Chủ động ứng phó và xử lý dịch Covid-19 trong mọi tình huống

17/05/2021 15:02

Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Ninh thời điểm này?

+ Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều, ngành Y tế Quảng Ninh đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp triệt để truy vết người tiếp xúc với ca bệnh (F1, F2, F3, F4).

Toàn tỉnh hiện có 180 người đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế, 1.405 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.757 người cách ly tại nhà. Tổng số xét nghiệm từ ngày 27/1 đến nay là 232.009 lượt người; đã có 17.284 người là cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc-xin.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, tỉnh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ đối với Quảng Ninh vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải có giải pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn trong tình hình mới.Cán bộ trạm y tế xã Tiên Lãng (Tiên Yên) và các tổ tự quản trên địa bàn đến các hộ gia đình trong xã để khai báo y tế. Ảnh: Thu Chung

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế đã chủ động công tác phòng, chống như thế nào, thưa ông?

+ Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao, ngành Y tế Quảng Ninh đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống trên toàn địa bàn. Hiện nay, ngành đang nỗ lực thực hiện việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm cho người nghi ngờ nhiễm Covid-19, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong bệnh viện, nhân viên y tế và lây nhiễm ra cộng đồng. Cùng với đó, tích cực quản lý những người đến khám, chữa bệnh và người chăm sóc tại cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện quy định hạn chế người nhà bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh.

Quảng Ninh cũng đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19; tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn. Đồng thời, chủ động sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm diện rộng theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Phấn đấu nâng công suất xét nghiệm 30.000-50.000 mẫu gộp/ngày, 6.000 mẫu đơn/ngày.

Hiện Sở Y tế đã cho phép Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (Bệnh viện số 2) thực hiện xét nghiệm Covid-19; chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Y tế TP Móng Cái (Bệnh viện số 1); nâng cao công suất xét nghiệm tại 6 cơ sở xét nghiệm (CDC Quảng Ninh, các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long). Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế, nhất là ở các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, để có thể đáp ứng nhu cầu lên tới 1.000 giường bệnh; rà soát lại các quy trình giám sát, cách ly, tiêu chí bệnh viện an toàn; xây dựng phương án xử trí với các trường hợp ho, sốt liên quan đến triệu chứng cảm cúm tại y tế cơ sở…

Cùng với đó, trên cơ sở sự chỉ đạo của Chính phủ, căn cứ vào thực tế của tỉnh, ngành y tế tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng. Trước mắt phối hợp đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 phục vụ công tác bầu cử; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng, chống Covid-19 đảm bảo theo đúng tiến độ.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29945
Đã truy cập: 29093879

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.