Gia đình ông Liều, dân tộc Sán Dìu ở xã Bình Dân làm kinh tế giỏi

02/05/2018 10:36

Đến xã Bình Dân hỏi gia đình ông Tô Văn Liều, bà Liêu Thị Xuyến ở Thôn Đầm Tròn ai cũng biết, bởi gia đình ông bà nổi lên là hộ tiêu biểu trong mô hình kinh tế tổng hợp của địa phương.

Gia trại của gia đình ông Liều, bà Xuyến hiện đang nuôi 55 con dê, 500 con vịt đẻ trứng, 7 con lợn nái và lợn thịt cùng 1,5 ha ao cá với các loại cá rô phi, cá mè, trôi, trắm…mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

           Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình ông bà cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Bởi ở nơi có đến 98% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống, kinh tế chậm phát triển, các mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại rất ít, trong khi gia đình lại không có ruộng đất canh tác. Ông bà đều là người dân tộc Sán Dìu, nhưng ông vốn là người lính, đã từng chiến đấu ở chiến trường Cam Pu Chia 4 năm, gian khổ, khó khăn nào cũng đã trải qua. Vì vậy, về với đời thường, phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ, ông bắt tay vào chăn nuôi với quy mô hàng nghìn con/lứa.

          Ban đầu vốn ít, ông vay mượn thêm của bạn bè, người thân, nuôi 1.200 - 1.300 con vịt đẻ trứng/lứa. Nuôi được khoảng hơn 1 năm thì đến năm 2014, dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh trong toàn quốc, trong đó gia đình ông cũng bị ảnh hưởng lớn. Năm đó hơn 1000 con vịt lần lượt mắc dịch phải đem chôn, gia đình lỗ vốn 300 triệu đồng, ông phải bán 200m2 đất để trả nợ cũng chưa hết. Khi dịch lắng xuống, gia đình quyết tâm phục hồi lại, nhưng với quy mô nhỏ hơn, chỉ còn 500 con. Một năm chỉ có một vài tháng phải mất thức ăn cho vịt, còn lại khi bà con gặt hái xong, ông thả hết vịt ra đồng tự kiếm thức ăn, đến tối lùa về. Cùng với đó gia đình nuôi 30 con lợn, trong đó có 2 con lợn nái, 1 con lợn đực giống, tự gột lợn con nuôi lên thành lợn thịt. Hàng ngày tranh thủ đi giao trứng vịt ở chợ huyện, ông còn đi lấy nước gạo thừa ở những quán ăn khu vực Cảng Cái Rồng, cách nhà hơn chục cây số về đun cho lợn. Thức ăn thừa của vịt, của lợn, ông lại cho cá ăn. Thấy một số hộ nuôi dê có hiệu quả, khoảng hơn 1 năm nay, gia đình ông đã đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 20 con dê về nuôi, đến nay chúng đã sinh sản thành đàn 55 con. Năm vừa qua gia đình cũng đã bán được 40 triệu đồng tiền. Theo ông, nuôi dê nhàn. Hàng ngày chúng lên rừng tự kiếm thức ăn, không phải mất thức ăn.

500 con vịt đẻ của gia đình ông Liều đang kiếm ăn trên đồng

Đàn lợn được vợ chồng ông Liều chăm sóc cẩn thận, con nào cũng béo tròn, sạch sẽ

          Ông Liều cho biết: Để làm được như vậy, ngoài ý chí quyết tâm của gia đình, bên cạnh đó là do ông đã nghe theo hướng dẫn của xã. Ông được tham gia một số lớp tập huấn về khoa học kĩ thuật chăn nuôi, cộng với kinh nghiệm sẵn có của gia đình. Đợt bị dịch cúm gia cầm lỗ to, gia đình cũng phải quyết tâm lắm mới phục hồi lại được. Trong chăn nuôi về kỹ thuật ông không lo và đã nuôi thành công nhiều năm nay, nhưng ông chỉ băn khoăn về đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, con dê đang dễ bán, khách tự đến đặt mua, nhưng trứng vịt và cá phải đem đi bán giao, giá không cao, giá lợn từ đầu năm nay xuống mạnh nên rất khó để duy trì và mở rộng. Ông mong muốn chính quyền các cấp có giải pháp giúp người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, để người dân yên tâm trong đầu tư sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn.

CTV: Mai Duyên - Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 698
Đã truy cập: 921171