Trang chủ Tra cứu

Hậu giảm giá xăng, dầu: Giá nhiều mặt hàng thiết yếu chững lại

09/09/2008

         Như vậy, tổng cộng 2 lần giảm giá vừa qua, giá xăng, dầu đã giảm 2.000 đồng/lít, riêng dầu diezel không điều chỉnh giá bán và Nhà nước vẫn tiếp tục trợ giá. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, giá dầu thế giới và một số nguyên liệu thế giới tiếp tục giảm cùng với giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh giảm sẽ tác động tích cực đến  thị trường, giá nhiều loại hàng hóa có thể giảm trong thời gian tới. Còn phần lớn  những người nội trợ đều cho rằng, giá cả trong thời gian cuối tháng 8 đầu tháng 9 này có dấu hiệu giảm nhưng chưa nhiều.  

         Chị Thu Hương, kinh doanh tạp hóa tại chợ Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch (Cẩm Phả) cho biết: Giá nhiều loại hàng hóa không còn tăng chóng mặt như hồi cuối tháng 7 và nửa đầu tháng 8 nữa. Bên cạnh một số mặt hàng chững lại thì đã có một số mặt hàng giảm giá như dầu ăn giảm 2.000 đồng/lít; giá một số loại bánh, nước ngọt nhập khẩu cũng giảm khoảng 10-15%. Cá biệt có mặt hàng giảm tới 25% như nước ngọt Rebull nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm từ 168.000 đồng xuống 148.000 đồng/thùng. 

         Giá lương thực trên địa bàn tỉnh cũng giữ mức ổn định, gạo bắc thơm có giá hơn 12.000 đồng - 15.000 đồng/kg; gạo tạp giao, khang dân 8.500 đồng - 9.500 đồng/kg... Giá các loại thực phẩm cũng có chiều hướng giảm nhẹ.  Thịt bò thăn loại 1 có giá 135.000 đồng/kg; thịt lợn thăn 70.000 đồng/kg, mông sấn 60.000 đồng/kg, sườn non 65.000 đồng/kg; thịt gà 100.000 đồng/kg; cá chép 45.000 đồng/kg. Vừa qua, do giá gas thế giới giảm liên tục khiến các đơn vị kinh doanh gas gặp nhiều khó khăn trong việc điều tiết giá. Giá gas hiện tại đã giảm khoảng 55 USD/tấn đưa mức giá gas nhập xuống còn 820USD/tấn. Với mong muốn tăng sức mua trên thị trường nên hàng loạt các công ty gas trên địa bàn tỉnh đã giảm giá bán lẻ từ 5.000-10.000 đồng/bình loại 12kg từ sáng ngày 1-9-2008.  Giá nhóm hàng vật liệu xây dựng đã giảm nhẹ so với tháng 7-2008.  Anh Trần Văn Linh, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Cẩm (Cẩm Phả) cho biết: Hiện tại giá thép đã giảm từ 18,5 triệu đồng xuống còn 17,5 triệu đồng/tấn. Giá các loại gạch lát nền, gạch ốp tường của các hãng cũng giảm nhẹ nhưng đây là do nhu cầu tiêu dùng giảm nên các nhà cung cấp giảm giá để cạnh tranh, còn giá của nhà sản xuất vẫn giữ nguyên vì chi phi sản xuất, vận chuyển phần lớn đều dùng dầu diezel (loại dầu không nằm trong danh mục điều chỉnh giảm giá trong thời gian vừa qua). 

         Tuy thời gian gần đây giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm nhẹ hoặc chững lại thì giá rau xanh lại tăng đột biến. Giá các loại rau thơm tăng từ 10.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg; các loại rau xanh tăng từ 30-50% so với đầu tháng. Điển hình như rau muống là loại rau phổ biến nhất trong mùa nóng cũng tăng từ 3.000 đồng lên 6.000 đồng/mớ. Các loại củ, quả như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí xanh... cũng đồng loạt tăng giá từ 2.000 -3.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Chị Lan, bán rau xanh tại chợ Cột 5, phường Hồng Hà (Hạ Long) cho biết: Giá rau, củ, quả tăng mạnh trong thời gian gần đây là do thời tiết khắc nghiệt, mưa lớn kéo dài cộng với nắng nóng làm cho rau không phát triển được. Trong khi rau lại là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong bữa cơm hàng ngày, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu nên rau đắt là đương nhiên. Sang tháng 9, nếu thời tiết thuận hòa, không khí mát mẻ và ít mưa lớn thì chắc chắn rau xanh lại giảm giá trở lại. 

         Được biết, để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường, Chi cục QLTT tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiểm soát việc chấp hành các quy định của Nhà nước về giá, chống hàng giả và kiểm tra kinh doanh trên địa bàn tỉnh; thành lập các tổ kiểm tra hoạt động niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.  Đến nay đã có trên 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và biểu hiện tiêu cực trong công tác quản lý và hoạt động kinh doanh, đảm bảo cho sản xuất, lưu thông hàng hoá lành mạnh, bình ổn giá cả...


Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31966
Đã truy cập: 63596332

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.