Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ - Mái trường nuôi dưỡng, tạo nguồn thế hệ tương lai cho mảnh đất vùng cao

12/02/2018 15:43

       Nhân chuyến đi công tác tại Ba Chẽ, tôi có dịp được ghé thăm một ngôi trường tại mảnh đất vùng cao nơi đây, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ. Bước chân vào đến cổng trường, âm thanh đầu tiên tôi nghe thấy là những tiếng cười giòn tan, ngân vang, tiếng gọi nhau ấm áp trong ngôi trường kiên cố với khuôn viên khang trang, gọn ghẽ.

        Sau năm mười phút trao đổi trò chuyện, tôi được đồng chí Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh dẫn đi thăm quan toàn bộ khuôn viên nhà trường. Đồng chí phấn khởi chia sẻ: "Mặc dù là một huyện khó khăn nhất nhì của tỉnh Quảng Ninh, nhưng được sự quan tâm của tỉnh, của huyện và các tổ chức chính trị - xã hội nên trường mới có được tấm áo mới sáng sủa như ngày hôm nay". Theo bước chân chị, tôi được vào thăm quan phòng truyền thống. Đây là nơi lưu giữ lịch sử phát triển và những thành tích của nhà trường trong 42 năm qua. Những tấm giấy khen, bằng khen, những bức huân chương lao động được nhà trường treo trang trọng, ngay ngắn cũng giúp người xem đủ hiểu được sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường trong những năm qua.

Đồng chí Phạm Thị Thanh, Hiệu trường Trường PTDTNT huyện Ba Chẽ

        Đến với khu nội trú, nơi sau những giờ học trên lớp, các em học sinh trở về thư giãn, nghỉ ngơi. Mặc dù đang là mùa đông, nhưng từng phòng, từng phòng tôi đến đều sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Đồng chí hiệu trưởng cho biết: "Đến với nhà trường, các em không chỉ được học chữ, được trang bị kiến thức mà còn được các thầy cô ân cần chỉ bảo nết ăn, nết ngủ, hướng dẫn cách sắp xếp, dọn dẹp phòng ở, cách chăm sóc, vệ sinh cá nhân". Đồng chí cười bảo: "Thầy cô nào mà được phân công chủ nhiệm học sinh lớp 6 thì ai cũng đều giống người nuôi con mọn. Vất vả, tỉ mẩn chỉ bảo từng li từng tí vì các kỹ năng này, khi còn sống cùng bố mẹ, các em chưa được dạy dỗ đến nơi đến chốn. Nhưng chỉ cần qua một kỳ rèn luyện, các em ai nấy đều thay đổi rõ ràng". Nhìn ngắm những khuôn mặt sáng sủa, quần áo thơm tho, sạch sẽ, tôi thầm khâm phục công sức dạy dỗ của các thầy cô. Được đắm chìm trong âm thanh ríu rít "Em chào cô", với đôi mắt trong veo, hồn nhiên ngây thơ, tôi cũng như được sống về cái thủa cầm viên phấn, đứng trên bục giảng, tận hưởng những ánh mắt yêu thương mà các trò dành cho mình.

        Là trường chuyên biệt, học sinh là các em thiếu niên, con em đồng bào các dân tộc thiểu số được tuyển chọn từ các thôn, khe, bản của huyện, chất lượng đầu vào không đồng đều, kiến thức bị hổng, trình độ tiếp thu kiến thức yếu, chậm, nhanh quên. Song, với sự đoàn kết, sáng tạo, kiên trì và nỗ lực phấn đấu, thầy và trò Trường Dân tộc Nội trú Ba Chẽ đã làm nên nhiều thành quả. Đáng ghi nhận nhất là nhiều em học sinh đã trưởng thành và trở thành lãnh đạo, cán bộ ưu tú của địa phương; trở thành những nhà quản lý công ty, doanh nghiệp do tự mình tạo lập nên hay những cô giáo, thầy giáo, kỹ sư, bác sỹ. Các em đang có mặt trên nhiều lĩnh vực công tác, góp sức xây dựng quê hương Ba Chẽ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh. Hơn 40 năm qua, nhà trường đã góp phần tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho huyện, cho tỉnh. Tập thể nhà trường cũng như cán bộ, giáo viên đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Trung ương, Tỉnh, Ngành  ghi nhận bằng những tấm huân, huy chương, bằng khen, cờ thi đua vì sự nghiệp giáo dục, vì thế hệ trẻ.

        Một phát hiện hết sức bất ngờ và vô cùng thú vị, trong đoàn công tác, đồng chí Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Lãnh Thế Vinh cũng đã từng là hiệu trưởng của trường. Đó là thời kỳ cực kỳ gian khó của nhà trường, nhưng với sự nhanh nhẹn và tinh thần quyết tâm, cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, đồng chí đã chèo lái đưa "con thuyền" Dân tộc Nội trú Ba Chẽ vững vàng hướng về phía trước. Phỏng vấn nhanh, trong thời gian ngắn ngủi, đồng chí chia sẻ “ Thời đó khó khăn lắm, bao cấp mà, một gia đình chỉ vài ba đứa con mà lo chuyện ăn, ngủ, học hành đã khổ rồi, huống chi trường cũng giống như một gia đình lớn, phải lo ăn, ở, sinh hoạt cho gần “200 đứa con”. Mỗi dân tộc lại có phong tục, tập quán, nếp sống riêng. Các em lại còn nhỏ và ở nhiều độ tuổi, khả năng nhận thức cũng khác nhau… Vậy thì nuôi, dạy như thế nào để các em hòa nhập được, không bỏ học về bản, chịu khó tu dưỡng để trở thành nguồn nhân lực của địa phương, hoàn thành mục tiêu xuyên suốt mà nhà trường đã đặt ra trong suốt chặng đường kể từ khi bắt đầu thành lập cho đến những năm sau này?". Hướng tầm mắt về khu hiệu bộ và lớp học giờ đây được xây dựng khang trang, đồng chí tiếp tục chia sẻ "Ngày xưa thiếu thốn lắm! Thầy, trò phải đi vay từng cân gạo của các đơn vị bộ đội, cùng nhau tăng gia trồng thêm những luống rau, tận dụng thức ăn rơi, vãi để nuôi con gà, con lợn, nước phải chắt từng xô để lắng qua đêm mới dùng được. Lớp học, nhà ở giáo viên kê tảng trát toóc xi, mưa dột cả vào chỗ học, chỗ ngủ.... Nếu không tâm huyết, không thực sự vì học sinh thì không thể hoàn thành nhiệm vụ ở trường Phổ thông Dân tộc Nội trú này được”.

Đ/c Lãnh Thế Vinh, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh (nguyên Hiệu trưởng nhà trường ) và đ/c Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Ninh (nguyên Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ) thăm thầy và trò nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới

        Đang cùng tôi mải mê hoài niệm về thời gian khó đã qua, chợt có em học sinh mải nô đùa chạy va vào người, đồng chí liền giữ em lại và rủ em ra chỗ các anh chị lớn đang hò hét vang trời cùng với trái bóng trên sân. Tôi để đồng chí đi cùng em học sinh ấy và thong dong ra khu vườn rau xanh mướt cũng đang rộn ràng âm thanh trêu đùa của nhóm học sinh khác.  

Con đường vào trường và khu vườn rau tăng gia của thầy và trò nhà trường

        Nhìn lại chặng đường 42 năm, tôi tin tưởng: với lý tưởng, ước mơ, hoài bão,với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang qua quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, với tình yêu, sự đoàn kết, gắn bó của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, Trường Dân tộc Nội trú Ba Chẽ sẽ nỗ lực hơn nữa, phấn đấu đạt và giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia để tô điểm thêm cho những trang truyền thống của nhà trường, góp phần cống hiến cho địa phương, cùng chung tay xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 890
Đã truy cập: 920431