Năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quán triệt và tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, ban hành Nghị quyết về công tác quân sự quốc phòng địa phương và công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cả nhiệm kỳ; tập trung chỉ đạo các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huy động tối đa lực lượng, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; ngăn ngừa xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu dọc tuyến biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; triển khai có hiệu quả Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; chỉ đạo triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng có trọng tâm, trọng điểm.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; thực hiện toàn diện, đồng bộ, nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong đó, đặc biệt nghiên cứu, tổ chức thực hiện, cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu chỉ đạo kết luận hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng ngày 15/9/2021.
Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục chủ động hơn trong nắm tình hình, thông tin, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và các địa phương trong toàn tỉnh; giữ mối liên hệ với các vụ chức năng của Ban Nội chính Trung ương để tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của Đảng, đặc biệt là các vụ án phức tạp được dư luận quan tâm. Mặt khác, triển khai hiệu quả cải cách tư pháp, đổi mới nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, bảo đảm đúng pháp luật, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, hiện đại.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức người lao động Ban Nội chính Tỉnh ủy và các địa phương, các cơ quan nội chính toàn tỉnh trong năm 2021, đóng góp rất tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh, giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Năm 2022, nhiệm vụ trực tiếp đặt ra của các cơ quan nội chính là phải đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh, giữ vững sự ổn định trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia cả trên bộ, trên biển. Đồng thời, mở rộng nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, giữ vững biên giới hòa bình ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển; giữ môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp; xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh an toàn, văn minh, đảm bảo cho nhân dân được hưởng cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Công tác nội chính phải luôn luôn kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động tấn công; trong đó, lấy phòng ngừa là chính, là cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý, tấn công là đột phá, quan trọng. Đồng thời, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong dịp Tết; tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, luôn luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống về dịch bệnh có thể nảy sinh trên địa bàn, giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định và phát triển; chuẩn bị tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh một cách hiệu quả, tránh yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng giấy khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021.