Học và làm theo lời Bác ở ngành Giáo dục Vân Đồn

16/05/2021 09:28

Đổi mới, sáng tạo, cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động trong công tác để giáo dục bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, học sinh, đồng thời gắn chặt với công tác chuyên môn… là những cách làm thiết thực của ngành giáo dục Vân Đồn trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngành đã được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm học 2018-2019.

Ngành giáo dục Vân Đồn đã có nhiều đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy (Trong ảnh: Chương trình giao lưu lắp ráp và lập trình Robot Wedo tốc độ lần thứ nhất do Phòng GD&ĐT huyện tổ chức tháng 3/2021).

Bà Nguyễn Hải Yến, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vân Đồn cho biết, thời gian qua, Phòng có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác. Qua đó không chỉ nâng cao nhận thức mà còn thiết thực nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các đơn vị.

Theo đó, việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh được ngành thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức hội nghị, phát thanh, viết bài, tổ chức diễn đàn, tham gia các cuộc thi trực tuyến... Ngoài ra, xác định việc trang bị, nâng cao nhận thức, giáo dục tư tưởng là một yếu tố quan trọng, ngành đã tổ chức quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW tới 100% cán bộ, giáo viên, học sinh.

Các địa phương, đơn vị theo điều kiện đều đưa ra mục tiêu phấn đấu, kế hoạch cụ thể. Hàng năm, phòng tổ chức chuyên đề lớn theo chủ đề cụ thể, như đổi mới phong cách, tác phong, phấn đấu trở thành tấm gương về đạo đức, tự học, sáng tạo hay Học Bác lòng ta trong sáng hơn...

Ngoài cách làm truyền thống, ngành đổi mới việc giáo dục tư tưởng nhận thức bằng việc liên kết với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống và một số cơ quan của tỉnh, mời các giáo sư, diễn giả có tiếng giảng dạy, chia sẻ với ngành các chủ đề thiết yếu cho giáo dục, như: Đạo đức nghề nghiệp, ứng xử văn hoá tại cơ sở dạy học, ứng xử của giáo viên thời 4.0 về hướng dẫn, ứng xử với mạng xã hội… Các chương trình này, đều được thực hiện trước thềm năm học mới và được truyền trực tuyến tới 32 trường trên địa bàn huyện.

Để việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW hiệu quả thiết thực, Phòng đã tập trung chỉ đạo các nhà trường coi việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày. Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, giáo viên, gắn với việc thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu như các thầy cô giáo: Tạ Thị Bích Hoà (Trường THCS Đông Xá), Lê Thị Thu Hằng (Hiệu phó Trường Mầm non xã Đài Xuyên), Nguyễn Thị Thái Hà (Trường THPT Hải Đảo)... Không ít tập thể điển hình trong ngành đã được huyện tuyên dương trong Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW giai đoạn 5 năm (2016-  2021) như các chi bộ Trường THCS xã Đông Xá, Mầm non xã Đài Xuyên, Trường PTCS Thắng Lợi, Trường Tiểu học Thị trấn Cái Rồng...

Thực hiện lời Bác dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, ngành giáo dục Vân Đồn đã có những đổi mới. Đó là công tác quản lý cán bộ và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Với đặc thù là huyện đảo có 5 xã đảo và nhiều xã vùng sâu với 32 trường trên địa bàn, đặc biệt 10 trường mầm non và liên cấp ở các xã đảo… những năm qua, việc phân công, điều động giáo viên là vấn đề không đơn giản.

Để giáo viên yên tâm công tác, Phòng đã có quy trình làm chặt chẽ, công khai, giao các trường rà soát và quán triệt tới từng giáo viên, rồi công bố công khai trên cơ sở xem xét từng hoàn cảnh cụ thể. Vì thế, khi điều động giáo viên sẽ thuận lợi, sát với hoàn cảnh, nguyện vọng của từng giáo viên. Nhiều người đã tình nguyện viết đơn đi đảo xa. Nếu năm 2019 chỉ có 7 đơn, năm 2020 con số này tăng gấp đôi.

Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trở thành phong trào thường xuyên trong suốt năm học gắn liền với các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”…

Đặc biệt, điểm nhấn của ngành thời gian qua, chính là đổi mới phương pháp dạy và học, thích ứng với giáo dục thời 4.0. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, Phòng cũng cho thành lập các tổ chuyên môn, tổ bộ môn trong toàn huyện. Các tổ chia nhau soạn đủ giáo án được đưa vào "kho" chung, để chia sẻ các bài giảng dạy hay, giáo viên cùng tham khảo. Cách làm này không chỉ giúp giảm tải, đổi mới giảng dạy cho các giáo viên mà còn thực sự hữu ích trong bối cảnh giáo dục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Với những cách làm thiết thực, đổi mới, sáng tạo, Phòng GD&ĐT huyện Vân Đồn đã được Huyện uỷ Vân Đồn khen thưởng trong dịp sơ kết  kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Đơn vị cũng vinh dự được tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen năm học 2018- 2019.

 

Hà PhongTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 32116
Đã truy cập: 29096050

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.