Đầm Hà: Đẩy mạnh cải cách hành chính

16/06/2021 06:47

Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh (DDCI) khối địa phương năm 2020, Đầm Hà vươn lên từ vị trí thứ 4 nhóm chưa tốt năm 2019 lên vị trí thứ 9 nhóm tốt. Đây chính là kết quả ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là cải cách hành chính tạo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả.Cán bộ xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà hướng người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại.

Sau sáp nhập, Quảng Tân là xã có dân số lớn nhất trên địa bàn huyện. Và với địa bàn rộng, nhiều thôn nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa... Do đó, xã đã thực hiện nhiều giải pháp sớm ổn định tổ chức của bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Việc xây dựng tác phong tận tình hướng dẫn cho người dân, hỗ trợ người dân kê khai hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ được duy trì và thực hiện tốt. Những thủ tục đơn giản được giải quyết nhanh gọn, thủ tục cần thời gian giải quyết được ghi phiếu hẹn cụ thể, thủ tục không thuộc thẩm quyền được hướng dẫn tận tình để người dân thuận tiện liên hệ…

Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Đồng Cói, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, cho biết: Nhà tôi nằm cách xa trung tâm xã, nên tôi thường tranh thủ buổi sáng tới bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại thực hiện các thủ tục hành chính. Tại đây, chúng tôi được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, thái độ đúng mực, thời gian giải quyết nhanh chóng. Nhiều thủ tục được giải quyết từ 30 phút đến 1 giờ. Điều này, tạo thuận lợi tối đa cho giúp người dân ở các thôn nằm xa khu vực trung tâm xã như chúng tôi.Người dân được giải quyết thủ tục nhanh chóng tại Trung tâm Hành chính công huyện Đầm Hà

Không riêng xã Quảng Tân, Trung tâm Hành chính công (TTHCC) huyện Đầm Hà đã phối hợp với các cơ quan đơn vị rà soát, triển khai, đưa 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền phê duyệt của huyện vào thực hiện tại TTHCC. Số thủ tục được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt 88,32%; mức độ 4 là 81,52%. Đặc biệt, TTHCC huyện cũng đã tham mưu, triển khai sử dụng con dấu thứ 2 ngay tại Trung tâm với một số thủ tục thuộc 3 lĩnh vực là: Tư pháp, tài chính, đất đai để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc 5 tại chỗ. Đây đều là những thủ tục thường xuyên phát sinh số lượng lớn hồ sơ trên địa bàn huyện. Việc giải quyết thủ tục hành chính được khép kín ngay tại Trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là ở địa bàn thôn, xã vùng sâu, huyện cũng triển khai trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, với một quầy bưu điện tiếp nhận hồ sơ ngay tại Trung tâm Hành chính công. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt trên 95%.

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, huyện Đầm Hà chú trọng triển khai nhiều nội dung liên quan đến cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Trong đó, huyện đã sắp xếp lại một số đơn vị có sự tương đồng, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển như: Ban Tổ chức với phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện về Ban Tuyên giáo; cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện...

Từ 1/5, Đầm Hà hiện là 1 trong 4 địa phương thực hiện sáp nhập Trung tâm Phát triển quỹ đất với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, đồng thời, cơ quan này hoạt động theo cơ chế tự chủ. Qua đó, tăng cường phát huy hiệu quả hoạt động của đơn vị theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm, mở rộng xã hội hóa.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng là đơn vị sự nghiệp đặc thù trực thuộc UBND huyện, áp dụng cơ chế tự chủ tài chính đảm bảo chi thường xuyên. Mặc dù, có sự điều chỉnh về bộ máy, tổ chức, nhân lực sau sáp nhập, song việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng vẫn được đảm bảo đúng kế hoạch, yêu cầu, tiến độ đề ra. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án, nhanh chóng đưa các dự án vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đời sống nhân dân.

Nhờ những nỗ lực trong CCHC, giúp cho huyện Đầm Hà đã và đang là mảnh đất vàng thu hút đầu tư, nhất là các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là tiền đề để Đầm Hà tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới, tạo nên nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, xây dựng chính quyền phục vụ.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 48844
Đã truy cập: 30703866

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.