Tập trung cho giai đoạn “nước rút”

17/05/2021 07:16

Chỉ còn ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ chính thức bỏ lá phiếu, chọn ra những gương mặt tài, đức, đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tại nhiều địa phương của Quảng Ninh, không khí ngày hội bầu cử đã thực sự rộn ràng…

Diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh tại tổ 11, khu 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Ảnh: Trần Thanh (CTV)

Hạ Long - thành phố thủ phủ của tỉnh những ngày này rực rỡ cờ hoa và biểu ngữ chào mừng sự kiện chính trị trọng đại - bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thành viên ở tất cả các tổ bầu cử trên toàn thành phố đều tất bật ở các điểm bỏ phiếu để chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho ngày bầu cử; các tổ dân tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động đến các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình để lựa chọn được đại biểu xứng đáng vì nước, vì dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, TP Hạ Long đã chủ động thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện diễn tập bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa tại phường Cao Xanh, nhằm rút kinh nghiệm nếu có tình huống xảy ra. Đây cũng sẽ là phương án được triển khai tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố nếu có tình huống tương tự vào ngày bầu cử 23/5.

Xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) vào những ngày này, không khí thi đua trong lao động sản xuất, học tập hướng về ngày bầu cử cũng diễn ra rất sôi nổi. Khắp các trục đường giao thông trên địa bàn xã đều được trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử. Tại các điểm nhà văn hóa thôn cũng đều được quan tâm đầu tư đảm bảo về cơ sở vật chất, có hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền và bảng niêm yết danh sách cử tri. Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xã Nguyễn Huệ có 9 tổ bầu cử, 4.385 cử tri. Theo bà Dương Thị Nhung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Huệ, đến thời điểm này xã đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để bảo đảm phục vụ cho bầu cử. Nhất là đã làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, để người dân hiểu quyền và nghĩa vụ của mình; chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh phục vụ cho cuộc bầu cử. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã đều phấn khởi, tin tưởng, mong chờ đến ngày bầu cử để được cầm lá phiếu của mình lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài.

Để đảm bảo quyền, trách nhiệm của cử tri trong bầu cử, công tác rà soát, lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri được các địa phương, đơn vị trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, theo đúng thời gian quy định. Việc niêm yết danh sách cử tri đã được UBND cấp xã bố trí ở những địa điểm niêm yết rộng rãi, thuận tiện cho cử tri quan sát, kiểm tra. Đồng thời, phân công cán bộ trực ghi nhận phản ánh của cử tri về danh sách để kịp thời điều chỉnh, bổ sung theo quy định. Công tác thông tin, tuyên truyền tiếp tục được các cấp, các ngành tăng cường. Đặc biệt, các cơ quan tuyên truyền, báo chí của tỉnh cũng như trung ương đứng chân trên địa bàn đã xây dựng nội dung tin, bài phong phú, đa dạng, thường xuyên đăng tải, phổ biến thông tin, diễn biến tình hình công tác bầu cử đến nhân dân. Đội ngũ báo cáo viên, cán bộ các xã, thôn, bản cũng thực hiện công tác tuyên truyền tới nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao, nội dung phong phú, đầy đủ các văn bản của Trung ương, của tỉnh về bầu cử, quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân... Công tác tuyên truyền trực quan được thực hiện rộng khắp, mang đến không khí náo nức, phấn khởi hướng về ngày hội lớn.
Phường Cao Thắng làm các vách ngăn tại khu vực viết phiếu bầu cử vừa có tác dụng chống dịch, vừa đảm bảo tính khách quan trong việc bầu cử. Ảnh: Trần Thanh (CTV)

Cùng với các nội dung trên, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo. Phía Công an tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử với mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn âm mưu thế lực thù địch, trấn áp tội phạm bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, ngăn chặn nhập cảnh trái phép... Đồng thời với đó, tỉnh cũng chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án bảo đảm an toàn thực phẩm, phương án cấp cứu cho cử tri trong tình huống bất khả kháng. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các điểm bầu cử được tính toán chặt chẽ. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết, đơn vị đã dự trù phương án phòng nguy cơ dịch tái phát tại tỉnh. Trong đó, có cả kế hoạch cụ thể với phương án trên địa bàn có ca dương tính không thực hiện giãn cách hay có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội…

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác bầu cử, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm từ đầu tháng 5, tỉnh đã chủ động, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với đặc thù từng địa bàn, sẵn sàng cho ngày hội non sông vào ngày 23/5.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28814
Đã truy cập: 29002300

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.