Bình Liêu đồng hành cùng người dân thoát nghèo

15/05/2021 07:18

Xác định giảm nghèo là một trong những tiêu chí cốt lõi trong phát triển KT-XH của địa phương, huyện Bình Liêu đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình, giải pháp giảm nghèo, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống sinh hoạt cho người dân, hướng tới mục tiêu thoát nghèo bền vững. 

Nhờ sự hỗ trợ của huyện, bà con dân tộc Dao (xã Đồng Tâm) đã biết đưa các giống mới có chất lượng cao vào sản xuất.

Bình Liêu là huyện khó khăn nhất tỉnh với đặc thù đồng bào DTTS chiếm tới 96%, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để hạn chế tái nghèo, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội cùng vào cuộc,  tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ, đầu tư từ nhiều chương trình, chính sách, như: Chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới, chính sách 755, 102, 2085, chính sách hỗ trợ vay vốn cho hộ nghèo... Đến nay, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng thiết yếu được xây dựng; nhiều chính sách vay vốn, mô hình phát triển kinh tế đã được áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Đơn cử như, thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016-2020, huyện đã thực hiện đầu tư 217 công trình hạ tầng giao thông, kênh mương, nhà văn hóa phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân; thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo cho 88 dự án; thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng với đó, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động cũng được huyện đặc biệt quan tâm thực hiện, trong giai đoạn 2015-2020 đã giải quyết việc làm cho 2.224 lao động, đạt 111,2% kế hoạch.

Cùng với các giải pháp trên, hàng năm huyện đều ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nghèo toàn huyện đạt từ 10% trở lên, trên cơ sở đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị là thành viên BCĐ giảm nghèo cấp huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các ngành bám sát vào tiêu chí được phụ trách để giúp đỡ. Tính từ năm 2016 đến nay, huyện đã ban hành trên 200 văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo; hằng năm đều tổ chức các cuộc họp định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng, 9 tháng để kiểm điểm nhiệm vụ, tiến độ triển khai thực hiện. Sau mỗi cuộc họp đã ban hành thông báo kết luận và các văn bản đôn đốc kịp thời để triển khai tới các xã, thôn, bản.

Chị Ma Thị Nguyên, thôn Pắc Chi, xã Vô Ngại, chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, năm 2019 được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ huyện đến xã, gia đình đã được hỗ trợ bò sinh sản để nuôi phát triển kinh tế và vay vốn hỗ trợ xây nhà. Tới nay, gia đình tôi đã dần ổn định cuộc sống.

Từ các nguồn vốn, chính sách hỗ trợ kịp thời và đồng bộ, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng thiết yếu được xây dựng và duy tu thường xuyên giúp cho người dân trên địa bàn huyện yên tâm phát triển kinh tế. Tới nay, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân được nâng lên. Tính trong giai đoạn 2016-2020 thực hiện chương trình giảm nghèo áp dụng đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 44,31% (đầu năm 2016) giảm xuống còn 3,06% cuối năm 2020, bình quân giảm 8,25%năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra.  Năm 2021, huyện dự kiến giảm 74 hộ nghèo, tương ứng mức giảm 0,97%; giảm 200 hộ cận nghèo, tương ứng mức giảm 2,62%. 

Một trong những thành công của công tác xóa đói giảm nghèo ở Bình Liêu là đã từng bước thay đổi được tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước ở một số cán bộ và người dân. Với quan điểm “Dựa vào sức dân, khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của người dân”, các xã nghèo, hộ nghèo được xác định vừa là chủ thể, vừa là nguồn lực, cũng vừa là đối tượng được thụ hưởng chính sách và có nghĩa vụ áp dụng chính sách hiệu quả. Một loạt phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, nhất là ở những lĩnh vực thế mạnh của huyện như: Nông nghiệp, chăn nuôi đã được phát động thu hút được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của người dân, phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận và ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững.

Huyện cũng tập trung thực hiện tái cơ cấu trồng trọt theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, gắn với thị trường tiêu thụ, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng. Mặt khác, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, nhất là giống, biện pháp canh tác tiên tiến, thu hoạch, bảo quản, chế biến. Đến nay, một số cây trồng có lợi thế, tiềm năng để ưu tiên chuyển đổi đang được áp dụng như: Cây dong riềng, cây sở, dược liệu, hoa màu, na, giống lúa bao thai... Cùng với đó, là sự hình thành của các mô hình Hợp tác xã nông, lâm nghiệp do chính người dân làm chủ như: Mô hình HTX dịch vụ xanh, HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Liêu... đã từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa, xây dựng uy tín thương hiệu, tạo đà cho người dân trên địa bàn huyện thúc đẩy giá trị sản xuất theo hướng chuyên sâu và cải thiện thu nhập cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, huyện sẽ ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn... tiếp cận vốn gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục triển khai các dự án, mô hình phù hợp nhu cầu, điều kiện và khả năng sản xuất của các hộ được thụ hưởng chính sách, gắn với phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn nâng cao nhận thức và khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện và đóng góp tích cực vào kết quả giảm nghèo chung của tỉnh

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31147
Đã truy cập: 29095081

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.