Thịt béo kho gừng của người Dao Thanh Phán - nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở Bình Liêu, Quảng Ninh

04/09/2018 10:23

 Đến với Bình Liêu, Quảng Ninh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc nên thơ và hít thở không khí trong lành mát ngọt của xứ sở biên cương mà còn được thưởng thức văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày, Dao, Sán Chỉ nơi đây. Ngồi thưởng thức những làn điệu Then Tày ngân nga cùng cây đàn tính, điệu múa Tac-xình trẻ trung, vui nhộn của người Sán Chỉ, dự lễ cấp sắc trang nghiêm của người Dao, du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn độc đáo của đồng bào huyện Bình Liêu, trong đó phải kể đến món ăn tưởng đơn giản nhưng rất khó quên- Thịt béo kho gừng của người Dao Thanh Phán.

             Thịt béo là một nguyên liệu rất dễ kiếm, thường ngày chúng ta chỉ mua về để rán lấy mỡ, rồi tóp mỡ đổ đi. Nhưng đối với người Dao Thanh Phán, họ đã chế biến món này kho với gừng và sử dụng nó như một món không thể thiếu trong các bữa cỗ. Món thịt béo kho gừng này nhìn rất đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon và dễ ăn, có thể hạ gục bất cứ ai “khó tính” nhất.

           Còn nhớ trong đợt nhận lời mời dự cỗ nhà mới của gia đình anh Phùn Dảu Thống thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, trong những món ăn chính trên mâm cỗ có món thịt béo kho gừng, đây là món ấn tượng và lạ mắt nhất đối với tôi từ trước tới nay. Nhìn những miếng thịt to bằng 2 ngón tay khiến tôi cũng như những người khách từ nơi khác đến không khỏi tò mò. Thấy tôi thắc mắc, bác Phùn Cắm Và (dân tộc Dao Thanh Phán gần 80 tuổi) ngồi cùng bàn giải thích: “Nhìn nó béo và trắng vậy thôi, chứ nó được ninh mấy tiềng đồng hồ mới lấy ra để ăn nên không béo như cháu nghĩ đâu. Nếu cháu đến đây ăn cỗ mà chưa được ăn miếng thịt béo nào thì coi như chưa được ăn cỗ của người Dao Thanh Phán. Miếng càng béo, không dính tí nạc nào càng ngon cháu ạ”. Quả thật, khi ăn 1 miếng rồi tôi lại muốn ăn thêm miếng nữa vì có một vị rất đặc biệt của món ăn này. Cũng theo bác Phùn Cắm Và, để nấu món ăn này phải khá kỳ công, ngoài việc chọn được những miếng thịt vừa dày, vừa béo thì cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu (thị, rượu, gừng, muối) với nhau. Theo đó, sau khi chọn được thịt béo, chúng ta đem về cạo sạch bì, rửa sạch và thái miếng khoảng từ 2 đến 3 ngón tay. Gừng rửa sạch, giã nhỏ sau đó cho gừng, muối và rượu vào chảo, đậy vung lại rồi đun sôi khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó cho thịt béo đã thái vào chảo đun thêm 01 giờ nữa thì đem ra để ăn (bình thường khi người Dao Thanh Phán nấu cỗ thì cứ 80kg thịt béo sẽ cho khoảng 6,5kg muối, 15kg gừng, 10 lít rượu).

Món thịt béo kho gừng có trong thực đơn của mâm cỗ những ngày lễ, tết

          Không chỉ là món ăn trong bữa cỗ, thết đãi khách mà nó còn là món ăn thường ngày của đồng bào. Kinh nghiệm của bà con nơi đây cho biết, đây là món ăn có tác dụng giữ ấm cơ thể vào mùa đông lạnh giá, công dụng giải cảm, tăng chất và lượng sữa dành cho những bà mẹ đang nuôi con nhỏ.

          Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao thì những món ăn giản dị dần trở thành món ăn đặc sản. Và món thịt béo kho gừng của người Dao Thanh Phán trở thành món ăn độc đáo, lạ miệng mà mỗi chúng ta nên một lần nếm thử. Từng miếng thịt ngậy ngậy, thơm ngon, vàng óng không gây cảm giác béo, cộng với vị gừng cay cay nơi đầu lưỡi khiến mỗi chúng ta ăn một lần nhỡ mãi.

CTV: Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 574
Đã truy cập: 423145