Người đảng viên già làm gương phát triển kinh tế hộ gia đình, xứng đáng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hoành Bồ

12/10/2015 14:00

Ở thôn 2, xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ, có một người dân tộc Tày đã dành cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất núi rừng nơi đây. Ông là Nguyễn Văn Lực, cựu Bí thư Chi bộ, nguyên Chủ tịch HĐND xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ, là đảng viên tuổi đã cao nhưng có tiếng nói, có ảnh hưởng không chỉ với người dân Thôn 2 mà còn có ảnh hưởng tới đồng bào dân tộc thiểu số các xã trong huyện.

Từ trung tâm huyện Hoành Bồ, để đến được nhà ông, phải vượt qua dốc Thác Nhòng mất khoảng chừng 15 phút. Nói là phải nhưng tôi chỉ muốn đi, đi mãi, muốn chìm đắm vào bầu không khí trong lành mát dịu nơi đây. Bởi chạy dọc ven hai bên đường là hàng thông xanh được trồng đều đặn, thẳng tắp. Thảng dưới những gốc thông là một vài bụi hoa dại với đủ sắc màu sặc sỡ. Gió mát được tạo nên từ dòng suối lớn, nước trong vắt ngay dưới chân đồi. Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hiền hòa này, có lẽ vì thế mà sự sởi lởi, gần gũi tôi cảm nhận được khi gặp ông ngay từ phút đầu tiên.

Đi trên con đường dẫn vào nhà, ông cười bảo: Chú đi suốt cháu ạ, tham gia vào các hội, tổ chức đoàn thể, hôm nay còn làm “trưởng đoàn” dẫn cưới giúp người bà con trong thôn. Trang trại này chú chỉ ăn lương chỉ đạo thôi, còn đâu toàn là vợ chồng thằng con trai của chú lăn lộn với nó”. Nhìn bước chân thoăn thoắt phía trước, tôi cảm nhận được ở người đảng viên này một lòng say mê, nhiệt huyết với công việc. Dù đã được nhà nước cho nghỉ chế độ nhưng nhìn thấy sự sắp xếp khoa học, tỉ mẩn trong từng công việc ở trang trại, có thể thấy dù tuổi đã cao, sức cũng không còn khỏe như thời thanh niên trai tráng nhưng ông đã biết lựa chọn việc phù hợp với mình, vẫn là một người vô cùng hữu ích với cuộc đời.

Nhớ lại ngày trước, ông tâm sự: “ Những năm 80, gia đình chú cũng như các hộ quanh đây kinh tế gia đình khó khăn lắm, bữa đói, bữa no. Cháu bảo, nuôi 5 đứa con, miệng ăn núi lở. Nếu không tìm cách mà làm ăn thì suốt đời bị quấn túm trong sự túng bấn, đói nghèo,tối tăm cháu à. Hơn nữa, mình là cán bộ huyện được tăng cường về xã, nếu nhà mình nghèo thì còn nói được ai”. Ý thức được điều này nên bất cứ mô hình sản xuất phát triển kinh tế nào được huyện, xã triển khai, phổ biến,bao giờ ông cũng là người tiên phong. Thành công có, thất bại cũng có nhưng ông hiểu mình là người đi đầu, chuyện thất bại là việc không thể tránh khỏi. Trồng sen, trồng vải, trồng nấm lim, nuôi cá…. ông đều thử nghiệm, tuy nhiên thu nhập không ổn định. Sau ông đã chuyển sang trồng 6 ha keo, thêm 800 gốc ổi giống Đài Loan, trong chuồng lúc nào cũng nuôi từ 500 đến 600 con gà giống Tiên Yên. Trong trang trại của ông, ngoài việc nuôi trâu, ông còn nuôi thử thêm giống ngan đen. Điều đáng mừng và là biểu hiện của thành công trong những lần thử nghiệm này, đó là lợi nhuận từ nguồn thu của trang trại, ngoài việc trang trải cuộc sống cho gia đình, xây được ngôi nhà nhỏ nhỏ nhưng ấm cúng, hiện nay ông đã hoàn toàn chủ động trong vấn đề vốn để đầu tư tái sản xuất và phát triển với quy mô lớn hơn.

Cũng có thể nói rằng, thành công trên là kết quả của bao năm ông nỗ lực cóp nhặt kinh nghiệm, vốn liếng, bỏ ra bao công sức. Có những lúc tưởng chừng như bỏ cuộc ngang đường bởi lực bất tòng tâm. Nhưng với ý thức phải thoát nghèo bằng được, ông cùng vợ chịu khó, tảo tần, cuối cùng cũng dành dụm được số vốn con con. Khi trung tâm khuyến  nông xã tổ chức các lớp tập huấn về kĩ thuật trồng ổi, nuôi gà tại địa phương ông đã sắp xếp công việc tham gia học hỏi. Tuy nhiên, để có thêm kinh nghiệm, ông còn chủ động tìm tòi, tham khảo kĩ thuật chăm sóc từ sách báo, tài liệu và bạn bè. Cuối cùng, ông quyết định chọn giống ổi Đài Loan của Trung tâm khuyến nông huyện để làm kế sinh nhai thoát nghèo. Hiện nay 800 gốc ổi của vườn ông đã đang trong giai đoạn cho quả. Chợt vô tình, tôi nhìn thấy ánh mắt lấp lánh niềm vui của ông khi quan sát những chùm quả được bao bọc cẩn thận lúc lỉu trên cành như hứa hẹn một mùa bội thu. Tò mò tôi dừng lại và đếm thử xem cây trước mặt có bao nhiêu quả. 1, 2, 3…60… 71. Òa… cây bên phải tôi cũng không kém cạnh gì! Những 68 quả! Tinh ý, ông hái cho tôi một quả và bảo: Cháu thử nếm xem sao. Tuy chưa đến ngày thu hoạch nhưng hiện giờ ăn cũng rất ngon. Tôi vội cất điện thoại, giơ tay cầm quả ổi, lau lau qua cho hết bụi. Không chần chờ, cắn miếng ổi đầu tiên, tôi thấy rất mềm nhưng không vì thế mà mất đi độ giòn của quả ổi, vị ngọt lan dần ra đầu lưỡi. Thêm miếng nữa, đúng là có sự khác biệt với các loại ổi khác! Ăn ổi, thường tôi chỉ ăn cùi bên ngoài, còn phần lõi tôi bỏ đi vì có nhiều hạt cứng. Nhưng với quả ổi này hạt rất mềm. Tôi dễ dàng, thoải mái mà nhai, mà nghiền chúng. Có thể thấy, giống ổi ông chọn để thoát nghèo cho quả rất sai, chất lượng quả chỉ có thể gói gọn trong ba từ: ngọt, mềm, giòn. Chẳng thế mà, vườn ổi nhà ông cũng là một trong những vườn được nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính động viên phát triển với quy mô lớn hơn.

Đang đi trong không gian tĩnh lặng của vườn ổi, tự nhiên tôi nghe thấy tiếng chiếm chiếp đâu đây. Nhanh chân bước về chỗ phát ra những tiếng kêu ấy, lại một hình ảnh khiến tôi mãn nhãn. Phải đến mấy trăm chú gà con lông vàng óng mượt đang phơi mình dưới các gốc cây đón ánh nắng ban mai của một ngày mới. Ông lại gần nói, đàn gà này là phục vụ sau tết âm lịch, chủ yếu là rằm tháng giêng. Còn phía bên kia…. Nhìn theo tay ông chỉ, tôi cũng thấy hàng mấy trăm con gà nhỡ nhỡ. Tôi đoán chắc đàn này là dành để phục vụ tết âm lịch sắp tới. Chưa kịp hỏi, ông đã trả lời câu hỏi đang manh nha trong đầu tôi. Đàn này cung cấp cho đợt tết năm nay cháu ạ. Người ta chăm từ khi mới nở cho đến khi mang bán khoảng 3 đến 4 tháng nhưng nhà chú chăm 6 tháng. Hàng ngày cho ăn thêm ngô nghiền nhỏ nhưng chủ yếu là thả tự do cho kiếm ăn trong vườn của trang trại. Đàn gà được tiêm thuốc phòng dịch đúng độ tuổi nên rất khỏe ít bị cúm, bệnh khi chuyển mùa.

Nhẩm nhẩm tính, từ các nguồn thu, tôi mạnh dạn hỏi thu nhập bình quân hàng năm của gia đình. Ông cười bảo: hiện thu nhập bình quân của gia đình từ việc nuôi, trồng ổi, keo, gà… khoảng 200 triệu đồng/năm. Điều đáng mừng là các sản phẩm ổi Đài Loan, gà Tiên Yên của gia đình ông không đủ cung cấp cho thị trường. Hiện chưa phải lo lắng đầu ra nhưng sắp tới mở rộng quy mô ông cũng dự tính tìm người bao tiêu sản phẩm để gia đình chủ động hơn trong chăn nuôi sản xuất.

Từ trang trại trở về nhà ông, tôi thấy phòng kế bên chứa rất nhiều vị thuốc. Thắc mắc tôi hỏi, ông cười bảo nghề thuốc này ông mày mò, học hỏi được từ những người thầy thuốc ông gặp và bạn bè thân thuộc, trước là để cứu người sau cũng là để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhìn tủ thuốc của ông, tôi thấy có rất nhiều vị thuốc quý được sắp xếp khoa học. Mặc dù chỉ là nghề tay trái nhưng ông tâm niệm, đây là một nghề cứu được người trong lúc nguy nan.

Không chỉ chú tâm vào làm kinh tế, với phẩm chất của một người đảng viên kì cựu nhiều năm, ông còn tham gia công tác xã hội. Hiện ông là Tổ trưởng Tổ hưu trí xã Dân Chủ. Nắm được chủ trương xây dựng nông thôn mới của tỉnh, trong phong trào toàn dân thi đua xây dựng thôn, bản giàu đẹp, với vai trò là người uy tín, là cựu lãnh đạo xã, ông đã cùng với các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường và các công trình dân sinh khác nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn. Tính đến tháng 12/2014, ông đã vận động được 09 hộ hiến 1254m2 đất để giải phóng mặt bằng làm con đường dân sinh của thôn dài 1200 m; vận động nhân dân ủng hộ được 70.550.000 nghìn đồng và huy động 885 ngày công lao động. Với sự góp công góp sức của những người như ông, bộ mặt nông thôn của Thôn 2 nói riêng, xã Dân Chủ nói chung ngày một khang trang. Đường xá sạch đẹp, bằng phẳng thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con. Ngoài ra, ông còn tham gia vào công tác vận động nhân dân trong thôn chấp hành đầy đủ, nghiêm túc mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tham gia công tác giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực. Trong những năm qua, thôn 2 của ông không xảy ra mâu thuẫn, bất hòa trong nhân dân, tình hình trật tự an ninh ổn định, chính vì thế mà nhiều năm liên tục thôn ông luôn luôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ II được tổ chức vào tháng 11/2014, ông vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại hội. Tháng 9 vừa qua, ông cũng vinh dự được bình xét là người có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh và được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước công tác dân tộc toàn quốc tại thủ đô Hà Nội, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen.

Nhìn cơ ngơi, trang trại hiện giờ và sự trưởng thành của các con ông, dù không phải là làm đến chức nọ chức kia nhưng ông rất vui khi đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định cho cả gia đình, cho con cháu và làm gương cho bà con trong vùng noi theo. Ông xứng đáng với sự tin cậy của bà con, xứng đáng là người có uy tín trong vùng.

Chia tay ông ra về, nhìn lại thành quả bao năm ông vun đắp, dựng xây, tôi thấy được sự khởi sắc của một vùng quê dân tộc miền núi trong tương lai.Bởi tuy còn rất nhiều khó khăn, còn nhiều việc phải làm nhưng những việc mà đồng bào dân tộc ở đây đã và đang làm đang đi đúng hướng chỉ đạo của tỉnh, huyện trong xây dựng nông thôn mới. Có được thành công này phải kể đến sự chung tay góp sức của những con người bình dị, thầm lặng như ông Lực - người Đảng viên già gương mẫu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hoành Bồ./.

Vườn ổi với một mùa hứa hẹn bội thu

 

Đàn gà phục vụ tết âm lịch Bính Thân sắp tới 

 

BTV: Trịnh Thị Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 603
Đã truy cập: 921076