Tuổi trẻ Đoàn Khối xung kích, tiên phong

13/06/2021 14:57

“Một giọt máu – Triệu trái tim”, “Hiến máu bắt đầu từ tuổi trẻ”, “Hiến máu cho bạn, hiến máu cho tôi”... Những thông điệp ấy đã trở thành hành động của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh (gọi tắt là Đoàn Khối) với phong trào Hiến máu tình nguyện (HMTN).

Như thông lệ, cứ đến những ngày cuối tháng 5, tuổi trẻ Đoàn Khối lại bắt tay vào triển khai chương trình Thanh niên tình nguyện hè 2021, xung kích đảm nhận các công trình phần việc tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại khắp các địa phương của tỉnh. Mở đầu cho chuỗi hoạt động sôi nổi ấy là chương trình HMTN với chủ đề “Những giọt máu hồng - Đẩy lùi Covid-19” được tổ chức vào ngày 29/5 vừa qua thu hút sự tham gia của trên 200 ĐVTN đến từ các đơn vị trực thuộc.

Chương trình hiến máu được tổ chức đúng theo quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Tại chương trình, đoàn viên thanh niên, người tình nguyện hiến máu đều nghiêm túc thực hiện việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, khai báo y tế đầy đủ, đồng thời được chia thành các nhóm nhỏ, thực hiện hiến máu theo từng khung giờ nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu.

 Hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình HMTN “Những giọt máu hồng - Đẩy lùi Covid-19” do Đoàn Khối tổ chức ngày 29/5/2021.

Đồng chí Vũ Thị Thùy Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, nguồn máu càng trở nên khan hiếm trong điều trị bệnh. Vì vậy, chương trình HMTN, vốn là một hoạt động ý nghĩa nhân văn, lại càng trở nên thiết thực, đáng quý trong thời điểm này. Với 210 đơn vị máu thu được tại chương trình, tuổi trẻ Đoàn Khối hy vọng sẽ góp phần kịp thời bù đắp nguồn máu thiếu hụt tại các ngân hàng máu, bệnh viện trong tỉnh. Thời gian tới, các chương trình HMTN sẽ được Ban Thường vụ Đoàn Khối tiếp tục tổ chức tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Với nhiệt tình của tuổi trẻ, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong suốt những năm qua, Đoàn Khối đã ngày càng nhân rộng phong trào HMTN, trở thành đơn vị điểm sáng trong thực hiện phong trào HMTN của tỉnh. Theo đó, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã ban hành chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên hằng năm, đưa chỉ tiêu vận động đoàn viên thanh niên HMTN là một trong các nhóm chỉ tiêu thi đua chính. Trung bình mỗi năm Đoàn Khối tổ chức từ 1-2 chương trình HMTN với mục tiêu vận động từ 200-250 đơn vị máu/đợt. Trong giai đoạn 2016-2020, Đoàn Khối trực tiếp tổ chức 5 chương trình HMTN, vận động trên 2.500 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu, thu về 1.741 đơn vị máu.

Ngoài các đợt tham gia hiến máu tập trung do Đoàn Khối phát động và tổ chức, hàng năm, các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối còn triển khai từ 2-3 đợt hiến máu xen kẽ giữa các đợt hiến máu tập trung nhằm phục vụ nhu cầu thiếu hụt máu tại các bệnh viện. Tiêu biểu như Đoàn Đại học Hạ Long, Đoàn Sở Y tế, Chi đoàn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh... với lượng máu thu về khoảng 500 - 600 đơn vị máu. Bên cạnh đó, Đoàn Khối cũng duy trì hiệu quả hoạt động CLB Ngân hàng máu sống sẵn sàng tham gia hiến máu trong các trường hợp khẩn cấp, bảo đảm cung cấp đủ lượng máu phục vụ việc cứu chữa bệnh nhân.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN tại ngày hiến máu tình nguyện hàng năm. Và từ phong trào đã xuất hiện những điển hình tham gia hiến máu tiêu biểu, như các đoàn viên: Hoàng Mạnh Tùng (Sở Y tế Quảng Ninh) 23 lần; Nguyễn Mạnh Hà (Sở Kế hoạch và Đầu tư) 12 lần; Hoàng Văn Trường (Đại học Hạ Long) 8 lần; Đặng Hồng Như (Trường THPT Chuyên Hạ Long) 9 lần...

Với cách triển khai bài bản, đưa phong trào HMTN ngày càng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, đóng góp thiết thực cho cộng đồng, Đoàn Khối đã nhiều lần được các cấp, ngành biểu dương. Riêng năm 2020, Đoàn Khối vinh dự là một trong các tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN giai đoạn 2016-2020.

 

Duy KhoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 47038
Đã truy cập: 30702060

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.