Người có uy tín tỉnh Quảng Ninh trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh, quốc phòng và thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”

28/10/2012 07:15

Ngày 18/10/2012, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong dân tộc thiểu số lần thứ 10 (2011-2012). Để Bạn Đọc hiểu rõ hơn về những thành tích, đóng góp của người có uy tín trên địa bàn tỉnh, Cổng Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh trân trọng giới thiệu một số gương tiêu biểu của Người có uy tín của tỉnh nhà trong 02 năm qua:

Người có uy tín là những người được đồng bào dân tộc tín nhiệm, tự nguyện đến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tranh thủ ý kiến, có mối liên hệ và ảnh hưởng nhất định với cộng đồng dân cư ở vùng đồng bào dân tộc, miền núi; là những người gắn bó với cộng đồng các dân tộc; hiểu rõ tâm lý, phong tục, tập quán, ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc; biết cách vận động, thuyết phục, tập hợp, động viên đồng bào các dân tộc đoàn kết, tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội ở từng thôn, bản và bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới quốc gia; có vị thế, vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc; là chỗ dựa quan trọng của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức cho đồng bào các dân tộc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và khối Đại Đoàn kết toàn dân.

Ở Quảng Ninh, Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, dòng tộc, người làm nghề chữa bệnh, người có điều kiện kinh tế khá, nhiệt tình giúp đỡ đồng bào và được đồng bào tin tưởng, trong đó, một số là cán bộ giữ các chức vụ cấp uỷ, chính quyền, trưởng các ban ngành từ xã trở lên được đồng bào tín nhiệm.

 Nhận thức được vị trí, vai trò của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công tác phát huy vai trò của người có uy tín đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hai mươi năm qua, kể từ năm 1992, hai năm một lần, tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 02 năm qua, những thành tích và đóng góp của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được biểu hiện như sau:

 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giữ vững vai trò đi đầu gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong cộng đồng dân cư.

Hai năm qua, người có uý tín trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ, giúp đỡ những hộ còn khó khăn, hoạn nạn, gia đình chính sách, người có công với nước, trẻ mồ côi, người cao tuổi, người già cô đơn không nơi nương tựa; tích cực tham gia phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong cộng đồng dân cư, 02 năm qua, người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã tích cực, gương mẫu vận động đồng bào dân tộc ở các thôn, bản tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại cụm dân cư, thực hiện “dồn điền đổi thửa”, cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi núi trọc để tăng diện tích cây trồng; tiếp tục duy trì trồng các giống cây đặc sản để tăng thu nhập như trồng quế hồi ở Bình Liêu, Ba Chẽ, chè ở Hải Hà, Đầm Hà, dong riềng ở Bình Liêu, Tiên Yên; chăn nuôi gia súc, gia cầm (nhím, lợn rừng, gà, vịt, nuôi ong,..) ở Yên Hưng, Hoành Bồ, Bình Liêu, Ba Chẽ, Uông Bí... Nhiều người có uy tín trong đồng bào DTTS đã áp dụng thành công các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, không những làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ nghèo bằng cách hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, giúp nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Điển hình là ông Nịnh Văn Toàn, dân tộc Sán Chỉ ở xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, ông là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của xã. Bằng nghị lực của bản thân, tinh thần dám nghĩ dám làm, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình ông khoảng 100 triệu đồng/năm. Kinh tế gia đình phát triển, gia đình ông có điều kiện nuôi các con ăn học. Từ kinh nghiệm của gia đình, ông đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ gia đình trong thôn mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế hộ; đến nay đã có 10 hộ gia đình trong thôn học và làm theo mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông và đã thoát nghèo, kinh tế ổn định. Ngoài việc tích cực lao động sản xuất nhằm phát triển kinh tế gia đình bản thân ông còn tích cực tham gia vào công tác xã hội ở địa phương. Từ năm 2011 đến nay, ông đã cùng các ban, ngành, đoàn thể trong thôn làm công tác hòa giải thành công 8 vụ việc mâu thuẫn trong gia đình, làng xóm, được người dân trong thôn ngày càng tin yêu, ủng hộ. Năm 2011, ông đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2011- 2016.

Ông Nguyễn Văn Lực, dân tộc Tày, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ là gương điển hình người có uy tín làm kinh tế giỏi; bản thân ông đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống cấy trồng vật nuôi mới có năng suất cao vào sản xuất, tổ chức làm dịch vụ nông nghiệp. Đến nay, cuộc sống gia đình ông đã được nâng lên đáng kể, hàng năm trừ chi phí tổng thu nhập của gia đình đạt khoảng 270 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 3 triệu đồng/tháng. Bằng uy tín của mình, ông đã chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống trong sản xuất cho 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế, đến nay các hộ đã thoát nghèo, thu nhập của các hộ đã đựơc cải thiện hơn nhiều so với trước. Với vai trò là Trưởng dòng họ Nguyễn, xã Dân Chủ, ông vận động các hộ gia đình trong dòng họ thi đua với các dòng họ khác trong xã xây dựng “Dòng họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”; hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn về giống vốn sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà ở... Năm 2012, dòng họ đã hỗ trợ tiền, ngày công lao động xây nhà ở cho 01 hộ gia đình khó khăn với giá trị 60 triệu đồng, góp phần giúp cho hộ nghèo trong dòng họ vượt qua khó khăn, từng bước cải thiện đời sống, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Hà Ngọc Quỳnh, dân tộc Hoa ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà; là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Bằng nghị lực và quyết tâm làm giàu chính đáng, với suy nghĩ ngoài kinh doanh để làm giàu cho bản thân và gia đình, cần phải làm gì để được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình giúp cho kinh tế địa phương phát triển, ổn định an sinh xã hội, bớt được một phần khó nhọc cho bà con vùng chè Hải Hà; chị đã mạnh dạn đầu tư 5 tỷ đồng vốn tự có của gia đình để thành lập công ty chè Thuấn Quỳnh, mua sắm thiết bị, xây dựng nhà xưởng chế biến chè với diện tích khoảng 2.000 m2 để mở rộng sản xuất thu mua chè tươi, chế biến và xuất khẩu. Hiện nay, ngoài số lượng chè tươi thu hoạch của gia đình, Công ty còn thu mua mỗi ngày trên 10 tấn chè tươi của nhân dân ở 9 xã lân cận (có hơn 1.000 hộ dân làm chè) với giá cả ổn định theo thời điểm và tổ chức trả tiền mặt ngay cho nhân dân bán chè. Đặc biệt, Công ty còn xuất vốn hỗ trợ cước vận chuyển cho đồng bào ở vùng sâu xa đến xưởng chế biến. Doanh thu của Công ty bình quân đạt hơn 10 tỷ đồng/năm. Với công việc trồng và chế biến chè theo thời vụ, công ty đã tạo việc làm trực tiếp cho hơn 60 lao động ở các lứa tuổi với mức lương ổn định khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài công việc kinh doanh, Công ty chè Thuấn Quỳnh còn tích cực tham gia đóng góp tiền cho các quỹ từ thiện xã hội do huyện và tỉnh phát động, tham gia xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ nghèo ở địa phương. Kể từ năm 2004 đến nay, Công ty đã ủng hộ trên 400 triệu đồng làm từ thiện.

Ngoài ra còn các ông, bà: Chíu Dì Thềnh ở xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà; bà Lương Thị Voòng, dân tộc Tày xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu; ông Trần Văn Lộc, dân tộc Sán Dìu, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ; ông Dương Du Minh, dân tộc Dao, xã Tân Dân; ông Đặng Thanh Lương, dân tộc Dao, xã Bằng Cả huyện Hoành Bồ; bà Nguyễn Thị Đàng, dân tộc Tày ở phường Mông Dương và ông Hoàng Văn Dương, dân tộc Sán Dìu, phường Dương Huy, TP Cẩm Phả; ông Hoàng Tiến Nam, dân tộc Tày, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ và nhiều tấm gương tiêu biểu khác.

Bằng việc làm thiết thực, qua những cử chỉ, lời lẽ cũng như những cách tuyên truyền khéo léo, có khi chỉ là cuộc trò chuyện thân tình về cuộc sống hàng ngày, người uy tín ở vùng đồng bào dân tộc đã góp phần củng cố niềm tin của bà con vào Đảng, chính quyền, khuyến khích bà con chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự vùng dân tộc, miền núi và khu vực biên giới,Người có uy tín đã tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, các quy định về phòng chống hiệu quả tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ, “đèn trời”. Trong 02 năm (2011-2012), người có uy tín ở các địa phương đã tích cực hưởng ứng, giúp đỡ cơ quan Công an vận động người dân giao nộp hơn 760 khẩu súng các loại, gần 1.000 viên đạn, hơn 700 kg thuốc nổ, 150 kg pháo các loại; tham gia vận động 45 trường hợp người nghiện ma túy ở địa phương đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm giáo dục, lao động - xã hội của tỉnh, 240 người nghiện cai nghiện ma túy tại cộng đồng, góp phần kiềm chế điều kiện, nguyên nhân phát sinh tội phạm, tăng cường biện pháp phòng ngừa xã hội.

Người uy tín đã tham gia có hiệu quả trong công tác phân giới cắm mốc, tham gia giải quyết việc xâm canh trồng cây kinh tế, ngăn chặn người dân nước láng giềng đặt mồ mả sâu trong lãnh thổ Việt Nam; vận động đồng bào tuần tra biên giới, cột mốc với trên 1000 lượt người/năm; cung cấp nhiều thông tin về dân bên kia biên giới sang Việt Nam khai thác lâm thổ sản, tung tin thất thiệt xuyên tạc tình hữu nghị 2 nước Việt - Trung; phát hiện và cùng chính quyền địa phương tham có biện pháp quản lý, giáo dục hơn 1.000 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thủ công theo thời vụ, vận động người dân yên tâm làm ăn sinh sống, không xuất cảnh trái phép. Tham gia vận động đồng bào các dân tộc nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; tham gia tích cực phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng và duy trì tốt mô hình tự quản an ninh trật tự và phong trào quần chúng tham gia tự quản; giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản và bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền an ninh biên giới.Tham gia phát hiện, đấu tranh với 17 hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật; tham gia cùng các ngành chức năng giải quyết, vận động ổn định tình hình 41 vụ việc phát sinh trong nội bộ đồng bào, 12 vụ việc tranh chấp khiếu kiện đất đai; 3 vụ lấn chiếm đất rừng gây phức tạp trong vùng DTTS ở xã Minh Cầm (huyện Ba Chẽ), xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên), xã Hòa Bình (huyện Hoành Bồ); cung cấp cho lực lượng an ninh nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ phát hiện, xử lý 378 vụ phạm pháp hình sự, 50 vụ liên quan đến hoạt động tệ nạn xã hội, xử lý 132 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; bắt 24 vụ, 47 đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em; giải cứu 89 nạn nhân (68 phụ nữ, 21 trẻ em) bị lừa bán sang Trung Quốc.

Người có uy tín ở các xã biên giới thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền quốc gia; tích cực tham gia phòng chống buôn lậu, các hoạt động trái phép ở biên giới, góp phần ổn định tình hình, không để xảy ra điểm nóng và đảm bảo an ninh biên giới; phát huy vai trò, uy tín của mình trong công tác xã hội.

Tấm gương tiêu biểu là ông Tằng Phúc Sìn ở huyện Hải Hà đã tích cực vận động đồng bào cùng tham gia giữ gìn an ninh biên giới, phát hiện các hoạt động vi phạm báo cáo cho đồn Biên phòng; ông Tằng A Quay 76 tuổi, ở huyện Hải Hà vẫn tham gia cùng nhân dân địa phương tới tận nơi giải thích ở khu vực mốc 1332 cho nhân dân nước láng giềng biết quy định về phân giới cắm mốc, không vi phạm chủ quyền, biên giới, lãnh thổ.

 Ông Đàm Văn Hoàng, dân tộc Tày ở huyện Hải Hà đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vùng đồng bào các dân tộc trong bản chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Chủ động phối hợp với Tổ An ninh tự quản, các lực lượng đóng quân trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, lực lượng an ninh... kết hợp tổ chức tuần tra ban đêm, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Với vai trò là người có uy tín, ông đã đến từng hộ gia đình vận động quần chúng hiến đất mở đường và kéo điện lưới. Bằng phương pháp và kinh nghiệm vận động thuyết phục có tình có lý, bản thân ông là người đi đầu trong việc hiến đất và vận động người dân tham gia hiến đất làm đường, kéo điện nên ông đã được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ. Đến nay đã có 15 hộ ở xã Quảng Đức hiến 5.000m2 đất để làm đường theo chương trình “Xây dựng nông thôn mới”; tỉnh lộ 340 nhanh chóng được thi công, đoạn đi qua xã Quảng Đức đã đuợc hoàn thành đúng tiến độ phục vụ việc đi lại của bà con nhân dân. Ngoài ra, ông còn cùng với đội ngũ người có uy tín ở địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, cột mốc, phát hiện và ngăn chặn trên hàng nghìn lượt người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thiết lập củng cố vững chắc trật tự kỷ cương trên tuyến biên giới.

Ông Hoàng Chìu, dân tộc Tày xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã có nhiều thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Hàng năm, ông đã tổ chức vận động 100% hộ dân thôn Khu Chợ ký cam kết thực hiện phong trào với nội dung 5 không, 2 quản và 3 biết: biết rõ đường biên giới, cột mốc; biết chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giải quyết các vấn đề biên giới; biết hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới; phối hợp với đoàn thể vận động nhân dân tạo điều kiện để giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình kè bảo vệ cột mốc biên giới, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đúng tiến độ. Trong phong trào tuần tra bảo vệ biên giới, ông thường xuyên vận động nhân dân phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội biên phòng Đồn 23 tuần tra bảo vệ biên giới, bảo vệ tài sản của nhân dân; vì vậy trong 2 năm qua, tuy là địa bàn giáp biên song tình hình an ninh trật tự luôn được ổn định và giữ vững, nhiều năm liền trên địa bàn trong dịp Tết không có tiếng pháo nổ, an ninh biên giới được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ông thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là các hộ nghèo đưa giống lúa mới, giống cây, giống con, phân bón, áp dụng khoa học kỹ thuật, công cụ vào hỗ trợ sản xuất nhờ đó năng suất đã tăng lên đạt 45tạ/ha lúa chiêm, 40tạ/ha lúa mùa; song song với sản xuất nông nghiệp còn có thế mạnh kinh tế của cây hồi, cây quế hàng năm đã góp phần tăng thêm thu nhập cho đồng bào, nhiều hộ gia đình đã xây được nhà ở khang trang, mua được xe máy, ti vi, tủ lạnh và các vật dụng có giá trị khác phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Ngoài ra còn các ông, bà: Đinh Văn Thặng ở thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà); Tằng Vằn Làu (huyện Bình Liêu), Trần Văn Nghiêm (huyện Tiên Yên); Tằng A Quay (huyện Hải Hà), Phùn Phu Quyền (TPMóng Cái); ông Phùn Quay Minh ở Nam Sơn (Ba Chẽ); Phùn Phu Quyền ở xã Hải Sơn, TP Móng Cái; ông Chíu Chăn Sềnh, dân tộc Dao ở xã Quảng An, huyện Đầm Hà; bà Đặng Thị Vui, dân tộc Dao, ở phường Vàng Danh, TP Uông Bí; ông Tạ Văn Hoà, dân tộc Sán Dìu, xã Tràng Lương, huyện Đông Triều;ông Dường Dì Phu, dân tộc Dao, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà; ông Trương Bình Minh, dân tộc Sán Dìu, phường Hà Phong, TP Hạ Long; ông Tằng Chăn Khìn, dân tộc Dao ở Lục Phủ, Bắc Sơn, TP Móng Cái là những tấm gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự vùng dân tộc, miền núi và khu vực biên giới của tỉnh trong 02 năm qua.

Người có uy tín tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; xây dựng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc

Hai năm qua, cùng với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, người có uy tín tiêu biểu ở các địa phương đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản thân và gia đình luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, các phong trào nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Trong phong trào thi đua “Già làng, Trưởng bản, Người có uy tín tiêu biểu”, Người có uy tín đã tích cực góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Đảng với nhân dân; phát huy sức mạnh Đại Đoàn kết toàn dân tộc, cùng chung sức đồng lòng xây dựng gia đình, làng, bản văn hoá, khu dân cư tiến tiến.

Điển hình là ông Chíu Sồi Voỏng, dân tộc Dao, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ với vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc ông Chíu Sồi Voỏng đã tham gia cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở thôn vận động nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, bản thân ông cũng tự nguyện hiến hơn 1000 mét vuông đất để xây dựng Nhà văn hoá. Việc làm của ông đã được cấp ủy, chính quyền khen ngợi và nhân rộng, từ đó phong trào hiến cây, hiến đất xây dựng nông thôn trên địa bàn xã đã được nhân dân các dân tộc đồng tình ủng hộ, nhiều người có uy tín trên địa bàn xã đã làm theo và tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng nhà văn hóa, xây trường học; từ đó, phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới đã được người có uy tín và nhân dân trong toàn huyện tích cực, đồng tình hưởng ứng.

Ông Trương Văn Quang, dân tộc Sán Dìu, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đã vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đoàn Kết tạo điều kiện giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không Quảng Ninh tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn;

Ông Dín A Sặng, dân tộc Sán Chỉ ở xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên; đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở thôn gặp gỡ các hộ có tranh chấp đất đai, xem xét thực tế phần đất của các hộ gia đình, lắng nghe ý kiến của những người cao tuổi trong thôn từ đó cùng các hộ gia đình xác định, làm rõ mốc giới, vận động các gia đình nhường nhịn nhau để giữ sự đoàn kết trong thôn, bản; giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất giữa các hộ, tạo được sự đồng thuận giữa các hộ có tranh chấp và nhân dân trong thôn. Đối với một số hộ chưa đồng tình bàn giao mặt bằng để xây dựng đường liên thôn, liên xã, quốc lộ 18C, xây dựng nhà văn hóa thôn, ông Dín A Sặng đã đến từng hộ gia đình để vận động, giải thích cho các hộ dân về việc Nhà nước đầu tư làm đường chính là đầu tư cho nhân dân trong thôn bản, trong đó có gia đình mình, có đường để mọi người trong thôn đi lại dễ dàng, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, vận chuyển gỗ rừng do chính mình trồng ra, có Nhà văn hóa để mọi người có nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu tình cảm, có nơi để học tập trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái, kinh nghiệm làm kinh tế giỏi. Qua vận động, giải thích,thấu tình, đạt lý, nhân dân trong thôn đã đồng tình ủng hộ, nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng Nhà văn hoá thôn, xây dựng trường học. Đến nay các công trình đã xây dựng khang trang và đưa vào sử dụng, đó là lợi ích thực sự đã mang lại cho mọi người trong thôn và cũng mang lại niềm vui, tình đoàn kết trong thôn bản.

Từ những việc làm có lý, có tình của ông Dín A Sặng, tình hình an ninh trật tự ở thôn đã dần được ổn định, trộm cắp đánh nhau không còn xảy ra, nội bộ nhân dân đoàn kết, yên tâm phát triển kinh tế xã hội, xây dựng bản làng vững mạnh.

Bên cạnh đó, còn có các tấm gương điển hình khác như các ông: Chìu Dì Thềnh, dân tộc Dao ở xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà; ông Triệu Văn Út, dân tộc Dao, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí; ông Lục Xuân Thành, dân tộc Sán Dìu, xã Bình Khê, huyện Đông Triều; ông Phàng Phúc Nàm, dân tộc Dao, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà; ông Tô Xuân Sìn, dân tộc Tày phường Hà Khánh, TP Hạ Long; ông Chìu Chăn Long, dân tộc Dao, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu; ông Loan Thím Lộc, dân tộc Tày, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu; ông Chíu Sy Lai, dân tộc Dao, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên; ông Hoàng Văn Hoa, dân tộc Dao, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên; ông Từ Đăng Bảo, dân tộc Sán Dìu, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn và nhiều tấm gương điển hình khác đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia và vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn, phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; xoá bỏ hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; thực hiện việc cưới, việc tang; lễ hội văn minh, tiến bộ, an toàn, tiết kiệm; xây dựng phong trào học tập văn hoá, học nghề; ăn ở vệ sinh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; vận động con cháu dòng họ, dòng tộc, người thân không tham gia các tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, nghiện hút, làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở.

Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu lần thứ X (2011-2012) lần này với sự tham dự của 200 đại biểu người có uy tín trong toàn tỉnh được biểu dương, khen thưởng là diễn đàn giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa những người có uy tín; qua đó, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc của tỉnh vào sự đổi mới của đất nước, của tỉnh và sự lãnh đạo của Đảng đối với đồng bào các dân tộc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

BTV Lê Thị Kim


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 574
Đã truy cập: 921047