Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Tày ở Quảng Ninh

25/04/2012 08:25

Cũng như trang phục của các dân tộc khác, trang phục Tày mang đậm dấu ấn đặc trưng của vùng, miền. Trang phục truyền thống của người Tày ở Quảng Ninh có nhiều điểm khác so với trang phục truyền thống người Tày ở Cao Bằng, Lạng Sơn... Nhân dịp Tuần du lịch Hạ Long-Quảng Ninh 2012, Cổng Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh giới thiệu cùng Bạn Đọc bài viết nhằm giới thiệu rộng rãi nét văn hóa độc đáo trong trang phục truyền thống của phụ nữ Tày ở Quảng Ninh. 

 

Theo số liệu điều tra dân số 01/4/2009, dân tộc Tày ở Quảng Ninh có 8.192 hộ, 34.070 người, đứng thứ ba về dân số sau người Việt (Kinh), người Dao ở Quảng Ninh; cư trú chủ yếu tại các huyện: Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hoành Bồ, Hải Hà, Đông Triều, Cẩm Phả, Đầm Hà...

Trang phục truyền thống của phụ nữ Tày ở Quảng Ninh không cầu kỳ, sặc sỡ như trang phục phụ nữ một số dân tộc khác. Trang phục truyền thống của phụ nữ Tày ở Quảng Ninh gồm hai loại cơ bản: trang phục lễ hội và trang phục ngày thường. Ngoài ra, trang phục ngày cưới của họ có kiểu may gần như trang phục lễ hội nhưng có thêm một số phụ trang đặc sắc đi kèm như: đai lưng, khăn trùm đầu cô dâu, nữ trang cô dâu. Chất liệu vải bộ trang phục ngày cưới có thể khác với trang phục lễ hội. Tất cả đều đẹp, lộng lẫy hơn.

Bộ trang phục truyền thống dùng trong lễ hội của dân tộc Tày ở Quảng Ninh có tà áo dài mềm mại, màu chàm (hoặc chất liệu nhung the), điểm xuyết hoa văn ở nẹp tà hai bên sườn áo, sắc màu gần gũi thiên nhiên; cổ áo được làm giống cổ áo tân thời của người Việt. Hàng cúc nhỏ bằng đồng với khuy vải được cài chéo từ cổ áo sang bên nách phải (khác áo nam, cài cúc sang bên nách trái). Cạnh hàng cúc áo cũng được đáp miếng vải có hoa văn như hoa văn ở hai bên nẹp tà áo.

Chiếc váy dài kín đáo ẩn nấp trong tà áo, dài chớm mắt cá chân, tạo sự uyển chuyển trong mỗi bước đi lại.

Chiếc khăn vấn tóc màu tím làm nên sự gọn gàng và làm nổi bật khuôn mặt thanh tú, đoan trang của người phụ nữ Tày ở Quảng Ninh.

Chiếc đai lưng màu sáng nổi giữa nền áo sẫm màu, chất liệu tơ gai mềm mại được thắt kiểu đặc trưng, làm nên vòng eo và lộ dáng lưng thon gợi cảm. Chiếc đai lưng cũng rất phù hợp cho hoạt động của phụ nữ Tày trong quá trình sinh hoạt những ngày lễ hội, ngày trọng đại.

Đôi giày nhung đã được phụ nữ Tày sử dụng trong những ngày lễ hội từ thời điểm sáu mươi năm về trước, thể hiện sự hòa nhập của người phụ nữ Tày với nền văn hóa văn minh nhân loại.

Chiếc vòng bạc, đôi khuyên tai bạc... màu trắng tạo điểm nhấn, làm tăng thêm vẻ đẹp trang trọng và duyên dáng của bộ trang phục lễ hội truyền thống của người phụ nữ Tày ở Quảng Ninh.

Khác với trang phục lễ hội, trang phục sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ Tày ở tỉnh Quảng Ninh có đặc điểm chung nổi bật là: cả áo, váy đều được làm ngắn hơn áo, váy của bộ trang phục truyền thống sử dụng trong những ngày lễ hội. Nó rất phù hợp với điều kiện sinh hoạt, lao động sản xuất, khí hậu, địa hình, môi trường sống của người Tày ở Quảng Ninh.

Với chiếc áo dài ngang hông, may khuy lệch cạnh sườn, cổ áo tựa áo tân thời (như kiểu may áo lễ hội), rất kín đáo, cùng chiếc váy dài quá bắp chân, bộ trang phục thường ngày có màu chàm hoặc màu đen, phù hợp với điều kiện sinh hoạt, gần gũi với núi rừng, nương rẫy. Hai bên sườn áo có xẻ tà, may đáp miếng vải hoa, điểm xuyết thêm màu sắc của thiên nhiên.

Trang phục ngày thường của phụ nữ Tày ở Quảng Ninh thường không thắt đai lưng như trang phục lễ hội, nhưng vẫn khoe được nét đẹp dịu dàng và sự đảm đang, công - dung - ngôn - hạnh.

Dù đi làm hay đi hội, người phụ nữ Tày ở Quảng Ninh vẫn luôn mang nữ trang và vấn tóc gọn gàng trong chiếc khăn tua màu tím, tạo nét đoan trang, nữ tính, rất ấn tượng./.

Bài và ảnh: BTV Ân Thị Thìn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 517
Đã truy cập: 1116934