Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

13/06/2021 15:06

Nhắc tới phong trào cộng đồng có tính nhân văn, lan tỏa sâu rộng trong xã hội không thể không nhắc tới phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Những năm qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Số lượng đơn vị máu hiến tặng năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần đáp ứng nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Công tác truyền thông từ lâu luôn được xác định có ý nghĩa quan trọng trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN. Vì vậy, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã chỉ đạo 100% Ban Chỉ đạo vận động HMTN các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cùng cấp vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, bằng nhiều hình thức như: Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, áp phích, tờ rơi, tuyên truyền trên website, trang facebook của các đơn vị, địa phương.

Diễu hành tuyên truyền hiến máu trong chương trình “Giọt hồng biên cương” năm 2020 tổ chức tại TP Móng Cái do Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: Hội Chữ thập đỏ tỉnh cung cấp

Đồng thời, tập trung lồng ghép tuyên truyền trong các chiến dịch ra quân, vận động HMTN lớn của tỉnh hằng năm như: Chương trình “Lễ hội xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ - giọt hồng đất Mỏ” và các sự kiện, ngày kỷ niệm như Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11)... Đặc biệt, các đơn vị, địa phương luôn chú trọng tôn vinh, khen thưởng cá nhân, tập thể hiến máu tiêu biểu cũng như kêu gọi tổ chức, cá nhân ủng hộ, đồng hành tạo động lực thúc đẩy phong trào lan tỏa sâu rộng.

Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào này trong các tầng lớp nhân dân, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN cấp tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho Ban Chỉ đạo vận động các đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Tại mỗi đợt HMTN, Ban chỉ đạo vận động HMTN các đơn vị, địa phương đều chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN.

Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cũng xây dựng lực lượng hiến máu bền vững, hiệu quả tại cộng đồng với mạng lưới tình nguyện viên rộng khắp tại 13/13 địa phương. Công tác phát triển nguồn người hiến máu dự bị và nhắc lại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ban chỉ đạo các cấp. Từ năm 2018 đến nay, mỗi địa phương đều có từ một đội tình nguyện viên hiến máu dự bị trở lên. Toàn tỉnh hiện có 26 đội hiến máu dự bị với 887 thành viên. Các đội hiến máu dự bị đều tổ chức sinh hoạt, kiện toàn thường xuyên, có danh sách, địa chỉ, số điện thoại và phân loại nhóm máu để đảm bảo nhu cầu hỗ trợ máu thường xuyên và đột xuất trong những tình huống cấp bách.

Đồng chí Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, khẳng định: Từ khi thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường công tác vận động HMTN giai đoạn 2016-2020, đã trở thành động lực quan trọng góp phần bảo đảm sự phát triển ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN. Theo đó, phong trào được tổ chức với quy mô ngày càng mở rộng, số người hiến máu ngày càng tăng, số lượng máu tiếp nhận hằng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người không ngừng được nâng cao. Qua đó, góp phần chấm dứt sự thiếu hụt máu cục bộ trong công tác điều trị và cấp cứu người bệnh có nhu cầu máu.

Lan tỏa sâu rộng

Tuy ở địa vị khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, tuổi đời khác nhau song nụ cười, niềm hạnh phúc của những người HMTN luôn giống nhau khi biết rằng những giọt máu của mình sẽ cứu giúp thêm nhiều mảnh đời bất hạnh, giúp họ vượt qua bạo bệnh, trao đi những cơ hội sống.

ĐVTN Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 3/2021.

Bác sĩ Khúc Thị Ngắm, Trưởng Khoa nội Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã có 15 lần hiến máu, chia sẻ: Công tác tại bệnh viện, vì vậy, việc HMTN đối với tôi hay các y bác sĩ trong đơn vị là việc làm hết sức bình thường. Bởi trong những trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân cần máu thì việc huy động lực lượng tại chỗ là hiệu quả nhất. Do đó, ngoài việc hiến máu đột xuất, chúng tôi cũng vẫn tham gia hiến máu theo định kỳ nhằm đảm bảo an ninh nguồn máu của bệnh viện, góp phần mang đến cho người bệnh những điều kiện khám, chữa bệnh tốt nhất, kịp thời nhất. Bởi với các y bác sĩ có lẽ chẳng có niềm vui nào lớn hơn khi được nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh trở lại.

Trung bình mỗi năm, đã có hàng chục nghìn người tình nguyện tham gia trong khoảng 50-55 chiến dịch, sự kiện HMTN do Ban chỉ đạo cấp tỉnh và các địa phương, đơn vị triển khai. Lượng máu thu được qua các năm liên tục tăng và vượt chỉ tiêu đề ra. Nếu năm 2016, toàn tỉnh thu được 6.882 đơn vị máu thì đến năm 2020 đã thu được 13.384 đơn vị máu đạt 127% so với kế hoạch đề ra. Tiêu biểu phải kể đến các đơn vị như: Ban chỉ đạo TP Hạ Long, Uông Bí, TX Quảng Yên, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Công an tỉnh...

5 năm qua, toàn tỉnh đã lựa chọn đề nghị công nhận 12 cá nhân tiêu biểu HMTN cấp quốc gia; tổ chức 64 hội nghị tôn vinh và đề xuất các cấp từ trung ương đến địa phương khen thưởng cho hơn 600 tập thể, cá nhân trong thực hiện phong trào HMTN. Họ chính là những tấm gương chân thực nhất để vận động người thân gia đình, đồng nghiệp cơ quan, người dân khu phố cùng tham gia hiến máu.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào HMTN ngày càng phát triển mạnh mẽ. Qua đó, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân thiếu máu mà còn góp phần nhân lên niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, lan tỏa giá trị sống nhân văn, nhân ái trong cộng đồng.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28240
Đã truy cập: 30811830

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.