Biểu dương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố và trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022

18/11/2022 17:00

Ngày 18/11, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Gặp mặt biểu dương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố và trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và 250 bí thư chi bộ, nguyên bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

 

Thời gian qua, mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố tại 1.452 thôn, bản, khu phố trên toàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả. Những người “gánh hai vai” được nhân dân, đảng viên lựa chọn đã luôn thể hiện phẩm chất chính trị tốt, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc, với người dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, hết lòng vì công việc chung, hết lòng vì cuộc sống người dân. Đội ngũ này đã phát huy vai trò truyền tải, đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là đầu mối cuối cùng cụ thể những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh, địa phương đến với nhân dân.

 

g
Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố luôn xung kích, đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đội ngũ này đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững thành quả phòng chống dịch, thực hiện có hiệu quả chiến lược tổng thể “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; trở thành một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố và trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng để triển khai, thực hiện các công trình dự án động lực, trọng điểm của tỉnh, nhất là dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 3, cầu Cửa Lục 1...   

Đồng thời, đội ngũ trên đã tích cực huy động đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh và địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân; kịp thời nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phản ánh các kiến nghị, bức xúc của nhân dân, qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn tỉnh.

 

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

 

Ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp quan trọng của các đồng chí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, trưởng ban công tác mặt trận toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Đội ngũ này đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng hình ảnh gương mẫu “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là hạt nhân đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Bằng sự hoạt động, điều hành hiệu quả của mình, các bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, trưởng ban công tác mặt trận của Quảng Ninh đã chủ động, tích cực tìm mọi biện pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, góp phần củng cố và xây dựng các tổ chức đảng thực sự trong sạch, vững mạnh; xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Qua đó đã tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, từ 73,3% năm 2016 lên 94% năm 2021.

 

g
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện cùng các đại biểu là bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố tiêu biểu trên địa bàn tỉnh về tham dự hội nghị.

 

Nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định rõ mục tiêu, định hướng tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; đến năm 2025, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Để hoàn thành mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ chi ủy viên, đặc biệt là vai trò của bí thư chi bộ đồng thời là là trưởng thôn, bản, khu phố, trưởng ban công tác mặt trận.

Bên cạnh đó, tập trung đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn. Trong đó, thực hiện đổi mới sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, tăng cường đối thoại, chất vấn trong sinh hoạt Đảng; thực hiện giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên... xác định nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động để tập trung lãnh đạo.

Một mặt nâng cao chất lượng công tác đảng viên, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở các chi bộ thôn, bản, khu phố. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đảng viên ở các chi bộ thôn; thực hiện nghiêm túc việc phân công chi ủy viên, đảng viên của chi bộ gắn với hoạt động của thôn, bản, khu phố để nắm bắt, hiểu rõ tình hình nhân dân, đồng thời cũng là để đảng viên thực hiện trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

 

g
250 đại biểu là bí thư chi bộ, nguyên bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.  

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể nhân dân, dựa vào dân để xây dựng tổ chức Đảng và quản lý đảng viên ở thôn, bản, khu phố thông qua sự cụ thể hóa và thực hiện tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đồng thời, thực hành dân chủ rộng rãi ở cộng đồng dân cư một cách thực chất, hiệu quả; chủ động nắm chắc tình hình nhân dân, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân để có biện pháp giải tỏa, tháo gỡ; dựa vào phương châm công tác dân vận của Đảng “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân", nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin, tạo nên sự thống nhất giữa “Lòng Dân - Ý Đảng”.

 

g
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho các đồng chí bí thư, nguyên bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu, xuất sắc.

 

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tặng bằng khen cho các đồng chí bí thư, nguyên bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu, xuất sắc thời gian qua.

 

Theo Báo Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29
Đã truy cập: 865911