Xứng đáng thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh

16/05/2021 09:28

Dám nghĩ, dám làm, luôn tiên phong trong nhiều lĩnh vực từ học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội… đó là tinh thần của tuổi trẻ Quảng Ninh trong thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh suốt những năm qua. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” – lời dạy của Bác Hồ mãi là kim chỉ nam soi đường để tuổi trẻ Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, phấn đấu, góp phần viết tiếp những thành quả đáng tự hào trong công cuộc bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu.

Đoàn Thanh niên Sở Y tế hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức rõ việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo thực hiện thống nhất, chủ động và sáng tạo. Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động phong phú, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị đã đưa các phong trào thi đua thanh thiếu nhi học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Theo đó, Tỉnh Đoàn định kỳ xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề cụ thể của từng năm và tổ chức cho ĐVTN đăng ký thực hiện những công việc cụ thể. Đồng thời, lồng ghép nội dung học tập và làm theo Bác trong các hội nghị báo cáo viên của Đoàn, các hội nghị chuyên đề, diễn đàn, sinh hoạt chi đoàn hằng tháng, hằng quý và các hội thi như: Đợt sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh,”Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; hội thi “Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh”, cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”...

Cùng với đó, các phong trào xây dựng “Tủ sách Bác Hồ”, “Nhật ký Thanh thiếu nhi làm theo lời Bác”, “Nội san chiến sỹ làm theo lời Bác”; thi viết về “Những tấm gương thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác”, “Những tấm gương cán bộ, đảng viên, công chức, thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác”… đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Trong những ngày tháng 5 này, khi cả nước đang hân hoan hướng về ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 song cũng đầy khẩn trương, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chúng ta lại bắt gặp màu áo xanh thanh niên, tinh thần thanh niên Quảng Ninh sẵn sàng xung kích trong mọi nhiệm vụ.

Đó là hình ảnh những đoàn viên từ khắp các thôn bản, khu phố hăng hái tham gia công tác chỉnh trang nhà văn hóa, các điểm bầu cử; là những đội xe tuyên truyền lưu động của thanh niên đi từng ngõ xóm tuyên truyền về cuộc bầu cử và công tác phòng chống dịch; là hàng ngàn những lá đơn tình nguyện xung phong tham gia chống dịch của các ĐVTN, là những y bác sĩ trẻ đang miệt mài trên tuyến đầu chống dịch, là những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm canh gác tại các chốt kiểm soát trên biên giới để ngăn chặn tuyệt đối tình trạng người dân xuất nhập cảnh trái phép... Việc học và làm theo Bác được bắt đầu từ những việc làm giản dị như thế. Mỗi ĐVTN một công việc, một nhiệm vụ khác nhau song tất cả đều không ngại khó khăn, vất vả, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Tăng cường tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, các hoạt động xung kích vì cộng đồng cũng chính là điểm nhấn nổi bật trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở.

Trong 5 năm qua, toàn Đoàn đã vận động nguồn xã hội hóa hơn 6,1 tỷ đồng xây dựng nhiều hạng mục công trình cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần; nhận đỡ đầu thường xuyên gần 1.500 trẻ em, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 158 đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho 31.600 người nghèo với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng; các CLB Ngân hàng máu sống đã tổ chức cho 40.000 người đăng ký hiến máu và thu được 38.000 đơn vị máu; triển khai 116 công trình cấp huyện, 1.216 công trình thanh niên cấp cơ sở, trị giá gần 40 tỷ đồng chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.....

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, khẳng định: Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trung bình mỗi năm có hàng nghìn ĐVTTN, các gương tập thể điển hình tiêu biểu đã được các cấp bộ Đoàn phát hiện, tuyên dương và nhân rộng. Đây chính là những nhân tố quan trọng đưa phong trào thanh thiếu nhi học và làm theo Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình mới trong triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, không ngừng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập ngoại ngữ, tin học, xung kích tiến quân vào khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... góp phần bồi dưỡng lớp đoàn viên, thanh thiếu nhi Quảng Ninh “vừa hồng, vừa chuyên”, có “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”, xứng đáng là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Nguyễn Thị Vân Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12551
Đã truy cập: 28888790

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.