Quảng Ninh quyết tâm, quyết liệt, đổi mới tư duy, tầm nhìn triển khai các đề án phát triển kinh tế tuần hoàn

13/03/2021 19:22

Trước những khó khăn về việc quy hoạch, quy trình cấp phép và trữ lượng, khối lượng đất đá san lấp cho các dự án đầu tư công, đầu tư tư, hợp tác công tư trên địa bàn và trước những kiến nghị của doanh nghiệp cũng như của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho các bãi thải mỏ, chiều 13/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra một số vị trí bãi thải mỏ trên địa bàn TP Hạ Long để tháo gỡ những khó khăn về nhu cầu vật liệu san lấp dự án. Đây là một trong những nội dung mới, quan trọng nằm trong chủ trương phát triển kinh tế tuần hoàn đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV quyết sách.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tại khu vực bãi thải của Công ty Cổ phẩn Than Núi Béo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Công ty Cổ phần Than Núi Béo.

Theo tính toán của các ngành chức năng, trong giai đoạn 2021 – 2025, mỗi năm Quảng Ninh cần từ 100 đến 150 triệu m3 đất đá phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn. Trong khi đó, trung bình mỗi năm gần đây, ngành Than đã phải đổ trên 100 triệu m3 đất đá thải mỏ không có khoáng sản đi kèm. Có những bãi thải mỏ cao đến 300m so với mực nước biển như bãi thải Đông Cao Sơn, và có những bải thải đã tồn tại hàng trăm năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống nhân dân. Thực tế, trong trận mưa lũ lịch sử tháng 7 năm 2015 gây sạt lở bãi thải mỏ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, môi trường.

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan nghiên cứu, lập đề án về việc tận dụng nguồn vật liệu đất đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp và bước đầu đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cho phép triển khai thí điểm tại vỉa 14 cánh Tây mỏ than Núi Béo, với trữ lượng khoảng 700.000 m3 để phục vụ cho dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Trong quá trình triển khai UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các sở ngành, đơn vị, tuy nhiên đây là vấn đề rất mới và khâu khó khăn nhất hiện nay là việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để xử lý các thủ tục và thống nhất các biện pháp để triển khai, nhằm đảm bảo đạt mục đích cao nhất về kinh tế xã hội môi trường, an ninh trật tự và tránh được các yếu tố rủi ro tiềm ẩn, đảm bảo an toàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra thực tại khai trường khai thác của Công ty Than Hà Tu.

Sau khi nghe báo cáo của đơn vị và các sở ngành, kiểm tra thực tế tại hiện trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, căn cứ vào các văn bản của Bộ TN&MT, phương án của UBND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, TP Hạ Long phối hợp cùng TKV và Công ty Cổ phần than Núi Béo khẩn trương tháo gỡ khó khăn về thủ tục và trên cơ sở các quy định pháp luật sẽ vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện quy trình quản lý, đảm bảo đạt hiệu quả về kinh tế, xã hội môi trường. Đồng thời phải đảm bảo sự an toàn, tâm lý an tâm cho những đơn vị đang được giao quản lý ranh giới mỏ, tăng cường trách nhiệm của địa phương có cung đường vận chuyển đi qua để vận động nhân dân đồng tình ủng hộ, vì lợi ích chung của cộng đồng. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc lấy đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các dự án giúp không phá rừng, phá vỡ địa hình tự nhiên mà còn giảm áp lực cho bãi thải mỏ, trong khi có nhiều bãi thải mỏ có nguy cơ cao về môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sự an toàn của người dân xung quanh  khu vực bãi thải. Tỉnh Quảng Ninh và TKV sẽ quyết tâm, quyết liệt, đổi mới tư duy, tầm nhìn để xây dựng và triển khai các đề án phát triển kinh tế tuần hoàn trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn đất đá thải mỏ bỏ đi không đi kèm khoáng sản đang đổ thải trên các bãi thải mỏ, gây chiếm dụng hàng nghìn hecta đất mỗi năm, và gây ra những hệ lụy khôn lường về môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, các ngành và TKV nghiên cứu việc đưa moong khai thác lộ thiên đã kết thúc khai thác trở thành những hồ dự trữ nước ngọt, vừa bảo đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, vừa giảm được chi phí và thời gian so với phương án hoàn thổ khó khăn trong thực hiện chi phí tốn kém như trước đây; báo cáo các cơ quan chức năng thí điểm triển khai. Với phương án này, Quảng Ninh sẽ gia tăng lượng tích trữ nước ngọt trên phạm vị toàn tỉnh lên tới 1 tỷ m3, đảm bảo an ninh nguồn nước, góp phần đảm bảo về kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, mỗi năm, TKV cũng xả thải ra môi trường hơn 100  triệu m3 nước thải hầm lò đã qua xử lý đạt chuẩn và được lắp đặt hệ thống qua trắc tự động. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh để một lượng lớn nước thải hầm lò đã qua xử lý đạt chuẩn ra môi trường mà không tận dụng triệt để là việc làm phí. Đồng chí đề nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với TKV, tranh thủ ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu thêm những công nghệ giúp tận dụng nguồn nước thải mỏ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Đây cũng là một trong những nội dung điển hình của tỉnh Quảng Ninh, TKV trong phát triển kinh tế tuần hoàn đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV xác định.

http://baoquangninh.com.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 127
Đã truy cập: 1237705