Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh: Điểm sáng thu hút đầu tư

10/06/2021 15:41

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, cùng những chính sách ưu đãi cho việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, doanh nghiệp thân thiện môi trường… đến nay, Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) có tỷ lệ lấp đầy các nhà đầu tư thứ cấp cao nhất trên địa bàn tỉnh.Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng đồng bộ tại CCN Cẩm Thịnh.

Tháng 4/2019, CCN Cẩm Thịnh do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (Công ty CP Tập đoàn Kinh tế Hạ Long, đơn vị đầu tư CCN Hà Khánh, TP Hạ Long) đầu tư xây dựng hạ tầng, tổng mức đầu tư trên 739 tỷ đồng, chính thức đi vào hoạt động chỉ sau 5 tháng thi công. Rút kinh nghiệm từ xây dựng CCN Hà Khánh, CCN Cẩm Thịnh được đầu tư đồng bộ từ đường giao thông nội bộ cho đến vỉa hè, cây xanh, điện, nước, khu điều hành và hệ thống phòng cháy, chữa cháy đều đạt chuẩn. Đến CCN Cẩm Thịnh tạo cảm giác như khu đô thị hơn là một khu sản xuất tập trung, bởi hệ thống đường giao thông rộng rãi, nhiều cây xanh, nhà xưởng được bố trí gọn gàng, không có nhiều tiếng ồn và bụi bặm.

Công ty còn đầu tư 36 tỷ đồng cho 2 hệ thống xử lý nước thải tập trung theo công nghệ hiện đại, công suất 950m3/ngày đêm, đảm bảo cho nước thải tại CCN Cẩm Thịnh đủ tiêu chuẩn xả thải ra môi trường. Hệ thống điện sản xuất được đầu tư riêng đường dây trung thế, cung cấp điện ổn định, hoạt động sản xuất không bị gián đoạn do quá tải.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp của TP Cẩm Phả nằm trong diện di dời, Công ty có chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, hỗ trợ những cơ sở này hoàn thành các thủ tục hành chính, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, đấu nối nước thải, xử lý môi trường. Công ty duy trì tiếp xúc với các cơ sở để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh do thủ tục hành chính gây ra... Qua đó đã đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất, tháo gỡ cho bài toán khó nhiều năm của TP Cẩm Phả trong việc di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.Sản xuất tại Công ty CP Cơ điện Tiến Đạt, một trong những cơ sở đang hoạt động tại CCN Cẩm Thịnh.

Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Công ty CP Cơ điện Cẩm Phả, chia sẻ: Doanh nghiệp đã chuyển vào CCN Cẩm Thịnh từ năm 2020 và rất hài lòng khi CCN đáp ứng đủ các tiêu chí, yêu cầu làm việc cho doanh nghiệp. Bên cạnh được hỗ trợ các chính sách di dời hợp lý, trong quá trình xây dựng nhà xưởng, Công ty còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của đơn vị quản lý CCN. Đây là những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Để đảm bảo trở thành một CCN mẫu, cùng với tạo điều kiện cho những cơ sở nằm trong diện phải di dời, Công ty ưu tiên tiếp nhận hồ sơ và có các chính sách ưu đãi kèm theo đối với những doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn, uy tín, ngành nghề sản xuất thân thiện với môi trường như điện tử, cơ khí chính xác, vật liệu mới, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ... Tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất này trước khi ký hợp đồng, Công ty đều yêu cầu phải có hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan chức năng thẩm định. Trong quá trình xây dựng, Công ty hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng rào để đảm bảo theo đúng quy chuẩn, mỹ quan của CCN. Cùng với đó, công tác an ninh luôn được chú trọng với việc đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát và lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp.

Từ cách làm này, đến nay tỷ lệ lấp đầy của CCN Cẩm Thịnh đã đạt trên 80% diện tích, với 150 doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê đất, trong đó 50 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho 500 lao động.

Trước nhu cầu sử dụng đất công nghiệp tăng nhanh, nhất là để tiếp tục phục vụ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị, tháng 1/2021, Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh đã hoàn thành đầu tư giai đoạn II, diện tích trên 7,2ha, đã được các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất. Khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Nguyên Lâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29990
Đã truy cập: 30813580

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.