Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

07/05/2021 19:24

 

 

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm khả năng việc bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, tình hình thực tế cơ bản dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19, cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì cần phải hết sức cảnh giác phòng dịch, tỉnh nào có dịch thì phải phòng chống dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nêu rõ: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nước ta, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất lớn, nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, tỉnh Quảng Ninh luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, triển khai quyết liệt đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ” để phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Ngày 3/5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU với yêu cầu kích hoạt cao nhất cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. Hiện, tất cả đối tượng F1, F2 trên địa bàn tỉnh liên quan tới những ổ dịch đã xuất hiện ở các tỉnh, thành phố, đã được tỉnh nhanh chóng truy vết, sàng lọc và tới thời điểm này đều cho kết quả âm tính.

Tỉnh đã kích hoạt cơ chế cao nhất để chủ động ứng phó và chủ động xử lý ngay khi có các tình huống xấu phát sinh. Phấn đấu nâng công suất xét nghiệm 50.000 mẫu gộp/ngày; hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca F0; đảm bảo công suất cách ly tập trung cho 50.000 người với sự kiểm soát, giám sát của lực lượng công an, quân đội và tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Tỉnh đã siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; duy trì hiệu quả 97 chốt và hệ thống camera giám sát trên tuyến biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí; đẩy mạnh truyền thông để người dân nâng cao cảnh giác, không hoang mang, lo lắng quá mức; dừng hoạt động các dịch vụ nguy cơ cao lây nhiễm như du lịch, quán bar, vũ trường, karaoke, bãi tắm… Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử, tỉnh đã xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh và tổ chức thực hành tới từng tổ bầu cử…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, các lực lượng tuyến đầu. Một số địa phương đã năng động, sáng tạo, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh do trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban công tác phòng chống dịch được thực hiện rất quyết liệt.

Mặc dù, hiện nay đã cơ bản kiểm soát tình hình, nhưng nhận định dịch bệnh trên thế giới, các nước láng giềng vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, lơ là, nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy nội lực với tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định, chống là thường xuyên, quyết liệt là quan trọng; chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp giữa phòng ngự với tấn công, lấy tấn công là chính. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra, nắm chắc tình hình, sáng tạo, linh hoạt trong phòng chống dịch; tăng tính chủ động của chính quyền các cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cá nhân hóa trách nhiệm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Cùng với đó, phát huy vai trò người dân trong giám sát phòng chống dịch; xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ trong các hoạt động phòng chống dịch; tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 đúng kế hoạch; tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời… Mỗi người dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch, cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

 

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12313
Đã truy cập: 28888552

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.