Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình...

13/06/2021 08:42

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể đóng góp những việc làm thiện nguyện cho xã hội, giúp ích cho đời. Với những người hiến máu tình nguyện (HMTN), họ chọn cách sẻ chia giọt máu hồng nhiều lần để cứu người, trao đi những cơ hội sống quý giá cho những người kém may mắn. Những câu chuyện xúc động về tình người, đằng sau mỗi giọt máu được hiến, mỗi đơn vị máu được truyền cứ thế được viết tiếp, viết mãi bởi những người HMTN – những người góp phần đưa cuộc sống luôn vận động trong “quỹ đạo” của lòng yêu thương, của tinh thần nhân ái cao cả.

Những con số "biết nói"

27, 29, 35 - đó là số lần đã tham gia HMTN của anh Hoàng Kiên Trung (SN 1977), Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bình Liêu; chị Nguyễn Thị Hài (SN 1988), nhân viên Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và anh Vũ Văn Thanh (SN 1992), Phó Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Đào lò 5, Công ty Than Quang Hanh - TKV. Song những con số ấy chắc chắn sẽ chưa dừng lại với anh Trung, chị Hài, anh Thanh, bởi họ đã, đang và nguyện sẽ tiếp tục trao đi những giọt máu hồng yêu thương.

Hội nghị tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Ảnh: Hội Chữ thập đỏ tỉnh cung cấp

Vốn là một người năng nổ, nhiệt tình, vì vậy ngay từ thời sinh viên, anh Trung đã tham gia các phong trào thanh niên xung kích tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Đại học Hạ Long) và đó cũng là cơ duyên đưa anh đến với HMTN. Dù đã chuyển qua nhiều vị trí công tác tới nay, việc tham gia hiến máu vẫn được anh thực hiện đều đặn hàng năm. Thời gian công tác ở Huyện Đoàn Bình Liêu, vừa là Bí thư Huyện Đoàn, vừa là Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống của huyện, anh Trung không chỉ tích cực tham gia hiến máu, đề xuất ý tưởng thành lập ngân hàng máu sống của huyện mà còn vận động được trên 1.100 người dân, ĐVTN cùng tham gia hiến máu.

Anh Hoàng Kiên Trung kể: Khoảng năm 2008, ngày ấy chương trình hiến máu do Tỉnh Đoàn phát động, vì điều kiện y tế cũng còn khó khăn nên các huyện miền Đông tập trung về huyện Tiên Yên để tham gia hiến máu nhưng vì đường xá đi lại khó khăn nên Huyện Đoàn Bình Liêu cũng chỉ vận động được 25 đoàn viên. Tình trạng thiếu máu cấp cứu cho bệnh nhân tại huyện thường xuyên xảy ra. Trước thực tế ấy, ngay năm sau tôi đã chủ động đề xuất tổ chức hiến máu tại địa phương và vận động thành lập CLB Ngân hàng máu sống. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, người dân, ĐVTN biết đến và hiểu hơn về HMTN nên tham gia ngày càng đông, số lượng máu thu về năm sau luôn cao hơn năm trước.

Trong câu chuyện của anh Trung, dường như chính anh cũng không nhớ hết được số lần anh và những thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống dù đang đi làm, đi học nhưng luôn sẵn sàng trở về Trung tâm Y tế huyện để hiến máu cho người bệnh đang nguy kịch khi có thông báo. Và đến bây giờ điều anh cảm thấy tâm đắc nhất chính là việc CLB ngân hàng máu sống tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả từ năm 2009 đến nay. Số lượng thành viên CLB từ 20 người nay là 100 người, đặc biệt có một số thành viên là cùng gia đình tham gia.

Anh Trung tâm sự: Quả thật cuộc sống luôn có những điều kỳ diệu, khi chúng ta sẵn sàng cho đi thì cũng là lúc chúng ta nhận lại được thật nhiều và chính những thành viên của CLB đã được cứu sống với tinh thần nhân văn ấy của HMTN. Đó là câu chuyện cảm động về một bạn tham gia CLB Ngân hàng máu sống của huyện, trong ngày đi kiểm tra sức khỏe để tham gia CLB, bạn được phát hiện bị tim bẩm sinh. Và ngay sau đó bạn ấy đã được các bác sĩ giúp đỡ hoàn thành việc mổ tim thành công và hoàn toàn miễn phí, sức khỏe ổn định cho đến nay.

Cũng như anh Trung, chị Nguyễn Thị Hài và anh Vũ Văn Thanh cũng đã từ những lần đầu tình cờ HMTN để rồi trở thành thói quen, việc làm thường xuyên, không thể thiếu của họ trong cuộc sống. Mỗi người trong số họ đều có những cơ duyên khác nhau khi đến với việc HMTN song đều xuất phát từ tâm niệm chung mong muốn được giúp đời, giúp người, làm việc thiện cho cộng đồng.

 

Đi HMTN nhiều lần đến các bác sĩ đều quen mặt, nhớ tên, việc HMTN với anh Vũ Văn Thanh dường như cũng nhẹ nhàng, đơn giản như chính lẽ sống giản dị, chân thành và đầy giá trị nhân văn của anh. Anh Thanh vẫn âm thầm đóng góp, sẻ chia với cộng đồng điều “may mắn” mình có mà chưa hề có ý định dừng lại.

Anh Thanh bộc bạch: Trong 35 lần hiến máu, phần lớn tôi tham gia hiến tiểu cầu do thời gian hiến tiểu cầu nhắc lại ngắn hơn so với hiến máu toàn phần. Tôi may mắn vì khỏe mạnh, việc hiến máu cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, vì vậy, tôi muốn chia sẻ điều may mắn của mình với thật nhiều người bất hạnh hơn nữa, giúp họ có thêm cơ hội sống mới.

Vun đắp và lan tỏa giá trị sống nhân văn

Những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động về HMTN đã tạo cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy cái tốt, việc làm hay, làm nên những nét đẹp của cuộc sống, khơi dậy tinh thần yêu thương trong mỗi cá nhân. Nhờ nguồn máu đó, hàng vạn bệnh nhân được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình. Chính điều đó đã tạo động lực cổ vũ những người HMTN tiếp tục miệt mài trên hành trình vun đắp và lan tỏa giá trị sống nhân văn đến cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Hài, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kể: Tôi còn nhớ mãi ngày hôm ấy, sau khi tan ca 2 tôi trở về nhà cũng đã quá 22 giờ, vừa ngủ được một lúc thì gần 24 giờ nhận được điện thoại của Bệnh viện thông báo có bệnh nhân cần hiến tiểu cầu gấp. Chẳng suy nghĩ gì nhiều tôi vội vàng chạy lên viện thực hiện hiến tiểu cầu cho bệnh nhân. Hiến song cũng gần rạng sáng tôi trở về nghỉ ngơi. Sáng hôm sau nghe tin bệnh nhân được cứu sống, qua cơn nguy kịch tôi thật sự vui và hạnh phúc. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục gắn bó dài lâu với HMTN.

Anh Nguyễn Hồng Ninh trợ giúp người tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là một trong 100 tấm gương tiêu biểu toàn quốc, đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tôn vinh nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6) năm 2020, anh Nguyễn Hồng Ninh (SN 1995) người 38 lần hiến máu để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc bởi những quan điểm sống, những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng thông qua HMTN mà anh đang thực hiện.

Anh Ninh chia sẻ: Khi tham gia HMTN lần đầu tiên, tôi nhận thấy hoạt động này vô cùng ý nghĩa, chung tay vì cộng đồng cứu sống nhiều bệnh nhân. Nhiều lần tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trực tiếp, tôi càng thấm thía việc cứu sống được một người chính là cách làm cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa. Tôi tin không chỉ tôi mà tất cả những người HMTN sẽ đều cảm thấy mình đã nhận lại thật nhiều khi sẵn sàng cho đi như thế.

Năm 2016, Nguyễn Hồng Ninh tham gia CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh. Anh cùng với các thành viên trong CLB đi hiến máu tại các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi Quảng Ninh, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí... Mỗi lần hiến máu anh đều đạt số lượng máu theo chỉ tiêu là 250ml. Sau 10 lần tham gia hiến máu toàn phần, giữa năm 2017, anh Ninh chuyển sang hiến máu thành phần (tiểu cầu), đảm nhiệm vai trò Đội trưởng Đội hiến tiểu cầu Quảng Ninh.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, anh Ninh cho biết: Tôi tham gia CLB Ngân hàng máu sống, vì vậy, ngoài việc trực tiếp hiến máu, tôi cùng các thành viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi hơn để mọi người hiểu đúng, hiểu đầy đủ hơn về HMTN. Bởi chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều tính mạng của những người bệnh đang cần máu. Một cá nhân có thể không làm nên điều kỳ diệu, nhưng chắc chắn nhiều người cùng tham gia hiến máu thì sẽ có ý nghĩa to lớn giúp cứu sống nhiều người bệnh.

Mỗi người đến từ các ngành nghề, lứa tuổi khác nhau nhưng tất cả có chung một điểm là muốn chia sẻ yêu thương với người bệnh bằng những giọt máu của mình. Anh Trung, anh Thanh, chị Hài hay anh Ninh chỉ là 4 trong số hàng trăm nghìn người tình nguyện trên khắp đất nước đã và đang bền bỉ với hành trình hiến tặng những giọt máu quý giá cho người bệnh. Họ vẫn đang cùng nhau viết lên những câu chuyện thật đẹp về tình người, về sự cho đi mà không cần nhận lại, để không ngừng kết nối, lan tỏa những tấm lòng nhân ái và những trái tim yêu thương giữa cuộc đời.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29809
Đã truy cập: 30813399

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.