Học tập, trao đổi kinh nghiệm về Chuyển đổi số trong Đảng tại tỉnh Thái Nguyên

17/05/2024 14:47

Từ ngày 15/5 đến ngày 16/5, Đoàn công tác Văn phòng Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Tuấn, Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn tổ chức đi thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số trong Đảng tại tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn công tác làm việc tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên

 

Đoàn công tác làm việc tại Đảng ủy Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên

Đoàn công tác làm việc tại Đảng ủy Phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong thực hiện chuyển đổi số, trong thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã nhiều cách làm mới, sáng tạo trong quá trình triển khai như: Huy động sự hỗ trợ của doanh nghiệp thí điểm lựa chọn mỗi huyện cấp miễn phí chứng thư số cho 100% hộ dân trên địa bàn 01 xã để phục vụ thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Triển khai mô hình “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt cho 107/139 chợ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kết nối, hợp tác với các Trường đại học triển khai hỗ trợ đào tạo tập huấn, chuyển giao miễn phí một số giải pháp công nghệ (giải pháp chấm điểm chuyển đổi số - DTI đến tận cấp xã). Xây dựng nền tảng kết nối chính quyền với người dân (ứng dụng C- ThaiNguyen) góp phần tạo môi trường cho người dân phản ảnh những hiện thực xã hội, những vấn đề bất cập kịp thời tới hệ thống chính quyền. Xây dựng nền tảng công dân số (ThaiNguyen ID) tích hợp nhiều chức năng như: Kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với cơ sở dữ liệu tập trung; nhận diện người dùng bằng trí tuệ nhân tạo, trực tiếp hỗ trợ người dân trong vấn đề tìm kiếm việc làm trực tuyến; đăng tin và tìm nhà cho thuê; theo dõi việc thực hiện dịch vụ công online; cập nhật tin tức đời sống - xã hội, trong đó có các tin tức y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19; mua bán, rao vặt và nhận các ưu đãi mới nhất….

Đi sâu tìm hiểu về công tác triển khai Chuyển đổi số trong Đảng, Đoàn công tác đã được các đơn vị, địa phương giới thiệu về ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử. Theo đó, ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử đã được Tỉnh uỷ Thái Nguyên triển khai từ năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, sổ tay đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên được xác định là kênh thông tin chính thống, quan trọng của Đảng bộ tỉnh để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng Đảng, hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tra cứu thông tin, văn kiện, tài liệu; hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng Đảng, trao đổi, hướng dẫn, giải đáp những ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng bảo đảm nhanh chóng, chính xác, khoa học. Đồng thời, đây là công cụ nắm bắt, quản lý sinh hoạt của đảng viên, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, trên cơ sở đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.

Qua chuyến công tác, đoàn công tác được tiếp cận những phương thức, mô hình triển khai mới cùng nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai chuyển đổi số. Chuyến công tác đã góp phần tăng cường sự giao lưu, gắn kết, hiểu biết giữa hai địa phương nói chung và Văn phòng Tỉnh uỷ nói riêng.

 

Nguyễn Kim Tuấn, Phòng Cơ yếu - Công nghệ thông tin


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 888
Đã truy cập: 1221517