Nghị lực vượt khó vươn lên thoát nghèo của người phụ nữ dân tộc Tày

18/10/2018 15:40

Gần đây, trên địa bàn huyện Ba Chẽ nổi lên phong trào tự nguyện viết đơn rút khỏi hộ nghèo. Trong số trên 100 hộ vừa nộp đơn, gia đình bà Tô Thị Nông, người Tày, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc là hộ cao tuổi nhất vinh dự được tỉnh tặng bằng khen.

         

Bà Nông phấn khơi khi đàn lợn khỏe mạnh và đang ngày một sinh sôi, nảy nở

        Đến thôn Làng Mô hỏi đường tìm về nhà bà Tô Thị Nông ai cũng biết và dành những lời khen ngợi trước sự nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo của gia đình bà.

          Cả hai vợ chồng bà Nông đều sinh ra trong gia đình thuần nông nhưng rơi vào hoàn cảnh khá trớ trêu. Nhiều năm trước đây, do diện tích đất canh tác ít, vợ chồng bà phải làm thuê đủ nghề mới lo đủ miệng ăn cho 9 đứa con nheo nhóc. Cách đây hơn 10 năm, ông Niệm Nhộc Sếnh (chồng bà) bỗng nhiên bị bệnh nặng và phải nằm liệt giường khiến cuộc sống của gia đình bà khó lại chồng khó. Mọi gánh nặng kinh tế dồn lên đôi vai của người phụ nữ tuổi đã cao này.

           Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn chồng chất, nhưng khi có được sự hỗ trợ của nhà nước, bà Nông đã mạnh dạn, tự nguyện viết đơn xin rút tên ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Câu chuyện của bà nhanh chóng lan truyền trong thôn, xã khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Cũng có người nghi ngờ, hỏi bà: “Tuổi giờ đã cao muốn thoát nghèo có làm nổi không? Mà nếu có thoát được rồi liệu có giữ được không hay bà lại mau chóng tái nghèo?”.

           Những băn khoăn của bà con dân bản, càng khiến bà Nông có thêm động lực, có thêm quyết tâm để tìm cách thoát ra khỏi kiếp nghèo đeo bám bao năm nay. Bà tự tin chia sẻ: “ Muốn thoát nghèo bền vững thì bản thân phải nỗ lực bằng năm bằng mười người khác, cộng với việc nắm bắt cơ hội vay vốn do nhà nước hỗ trợ nhất định bà sẽ làm được”.

         Nói là làm, đầu năm 2018, nhận được tiền hỗ trợ từ Chương trình 167[1], bà Nông mạnh dạn vay mượn thêm tiền xây ngôi nhà cấp 4 kiên cố trị giá gần 250 triệu đồng. Để có trang trải cho cuộc sống hằng ngày, ngoài việc mở quầy buôn bán tạp hóa, hàng ngày, bà Nông vẫn tranh thủ lên bản, đi nương thu mua chuối gánh xuống chợ bán để tăng thêm thu nhập.

         Quyết tâm thoát nghèo được bà chia sẻ với người con dâu. Bà bảo con: “Thời điểm này là cơ hội tốt để gia đình mình thoát nghèo, là gương để các anh chị em của con, các con của con học tập, làm theo. Có vậy các con mới có cơ hội thoát khỏi cái kiếp nghèo đeo bám đời ông bà, đời cha mẹ bao năm nay”.

          Được sự đồng thuận của người thân trong gia đình, hai mẹ con bà mua 7 con lợn giống cộng với 6 con lợn được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ từ Mô hình chăn nuôi, tổng bà có đàn lợn 13 con. Nhờ sự cần mẫn, chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, từ những kiến thức được các kỹ thuật viên phổ biến, đàn lợn của mẹ con bà cứ thế sinh sôi nảy nở, khỏe mạnh, béo múp. Mô hình này giúp gia đình bà có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

         Bà Vũ Thị Tươi - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô cho biết: “Gia đình bà Tô Thị Nông là một trong 5 hộ trong thôn mạnh dạn đăng ký thoát nghèo trong năm nay. Mặc dù hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn nhưng bà rất gương mẫu đi đầu trong công tác giảm nghèo. Tới đây, chúng tôi sẽ xin xã hỗ trợ cho gia đình bà thêm một đôi lợn giống để bà Nông có thêm điều kiện tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”

Cán bộ thôn chia sẻ và động viên nghị lực thoát nghèo với gia đình bà Tô Thị Nông

 

        Với nghị lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của gia đình bà cùng sự giúp đỡ tạo điều kiện của cộng đồng, hy vọng mong muốn xin “thôi nghèo” của bà sẽ trở thành hiện thực. Bà Nông thực sự là tấm gương sáng để cho con cháu và bà con trong thôn, trong xã học tập và làm theo.

[1] Chương trình 167 là chương trình chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở của Thủ tướng Chính phủ được thực thi theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Mục đích của Chương trình 167 là hỗ trợ các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững. Đối tượng của Chương trình 167 là: hộ nghèo ở khu vực nông thôn chưa có nhà (hoặc nhà tạm bợ, nhà đã hỏng) và không thuộc diện đối tượng của Chương trình 134. Các đối tượng trên sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ theo một trật tự ưu tiên quy định trong Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg.

CTV: Thùy Loan (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Ba Chẽ)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 602
Đã truy cập: 921075