Điểm báo ngày 17/5

17/05/2021 14:41

Quảng Ninh thực hiện tuần cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử (Tin tức 16/5)

Rà soát, kiểm tra phòng, chống dịch bệnh tại một trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh xác định, từ nay đến ngày 23/5 là tuần cao điểm nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để giữ vững địa bàn an toàn tuyệt đối phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã chủ động, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp để giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh. Các lực lượng truy vết không bỏ sót trường hợp F1 liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong cả nước trôi nổi trên địa bàn, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian tối đa để xuống cơ sở phòng, chống dịch, giữ địa bàn an toàn, ổn định phát triển và chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh tổ chức làm việc bình thường trong hai ngày thứ Bảy (15/5 và 22/5) để tập trung giải quyết các công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các công việc, thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Với mục tiêu cao nhất là không để rủi ro cho các thành viên phụ trách bầu cử, các tổ bầu cử; thực hiện thành công ngày bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao và đại biểu trúng cử với số phiếu cao, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước 18 giờ ngày 21/5 phải hoàn thành việc xét nghiệm cho các thành viên tổ chức bầu cử; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu trong ngày 21/5 và duy trì thường xuyên việc sát khuẩn 2 giờ/lần trong ngày 23/5. Các thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch. Thành viên Tổ bầu cử và bộ phận y tế phụ trách tại khu vực bỏ phiếu đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn nhằm đảm bảo cho cả hoạt động bầu cử và yêu cầu phòng dịch.

Từ 0 giờ ngày 15/5, Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch; tạm dừng hoạt động của các hàng quán vỉa hè kể cả cả quán nước, xổ số kiến thiết. Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi; dừng hoạt động các sân golf. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ thực hiện nghiêm quy định 5K... Các địa phương kiểm soát phòng, chống dịch đối với xe chở hàng hóa từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vào Quảng Ninh: Mỗi phương tiện chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe, có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các địa phương rà soát lại số lượng những người làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh cao hơn như vận tải, du lịch, kinh doanh dịch vụ tại các chợ, trung tâm thương mại để đề nghị thực hiện xét nghiệm tự nguyện nhằm kiểm soát tốt không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn; siết chặt kiểm soát tất cả người, hàng hóa, phương tiện ra, vào tỉnh nhưng vẫn phải đảm bảo giao thương.

Cùng với đó, các địa phương kiểm soát lao động các khu công nghiệp, nhà máy, công trường, xí nghiệp, ngành Than để đảm bảo sức sản xuất bình thường. Trong ngày 23/5, các đơn vị cần tổ chức phân ca, phân kíp thuận lợi cho người lao động thực hiện quyền bầu cử; lưu ý quy trình phòng dịch trên các phương tiện vận chuyển người lao động tới khu vực bỏ phiếu cũng như các khu vực bỏ phiếu có kết hợp giữa lực lượng lao động, lực lượng ngành Than.

Hiện các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật, theo dõi sát sao di biến động của cử tri, cập nhật hàng ngày số cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, quan tâm tới cử tri là công nhân ở khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri. Tính đến ngày 13/5, số cử tri trong toàn tỉnh là 937.399 người.

Các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến của tình hình dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Hiện, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ cho cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Nhận diện trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi xuất hiện ca dương tính tại các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Vì vậy, ngoài 1 ca mắc COVID-19 tại thành phố Hạ Long phát hiện vào ngày 7/5, đến nay, Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

Khởi công xây nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên Cựu chiến binh (Đại đoàn kết 16/5)

Ngày 17/5, Hội Cựu chiến binh TX Đông Triều (Quảng Ninh) phối hợp với phường Yên Thọ (Đông Triều) tổ chức lễ khởi công xây nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nghến (trú tại khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ).

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nghến nhập ngũ năm 1972 vào Quân chủng Hải quân, phục vụ trong Quân đội đến năm 1992 được nghỉ hưu về địa phương.

Sau khi nghỉ hưu, ông đã tham gia công tác Hội và làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yên Thọ (nay là phường Yên Thọ) từ năm 1995 đến năm 2012. Ngôi nhà ở của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Nghến đã cũ nát.

Công trình nhà ở của cựu chiến binh Nguyễn Văn Nghến được Hội Cựu chiến binh thị xã Đông Triều hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với đó, Hội Cựu chiến binh phường tiếp tục huy động các lực lượng xã hội hỗ trợ gia đình đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành ngôi nhà mới.  

Hải quan Quảng Ninh ngăn hành vi sang mạn trái phép hàng hóa trên biển (Hải Quan Online; 17/5)

Hải quan Quảng Ninh vừa yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu cảng: Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia và Đội Kiểm soát Hải quan số 2 tiếp tục tăng cường công tác quản lý, đấu tranh chống hành vi sang mạn và chuyển tải trái phép háng hóa trên biển.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công quản lý thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa, hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kho ngoại quan, chuyển cửa khẩu và phương tiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung vào công tác điều tra nghiên cứu nắm tình hình về địa bàn, mặt hàng, đối tượng trọng điểm và phương thức, thủ đoạn của các đối tượng; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng liên quan trên tuyến biển tăng cường công tác tuần tra kiểm soát để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, sang mạn và chuyển tải trái phép hàng hóa.

Các đơn vị cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Quảng Ninh triển khai đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến (PLVN; 17/5)

Từ ngày 17/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh triển khai hệ thống đăng ký và trả kết quả xét nghiệm dịch vụ COVID-19 trực tuyến.

Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp và các đơn vị có nhu cầu làm xét nghiệm dịch vụ COVID-19 có thể đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên trang thông tin điện tử của CDC Quảng Ninh tại địa chỉ: http://quangninhcdc.vn.

Người dùng chỉ cần tạo tài khoản đăng ký và điền các thông tin hành chính, dịch tễ… cần thiết và gửi mẫu. Một người có thể đăng ký xét nghiệm cho nhiều người. Sau khi đăng ký, cá nhân chỉ việc đến CDC Quảng Ninh để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu xét nghiệm cho nhiều người, CDC Quảng Ninh cử nhân viên đến tận nơi lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển đến các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị… trên hệ thống trực tuyến.

Việc triển khai hệ thống đăng ký và trả kết quả xét nghiệm dịch vụ COVID-19 trực tuyến giúp giảm thời gian chờ đợi của người dân khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm dịch vụ COVID-19; tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch. Đồng thời, tạo thuận lợi cho CDC Quảng Ninh trong việc thống kê, báo cáo và sắp xếp nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ này.

Đây cũng là cách tận dụng tối đa những ích lợi, hiệu quả mà công nghệ thông tin đem lại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của CDC Quảng Ninh trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh cũng đã chấp nhận phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng bản điện tử nên việc này sẽ giúp người dân không phải quay trở lại cơ sở y tế lần nữa để lấy kết quả xét nghiệm. Được biết, CDC Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai đăng ký và trả kết quả xét nghiệm dịch vụ COVID-19 trực tuyến.

 Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31675
Đã truy cập: 29095609

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.