Người tỷ phú Sán Dìu trồng rừng ở Tràng Lương

27/04/2015 16:00

Nhờ chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trong chương trình trồng rừng và phát triển kinh tế xã hội ở các xã miền núi, trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình người dân tộc xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều đã thoát khỏi cảnh đói nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, trong đó có tấm gương điển hình anh Diệp Văn Thủy, người dân tộc Sán Dìu.

Đi gần 20 km đường dốc của núi rừng, tôi có dịp đến thăm mô hình phát triển kinh tế rừng của gia đình anh Diệp Văn Thủy, xã Tràng Lương. Anh Thủy sinh năm 1970, trong một gia đình đông con tại xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều. Năm 1988, anh xây dựng gia đình với chị Dương Thị Liên, người dân tộc Sán Dìu cùng làng. Nhờ có chính sách phát triển rừng của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của gia đình anh đã khá giả lên.

Đã nghĩ là làm, năm 2003, anh Thủy bàn với vợ nhận 8 ha rừng của dự án 327 và đầu tư 700 ngàn tiền vốn trồng bạch đàn và keo. Đến năm 2006, anh chuyển sang kinh doanh gỗ. Nhớ lại những ngày tháng đó, anh Thủy tâm sự: “Buôn bán thất thường lắm, lúc có lãi, lúc lại thua thiệt, thậm chí còn bị ăn “quả lừa” đắng ngắt ”. Nhiều đêm thức trắng dòng dã suy nghĩ không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh đói nghèo. Nghĩ thương con, tôi  quyết định đầu tư phát triển kinh tế rừng ”.  Nhờ có công mài sắt, có ngày nên kim, năm 2007 anh thu lãi trên 700 triệu đồng từ trồng rừng và kinh doanh gỗ.

Nhận thấy hiệu quả thực tế của việc trồng rừng, anh lăn lội đến từng hộ gia đình trong xã tuyên truyền cách trồng rừng và hỗ trợ cây giống cho bà con. Từ đó, nhiều bà con trong làng ngoài xã gọi anh là ông Thủy tổ trồng rừng đất Tràng Lương. 

Đến năm 2008, anh thành lập Công ty cổ phần đầu tư 18 - 2 Đông Triều. Công ty của anh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán gỗ với quy mô lớn ở khắp các tỉnh miền Bắc như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai… Với sự cần cù và năng động của bản thân, từ hai bàn tay trắng anh đã trở thành tỷ phú. Hiện nay, anh có trên 70 ha rừng và một cơ đồ sự nghiệp hàng chục tỷ đồng. Ngoài làm giàu chính đáng cho bản thân, anh còn tạo việc làm cho nhiều người dân trong xã với mức lương bình quân hàng tháng từ hai đến ba triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh còn có nhiều việc làm đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Tràng Lương. Kết hợp với một số hộ gia đình xung quanh, anh thành lập tổ liên gia đi tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông, dọn vệ sinh môi trường và bảo vệ tài nguyên rừng….

 Trao đổi với tôi về gương anh Diệp Văn Thủy, ông Tạ văn Mai, Chủ tịch UBND xã Tràng Lương tự hào nói: “ Anh Diệp Văn Thủy là người dân tộc Sán Dìu ở xã Tràng Lương không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế giỏi, anh còn rất gương mẫu chấp hành đầy đủ mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và phong trào xã hội của địa phương. Anh Thủy là tấm gương rất đáng để tự hào của bà con dân tộc và xã Tràng Lương chúng tôi”.                              

Không chỉ được UBND xã khen ngợi, gia đình anh còn được thị xã và tỉnh tặng giấy khen là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, là gia đình văn hóa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc còn trao tặng anh một kỉ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

Bằng ý chí và nghị lực của mình, anh Diệp Văn Thủy xứng đáng là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và có nhiều cống hiến cho quê hương đất nước, xã nhà của người dân tộc Sán Dìu xã Tràng Lương nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số thị xã Đông Triều nói riêng.                                                                     

CTV: Trần Thuyết, Đài PTTH Đông Triều


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 293
Đã truy cập: 1116076