Hạ Long: 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Động lực cho sự đổi mới và phát triển

14/05/2021 15:39

Không hô hào mà đi vào những việc làm thực chất, chọn những việc cụ thể để tập trung giải quyết, 5 năm qua, Ðảng bộ TP Hạ Long đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, từng bước đưa việc học và làm theo Bác thấm sâu vào đời sống xã hội, góp phần xây dựng thành phố phát triển toàn diện.

Học Bác từ những điều nhỏ nhất

Vào lúc 7h ngày 13/1/2021, 3 học sinh lớp 9B, Trường TH&THCS Hùng Thắng (phường Hùng Thắng) là Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Duy Khánh, Nguyễn Văn Kiên, khi đang làm nhiệm vụ trực ban ở cổng trường đã nhặt được một chiếc túi xách, bên trong có 21,5 triệu đồng cùng một số giấy tờ. Ngay lập tức các em đã báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường để thông báo rộng rãi tới những người dân sống xung quanh, đăng tải thông tin trên mạng xã hội. Khoảng hơn 1 giờ sau, chị Nguyễn Thị Tuyền (khu 4A, phường Hùng Thắng), đã đến trường xác minh và nhận lại số tài sản trên. Đây chỉ là một trong rất nhiều hành động đẹp của các em học sinh TP Hạ Long về tính trung thực, thật thà đáng quý trong cuộc sống.3 học sinh lớp 9B và Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hùng Thắng trả lại chiếc túi xách có số tiền 21,5 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Tuyền. Ảnh: Dương Trường

Bà Nguyễn Vân Anh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, chia sẻ: Để góp phần giúp các em học Bác từ những điều nhỏ nhất, những năm qua, ngành Giáo dục của thành phố đã có rất nhiều cách làm, phần việc riêng dành cho giáo viên và học sinh, mang đậm tính đặc thù trong môi trường giáo dục. 3 giải pháp chính mà ngành đã và đang thực hiện là cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo Bác cho phù hợp với lứa tuổi của học sinh; nhà trường phải nêu gương sáng cho học trò, mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; biểu dương, khích lệ học sinh khi các em có tiến bộ hơn so với chính mình…Ngày hội Steam 2021, nơi khơi nguồn sáng tạo cho các em học sinh Trường TH, THCS & THPT Văn Lang.

Trái ngọt của sự sáng tạo, đổi mới trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp ngành Giáo dục của thành phố tạo chuyển biến, dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục theo hướng toàn diện. Hằng năm, toàn thành phố có từ 400-600 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, 200-300 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 45-60 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, nhiều giáo viên được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

So với các địa phương khác, TP Hạ Long được đánh giá là điểm sáng trong công tác GPMB khi đã huy động cả hệ thống chính trị, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải di dời, GPMB. Cùng với đó, mỗi đơn vị chức năng cũng có những cách làm phù hợp để mang lại thành công chung trong công tác này.


Lãnh đạo TP Hạ Long và các phòng chức năng tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân thuộc diện GPMB dự án Cải tạo, chỉnh trang QL18A đoạn từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy (tháng 8/2020).

So với các địa phương khác, TP Hạ Long được đánh giá là điểm sáng trong công tác GPMB khi đã huy động cả hệ thống chính trị, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải di dời, GPMB. Cùng với đó, mỗi đơn vị chức năng cũng có những cách làm phù hợp để mang lại thành công chung trong công tác này.

 Ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, cho biết: Trong 5 năm qua, trung tâm thực hiện rất nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, nên yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Để đạt được kết quả cao, trong quá trình triển khai nhiệm vụ trung tâm luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác là vận động khéo, công khai chính sách, phương án và kết quả bồi thường đối với từng hộ dân. Đồng thời, tăng cường các buổi đối thoại trực tiếp để giải quyết những nội dung kiến nghị của các hộ dân, nhưng cũng phải cương quyết xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ, cản trở công tác GPMB.Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố vận động người dân dự án đường dẫn cầu Cửa Lục 1 tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Đến nay, thành phố đã bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai thuận lợi, như: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; các dự án của Sun Group, FLC, Vingroup; dự án nâng cấp, cải tạo QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; nút giao thông Loong Toòng; mở rộng QL18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt… Việc kịp thời đưa các dự án vào sử dụng theo quy hoạch mà không phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế đã giúp hình thành những công trình động lực cho cả tỉnh, được nhân dân đồng thuận, đánh giá cao. Đáng ghi nhận hơn cả là các vụ việc phức tạp, kéo dài, cơ bản liên quan đến công tác GPMB được giải quyết dứt điểm, tạo được niềm tin của người dân đối với hệ thống chính trị của thành phố.

Động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụTP Hạ Long trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016-2021.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, trong 5 năm qua, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, TP Hạ Long đã xác định nội dung đột phá chính là gắn việc thực hiện Chỉ thị với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đảng viên.

Theo đó, nội dung nêu gương đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao và thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng, nhân dân nơi cư trú. Từ đó lan tỏa các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong xã hội. Ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, hiến đất mở đường; nhiều cơ quan, đơn vị thiết lập đường dây nóng thông qua các số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ, lắng nghe người dân phản ánh thông tin mang tính bức xúc để kịp thời giải quyết...Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Hạ Long duy trì ở mức cao so với bình quân chung toàn tỉnh.

Việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW đã mang lại những kết quả quan trọng đối với hành trình phát triển cả thành phố. Tiêu biểu nhất là việc sáp nhập huyện Hoành Bồ, một chủ trương lớn cần sự đồng thuận, nhất trí từ trên xuống dưới mới có thể thực hiện thành công, thì có đến 98% cử tri, nhân dân đồng thuận, 100% đại biểu HĐND của 33 xã, phường cùng đồng lòng, nhất trí biểu quyết thống nhất việc sáp nhập.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến người dân hoang mang, lo lắng, tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nêu gương, nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long đã một lòng tin tưởng vào sự chỉ dẫn, các chủ trương quyết liệt chống dịch của cấp ủy, chính quyền, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng và là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện khám sàng lọc sức khỏe toàn dân trên địa bàn đạt 98,27%.

Vừa đảm bảo chống dịch, vừa làm tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố duy trì ở mức cao so với bình quân chung toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 9.000 USD/năm. Đặc biệt, công tác thu ngân sách của thành phố luôn đứng đầu và luôn hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao. Các chỉ tiêu do thành phố trực tiếp thu giai đoạn 2016-2020 đạt trên 22.000 tỷ đồng (cao hơn 4 lần giai đoạn 2011-2015). Đây chính là những con số biết nói, chứng minh cho thành công của TP Hạ Long trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31694
Đã truy cập: 29095628

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.