Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

30/09/2021 13:27

Ngày 29/9/2021, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp có bước chuyển biến tích cực. Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách tạo môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân; tạo điều kiện thuận lợi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Công tác quản lý nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, có bước đột phá tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển; mối quan hệ trong doanh nghiệp, giữa cộng đồng doanh nghiệp với các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực.

Các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển nhanh về số lượng, tăng về quy mô, tạo thêm việc làm, cải thiện sống cho người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng trên 7.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập, với tổng số vốn đăng ký trên 429 tỷ đồng; sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng đáp ứng yêu cầu của người tiêu dung, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng thương hiệu uy tín, một số sản phẩm đã có thương hiệu ở phạm vi quốc gia. Đội ngũ doanh nhân Quảng Ninh không ngừng lớn mạnh trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với khoảng 10.300 người (nếu tính cả 24.188 chủ hộ kinh doanh đang hoạt động và 12.012 chủ hộ kinh doanh trong khu vực phi chính thức thì tỉnh Quảng Ninh có khoảng 46.500 doanh nhân; nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ bản lĩnh, sáng tạo, năng động trong cơ chế thị trường, dám chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, vươn lên cạnh tranh trên thị trường quốc tế; nhiều doanh nghiệp được nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt, nhiều doanh nhân của tỉnh được lọt vào danh sách 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc…

          Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế: Tính liên kết các doanh nghiệp với nhau để tạo “chuỗi sản xuất”, “chuỗi giá trị” còn thiếu chật chẽ, hiệu quả chưa cao; số lượng doanh nghiệp có thương hiệu hàng hóa chưa nhiều, sức cạnh tranh yếu, giá trị gia tăng thấp. Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, khu vực nông nghiệp, nông thôn và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn. Ý thức chấp hành pháp luật về nghĩa vụ nộp thuế, đóng bảo hiểm cho người lao động của một số doanh nghiệp chưa tốt ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Việc thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, phát triển đảng, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đặc biệt trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI còn nhiều khó khăn…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương, ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua đã nỗ lực không ngừng, nhất là đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 từng bước củng cố, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Phát huy kết quả đạt được, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân bám sát định hướng các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để cụ thể hóa, xây dựng chương trình hành động cho đơn vị mình một cách phù hợp trong quá trình phát triển mới; tiếp tục tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 09-NQ/TW; kịp thời tuyên dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, đồng thời phê bình các hành vi tiêu cực, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, những doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện chưa tốt trách nhiệm đối với Nhà nước, người lao động và xã hội… Các cấp ủy, chính quyền, sở, ngành phải có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp để nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính một cách công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính; tập trung củng cố, kiện toàn thành lập các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tài năng, trí tuệ, năng lực xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững, chung tay phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW.

 

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW.

 

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị.

 

Nguyễn Thành Trung, Ban Dân vận Tỉnh ủyGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 298
Đã truy cập: 627755