Tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng: Củng cố niềm tin, nâng cao trách nhiệm

10/08/2020 14:26

Nhiệm kỳ 2015-2020, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong toàn Đảng bộ tỉnh được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, đạt được kết quả nổi bật. Từ đó góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, củng cố vững chắc hơn niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp.

Năm 2015, Quảng Ninh thực hiện thí điểm nhất thể hóa chức danh Chủ nhiệm UBKT đồng thời là Chánh thanh tra cấp huyện. Năm 2018, các địa phương tiến hành hợp nhất Cơ quan UBKT và Thanh tra. Sau hợp nhất, công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, thi hành kỷ luật được thực hiện thống nhất, hiệu quả. Các chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra được xây dựng cụ thể, thống nhất, và thực hiện đồng bộ, hạn chế được sự chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót nội dung, đối tượng; giảm áp lực cho cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Tỉnh uỷ cho các tập thể xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao bằng khen của Tỉnh uỷ cho các tập thể xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020

 

Công tác kiểm tra, giám sát đã được thực hiện toàn diện trên tất cả các mặt, trong đó có những vụ việc phức tạp, nhạy cảm. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 5.897 đảng viên và 6.990 tổ chức đảng. Qua kiểm tra kết luận có 5.561 đảng viên và 6.654 tổ chức đảng thực hiện tốt; 336 đảng viên và 336 tổ chức đảng thực hiện chưa tốt; 5 tổ chức đảng và 23 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; phải thi hành kỷ luật đối với 2 tổ chức đảng và 5 đảng viên. Cấp ủy các cấp cũng tiến hành giám sát theo chuyên đề đối với gần 4.300 đảng viên và trên 6.200 tổ chức đảng.

Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp đã tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, thường xuyên, trực tiếp, không báo trước, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực và những nội dung mới, đang thực hiện thí điểm. Qua đó, phát hiện những khó khăn, vướng mắc hoặc sai phạm để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh.

Các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, có khuyết điểm đã bị xem xét, xử lý nghiêm, đảm bảo đúng phương châm, nguyên tắc, thủ tục, đồng bộ trong xem xét, xử lý kỷ luật về đảng và hành chính. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, cấp ủy và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 2.025 đảng viên và 24 tổ chức đảng.

Việc làm rõ, xử lý kỷ luật được xem xét, quyết định đúng thẩm quyền, áp dụng hình thức phù hợp, đảm bảo đúng phương châm, nguyên tắc, thủ tục trong thi hành kỷ luật; đồng bộ giữa kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính đã có tác dụng giáo dục, răn đe, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 35 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
Quang cảnh Kỳ họp thứ 35 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

 

Bên cạnh đó, việc thông tin, tuyên truyền về kết quả công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, công khai, minh bạch đã tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, phát huy trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên trong việc tự soi, tự sửa, tự khắc phục những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế được những vi phạm, khuyết điểm lớn. Đồng thời góp phần tích cực vào việc đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, ngăn ngừa, hạn chế sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Thường xuyên theo dõi những thông tin về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 4A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, cho biết: Mỗi tổ chức, đảng viên bị kỷ luật vì có những sai phạm đều là một sự việc đáng tiếc. Việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm đã được Đảng ta quy định rõ ràng, nghiêm minh, qua đó giữ vững được kỷ luật Đảng, là cơ sở để giúp cho Đảng ta luôn thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của quần chúng nhân dân. Mong rằng qua những sự việc như vậy sẽ là một bài học để cho chính những đồng chí ấy và các đảng viên, quần chúng khác như chúng tôi sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần rèn luyện, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu, góp phần nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Trang tin điện tử Báo Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 139
Đã truy cập: 308149