An toàn của học sinh là ưu tiên cao nhất

07/05/2021 17:20

 

 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã nhanh chóng, chủ động triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ II, đồng thời tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc đã hoàn thành đợt kiểm tra học kỳ II.

Theo đó, ngay trong ngày 7/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2743/UBND-GD về việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, ngày 4/5, Sở GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản số 1207/SGDĐT-GDPT về việc tăng cường thực hiện nghiêm túc hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 09/CT-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Đến nay, một số cơ sở giáo dục phổ thông, thường xuyên đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ II trong ngày 7/5. Một số trường chưa hoàn thành, tiếp tục sử dụng cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để tổ chức kiểm tra cuối kỳ II, hoàn thành trước ngày 10/5.

Theo thầy giáo Bùi Văn Son, Hiệu phó trường THCS Nguyễn Văn Thuộc (TP Hạ Long), đến hết ngày hôm nay, nhà trường đã hoàn thành đợt kiểm tra học kỳ II cho học sinh tất cả các lớp. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhà trường sẽ triển khai các hình thức dạy học trực tuyến, dạy học trên internet, dạy học trên truyền hình… phù hợp với đối tượng và điều kiện học sinh để hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Đặc biệt, nhà trường đã lên phương án, yêu cầu giáo viên quan tâm, thiết kế đề cương, chương trình dạy trực tuyến hiệu quả cho học sinh lớp 9 để các em yên tâm ôn thi tại nhà trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Học sinh trường Mầm non Hạ Long được giáo viên đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ em nghỉ học từ chiều ngày 7/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 9, lớp 12 tiếp tục duy trì dạy và học tại trường nhưng phải đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt đảm bảo khoảng cách và đeo khẩu trang theo quy định. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học trên địa bàn tỉnh chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới.

Vì vậy, các trường đã chủ động chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cho học sinh cuối cấp ôn thi như: Trang bị khẩu trang y tế dự phòng, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay và giấy vệ sinh tại các lớp học. Trước cổng trường có cán bộ y tế, bảo vệ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế và có sổ theo dõi sức khỏe.

Thầy Đặng Việt Phương, Hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền cho biết: Đây là thời điểm bước vào giai đoạn nước rút để ôn thi cho học sinh khối 12. Để phòng chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn cho các em khi học trực tiếp trên lớp, nhà trường đã quán triệt việc thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đầy đủ, không tập trung đông người khi giải lao, ngừng tổ chức các hoạt động ngoại khóa không cần thiết.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ các đợt chống dịch trước, hầu hết các cơ sở giáo dục đều đã trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin. Đồng thời, xây dựng thời khóa biểu, thời gian biểu và bố trí các phòng học trực tuyến cho từng khối lớp cụ thể phù hợp với  giáo viên và học sinh. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát, hỗ trợ giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch dạy học trực tuyến.

Giáo viên Trường THCS Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) dạy học trực tuyến tại Trường. Ảnh: Lan Anh

Thực tế, việc đẩy nhanh thời gian kiểm tra học kỳ II và chuẩn bị các phương án dạy học trực tuyến đã được lên kế hoạch từ đầu học kỳ. Vì vậy, các cơ sở giáo dục và học sinh hoàn toàn chủ động sắp xếp lịch học và kiến thức. Đặc biệt, các trường đều có phương án ưu tiên cao nhất đối với nội dung ôn tập, đáp ứng các kì kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 và kì kiểm tra tốt nghiệp THPT cho học sinh cuối cấp.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Việc đẩy nhanh thời gian kiểm ra học kỳ II không ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyên môn. Bởi Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chuyên môn như đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng, nội dung kiểm tra không vượt quá tiến độ chương trình tại thời điểm kiểm tra. Đồng thời, phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án, phương tiện dạy học trực tuyến, dạy học từ xa qua các phần mềm ứng dụng phù hợp để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học linh hoạt. Vì vậy, các trường hoàn toàn chủ động trong việc dạy học trực tuyến và sắp xếp thời gian, kiến thức học phù hợp cho học sinh.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12462
Đã truy cập: 28888701

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.