"Luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện"

16/05/2021 21:45

Thời gian qua, tổ chức Đoàn - Hội - Đội của tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tạo ra môi trường lành mạnh, sân chơi bổ ích trên các lĩnh vực học tập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp các em thiếu nhi tự tin, hoàn thiện bản thân, phát triển đầy đủ về “đức - trí - thể - mỹ”. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5 (1941- 2021), phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh xung quanh vấn đề này.

Hội thi Nghi thức Đội tổ chức tại TP Hạ Long chào mừng kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5 (1941- 2021).

- Đồng chí cho biết, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh đã phát động tổ chức các phong trào, hoạt động gì để tạo không khí thi đua sôi nổi cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh?

+ Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ninh đã phát động và tổ chức chuỗi các hoạt động với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn từ cấp liên đội đến cấp tỉnh để hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5 (1941- 2021). Cụ thể, tổ chức Hội thi Nghi thức Đội tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, Cuộc thi ảnh “Nét đẹp đội viên” trên trang Fanpage Tuổi trẻ Quảng Ninh, thi video “Hát quốc ca tại địa chỉ đỏ”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Khăn quàng thắm mãi vai em”. Riêng hội thi Họa mi vàng hiện tạm hoãn vì dịch Covid-19...

Cùng với đó, Hội đồng Đội các địa phương đã đăng ký thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: Xây dựng 4 "Ngôi nhà khăn quàng đỏ", 3 sân vui chơi thiếu nhi, trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tuyên dương đội viên tiêu biểu... Các liên đội cũng đã đồng loạt tổ chức kết nạp “Lớp đội viên 80 năm”; Ngày sinh hoạt Đội với chủ đề “80 năm - Đội ta lớn lên cùng đất nước”; xây dựng góc truyền thống với chủ đề “Tự hào truyền thống 80 năm Đội TNTP Hồ Chí Minh” bao gồm các bài viết, báo ảnh, báo tường, băng đĩa, tư liệu có nội dung ca ngợi truyền thống 80 năm của Đội TNTP Hồ Chí Minh...

Các hoạt động đã tạo không khí thi đua sôi nổi, khích lệ lớp đội viên, thiếu nhi toàn tỉnh không ngừng phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

- Được biết, trong những năm qua, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã tham mưu xây dựng và triển khai nhiều chương trình, đề án góp phần quan trọng tạo môi trường bồi dưỡng, rèn luyện và phát triển cho thiếu nhi toàn tỉnh. Đồng chí có thể chia sẻ về điều này?

+ Với mục tiêu tạo cho thiếu nhi Quảng Ninh một môi trường để rèn luyện, phát triển toàn diện về “Đức - Trí - Thể - Mỹ”, có đủ kiến thức, kỹ năng, hành trang để hội nhập quốc tế, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, chăm sóc cho thiếu nhi thông qua nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, phong phú. Đồng thời, tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng và triển khai nhiều đề án gắn với những mục tiêu bồi dưỡng cụ thể.

Tiêu biểu như: Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025”; Chương trình “Học hè trong quân đội” cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tham mưu thành lập Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 - 2020...

Cùng với đó, trên cơ sở công trình Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cuối tháng 1/2019, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã tham mưu, triển khai Đề án "Vận hành, tổ chức các hoạt động đào tạo kỹ năng, năng khiếu, nghiệp vụ công tác Đội tại Cung". Qua đó, đến hiện tại đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập, vui chơi, rèn luyện năng khiếu cho thanh, thiếu nhi toàn tỉnh. Ngoài ra, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo Hội đồng Đội các cấp hàng năm đều vận động các nguồn lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa các điểm vui chơi cho thiếu nhi. Trong 5 năm qua đã xây dựng, sửa chữa mới 60 điểm vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư trong toàn tỉnh. 

- Việc triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025” đến nay đã đạt được những kết quả nổi bật gì?

+ Trong quá trình triển khai Đề án đến nay, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã tham mưu tỉnh hỗ trợ kinh phí để tổ chức các chương trình “Trại hè trải nghiệm”, “Học hè quân đội”, “Hành trình trải nghiệm khám phá” cho hơn 2.500 thanh thiếu nhi trên địa bàn tham gia với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 1,6 tỷ đồng; chỉ đạo tổ chức thường xuyên các cuộc thi, hội thi tìm kiếm tài năng từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở như Hội thi Họa mi vàng, Hội thi Nghi thức Đội - Chỉ huy Đội giỏi, Hội thi Hùng biện tiếng Anh, Ngày hội Ngoại ngữ, Liên hoan các ban nhạc, nhóm nhảy, Tuyên dương gương mặt trẻ.... 

Các địa phương như huyện Đầm Hà, Quảng Yên, Cô Tô đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm tài năng: Đam Ha's got talent, Quang Yen's got talent, Co To's got talent. 

Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh cũng phối hợp cùng các đơn vị huyện, thị, thành Đoàn đã tổ chức 560 lớp năng khiếu hè cho thanh thiếu nhi, gồm các lớp học bơi, lớp cầu lông, bóng đá, dân vũ; phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, các ngành tổ chức các hoạt động ngoại khóa để bồi dưỡng kỹ năng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi khối trường TH, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, tổ chức các tour trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi.

Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chương trình hoạt động phải tạm dừng đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của Đề án. Do đó, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản vừa tiếp tục triển khai các nội dung hoạt động phù hợp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

- Từ năm 2018, Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh đã được thành lập và đi vào hoạt động đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí có thể chia sẻ những định hướng hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh trong thời gian tới.

+ Năm 2018, tham mưu thành lập Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 - 2020 với 34 thành viên đại diện cho hơn 300.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trong 3 năm hoạt động, Hội đồng trẻ em tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ 1 năm 2 lần trước kỳ họp của HĐND tỉnh, tổng hợp trên 100 ý kiến, nguyện vọng của trẻ em báo cáo lãnh đạo cấp trên, trong đó nội dung tập trung vào: Thực trạng thực hiện quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em; các biện pháp thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; phản ánh, đấu tranh với những hành vi vi phạm quyền trẻ em tại địa phương; việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại địa phương. Những hành vi vi phạm, cản trở thực hiện quyền trẻ em tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Trong thời gian tới đây, Hội đồng trẻ em tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, họp theo định kỳ. Cùng với đó, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức cho các em đi thực tế, trải nghiệm tại cơ sở, trực tiếp lắng nghe và tổng hợp các ý kiến của trẻ em tại các đơn vị; tổ chức các buổi tập huấn cho các thành viên trong Hội đồng về kỹ năng thuyết trình, hoạt động nhóm, thu thập và xử lý thông tin trên mạng, viết tin bài tuyên truyền...

Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình Hội đồng trẻ em tại các địa phương có đủ điều kiện và thành lập CLB quyền tham gia của trẻ em tới từng liên đội; tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các chương trình “Diễn đàn trẻ em” tập trung tháo gỡ những vấn đề quan trọng liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thu hút sự tham gia, góp ý kiến của chính thanh thiếu nhi và cộng đồng đối với những vấn đề liên quan đến trẻ em.

Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối của Hội đồng trẻ em trong việc giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình, nguyện vọng và nhu cầu của thiếu nhi trong tỉnh về những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của thiếu nhi; góp phần nâng cao nhận thức của thiếu nhi cũng như toàn xã hội về Luật Trẻ em, Công ước quốc tế về quyền trẻ em. 

- Cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện này!

 

Nguyễn Dung (thực hiện)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30076
Đã truy cập: 29003562

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.