Nét tương đồng trong tục ăn trầu của phụ nữ Sán Dìu và phụ nữ người Việt

18/07/2012 08:00
Trong ca dao Việt Nam có rất nhiều hình ảnh đẹp về miếng trầu, ví như:
Trầu này trầu tính trầu tình
Trầu loan, trầu phượng cho mình thương nhau
...

Nữ sỹ Hồ Xuân Hương có bài thơ Mời trầu:
Quả cau nho nhỏ miếng trầu hôi
Này của Xuân Hương đã quệt rồi
Có phải duyên nhau thì thắm lại
Đừng xanh như lá bạc như vôi
Trầu và các phụ gia dùng để nhai trầu như vỏ cây, thuốc lào, vôi… có vị cay, chát, nồng, có tác dụng tốt, gây kích thích tuyến nước bọt, chống được sâu răng, làm sạch miệng. Ăn trầu còn làm cho răng đen chắc và nhuộm cho môi đỏ, tăng thêm vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ ăn trầu.
Với người Việt (Kinh), miếng trầu là món quà để tiếp khách khi khách tới chơi nhà, “miếng trầu là đầu câu chuyện”; miếng trầu là thứ ăn giải trí, là quà thách cưới, quà giao duyên. Việc têm trầu và cách thức têm trầu là thước đo phẩm hạnh, đạo đức của người phụ nữ.
Người Sán Dìu là một trong số 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trong cộng đồng Việt Nam nên ý nghĩa tục ăn trầu của tộc người Sán Dìu cũng có nhiều điểm tương đồng. Từ xa xưa, phụ nữ Sán Dìu đã có tục nhuộm răng ăn trầu, ngoài ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện, là thứ ăn giải trí, là quà thách cưới, quà giao duyên, là thước đo phẩm hạnh của người phụ nữ. Với phụ nữ Sán Dìu, miếng trầu và những vật dụng liên quan đến miếng trầu như túi đựng trầu, con dao bổ cau… còn là thứ để trưng diện với bạn bè, với khách và với bạn trai.
Miếng trầu (tiếng Sán Dìu gọi là hói loi) xưa là một thứ không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của phụ nữ Sán Dìu, nó như cơm ăn nước uống, nó đồng hành cùng người phụ nữ ở bất cứ đâu, lúc nào. Miếng trầu nói giúp tiếng nói của hai người chưa quen. Miếng trầu là cầu nối nhân duyên, giúp người ta trấn tĩnh trong lúc bối rối, lo âu. Nay, đối với cả phụ nữ Việt hay phụ nữ Sán Dìu, tục ăn trầu dường như chỉ còn trong quá khứ, hiện chỉ còn số ít cụ già trên 70 tuổi có thú vui nhai trầu. Tuy vậy, tục ăn trầu của phụ nữ Việt hay phụ nữ Sán Dìu cũng được xem như một nét sinh hoạt văn hoá độc đáo trong kho tàng văn hoá phong phú của Việt Nam cần được tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn./.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 634
Đã truy cập: 921107