình Liêu đã tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bầu cử, mọi nhiệm vụ được triển khai tích cực, quyết liệt, đồng bộ từ huyện tới cơ sở. Toàn huyện thành lập 61 ban bầu cử với 527 thành viên, 58 tổ bầu cử với 1.129 thành viên. Huyện cũng đã phê chuẩn 58 khu vực bỏ phiếu với tổng số 22.096 cử tri.

Theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, Bình Liêu được bầu 30 đại biểu HĐND huyện, 149 đại biểu HĐND cấp xã. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ huyện đã chốt danh sách chính thức 50 người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 (gấp 1,7 lần số lượng đại biểu được bầu); 244 người ứng cử HĐND cấp xã (gấp 1,6 lần so với số đại biểu được bầu); thành phần, cơ cấu đều cao hơn so với yêu cầu, nhiệm kỳ trước, trong đó cấp huyện có 100% người ứng cử có trình độ từ đại học trở lên.Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Đồng Văn (Bình Liêu), ngày 16/4/2021. Ảnh: Minh Đức

Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Liêu Loan Thị Công, cho biết: Đến nay, công tác niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt người ứng cử tại các điểm bỏ phiếu đã được thực hiện xong. Trên cơ sở danh sách được niêm yết, MTTQ các cấp sẽ phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo luật. Vì vậy, từ nay đến trước ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử. Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ công tác bầu cử; chỉ đạo các tổ bầu cử hằng tuần kiểm tra, báo cáo di biến động cử tri về ủy ban bầu cử cấp xã để tổng hợp; kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, công tác trang trí khánh tiết khu vực bỏ phiếu... Cùng với đó, là địa bàn biên giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử, do đó huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án phòng, chống dịch, kịp thời ứng phó với những tình huống có thể xảy ra cũng như triển khai hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử.

Tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Bình Liêu sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Ông Choỏng Quay Sinh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khe O, xã Lục Hồn: "Chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử"

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, diện mạo thôn bản ngày nay đã đổi khác. Hạ tầng, đường sá rộng rãi, dễ đi lại, vận chuyển lâm, nông sản. Nhiều mô hình sản xuất giúp bà con dân bản phát triển kinh tế. Có được những điều đó, một phần là sự đóng góp quan trọng từ tiếng nói của những đại biểu do dân bầu. Vì thế người dân rất quan tâm tới cuộc bầu cử này.

Hiện chúng tôi đã hoàn thành việc lập, theo dõi danh sách cử tri, chỉ đạo niêm yết danh sách, cùng công tác an ninh, an toàn khác. Công tác trang trí, tuyên truyền để bà con hiểu về bầu cử cũng được thực hiện tốt. Những ngày tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, rà soát lại cơ sở vật chất, đồng thời tính toán các phương án về thời tiết, dịch bệnh bất thường… để người dân đi bầu cử an toàn, thuận lợi, chọn ra các đại biểu xứng đáng.

Bà Trạc Thị Dường, thôn Co Sen, xã Hoành Mô: "Gửi nguyện vọng vào các đại biểu"

Thời gian qua, bà con các dân tộc ở thôn, xã đã được Nhà nước quan tâm phát triển chăn nuôi, áp dụng nhiều mô hình, phát triển nông, lâm sản; trẻ em được tới trường. Đời sống KT-XH của người dân được cải thiện, nâng lên. Tuy nhiên, ở vùng cao còn nhiều khó khăn về giao thông đi lại, thời tiết không thuận lợi.

Vì thế chúng tôi mong được Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng đường sá, cầu cống… để bà con đi lại thuận lợi hơn, không bị chia cắt; đưa nhiều mô hình kinh tế phù hợp; chỉ dạy, hướng dẫn cụ thể để bà con làm được. Tôi mong các đại biểu quan tâm hơn nữa những nguyện vọng trên để cuộc sống của người dân được cải thiện, sung túc hơn.

Ông Đỗ Hải Sơn, khu Bình Dân, thị trấn Bình Liêu: "Tạo điều kiện, môi trường thuận lợi, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư"

Vài năm gần đây, tôi chứng kiến sự “thay da đổi thịt” từng ngày của huyện miền núi Bình Liêu. Nhờ sự quan tâm, định hướng rõ ràng mà huyện đã có giao thông thuận lợi, bến, bãi, cửa khẩu cũng được đầu tư xứng tầm. Thế mạnh kinh tế cửa khẩu, giao thương vận chuyển hàng hoá, du lịch… được phát huy mạnh mẽ. Tốc độ, công suất giải quyết các thủ tục hành chính cũng được thực hiện nhanh gọn, thuận lợi cho người dân, nhà đầu tư.

Vì thế, trong ngày hội lớn sắp tới, chúng tôi rất mong đợi, gửi gắm tới các đại biểu được dân bầu tiếp tục quan tâm để thu hút nhiều nhà đầu tư về làm giàu cho huyện, đổi thay đời sống người dân.

Bà Tằng Tài Múi, thôn Sông Moóc A, xã Đồng Văn: "Quan tâm phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, phát triển du lịch"

Khác với trước đây, hiện nay đường sá lên các xã, thôn bản xa xôi đã được trải bê tông, đi lại rất dễ dàng. Du lịch Sông Moóc ngày một tấp nập, phát triển hơn. Gần đây, ngày càng có nhiều khách du lịch lên tham quan. Đời sống bà con dân bản đang thay đổi từ chính việc phát huy bản sắc, nét đẹp tập quán của mình.

Vì thế, điều bà con chúng tôi mong muốn là được Nhà nước quan tâm đầu tư bảo tồn, đưa các giá trị văn hoá vào phát triển du lịch, để những vốn quý đó được phát huy, được làm giàu, làm đẹp cho chính bản làng. Đó là nguyện vọng của người dân gửi tới các đại biểu khi trúng cử.

Nguyễn Dung- Tạ Quân (thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10647
Đã truy cập: 28886886

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.