NỮ DOANH NHÂN DÂN TỘC THIỂU SỐ BÌNH DỊ, TƯ DUY NHẠY BÉN HÀNH ĐỘNG NHÂN VĂN

09/09/2019 14:00

Nhắc đến bà Hà Ngọc Quỳnh – Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh- Công ty chuyên sản xuất và chế biến chè trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, người dân khu vực miền Đông của tỉnh không chỉ biết đến bà là một nữ doanh nhân người dân tộc thiểu số bình dị, bản lĩnh, có tư duy nhạy bén mà còn biết bà là một người luôn suy nghĩ và hành động vì người khác.

 Đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Hà Ngọc Quỳnh vẫn giữ tác phong nhanh nhẹn, rắn giỏi với làn da ngăm đen bởi sương nắng. Nhìn bề ngoài, nếu mới gặp lần đầu, không ai có thể biết bà là một doanh nhân- chủ sở hữu đến 02 doanh nghiệp (Công ty TNHH Thuấn Quỳnh và Công ty TNHH  Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Tú), với số vốn thành lập vài chục tỷ đồng.

Công nhân hái chè

Để có thời gian được trò chuyện với bà, chúng tôi phải xếp lịch từ cách đây 02 tháng và phải phụ thuộc vào thời tiết (trời mưa bão mới gặp được bà). Tất tả từ trên đồi chè về, nhìn thấy chúng tôi, bà đã vồn vã: "Biết đang có áp thấp, nên nhận lời hẹn các em đến, nhưng vì thấy Trời hửng hửng, chị lại tranh thủ lên đồi chỉ đạo các cháu bón phân ở những khu vực hôm trước chưa bón...làm nghề này là phải thế, thông cảm chị nhé!" Với giọng nói đặc trưng của người vùng sơn cước- khu vực huyện Hải Hà - nơi vừa có núi rừng, vừa có biển, cô gái người Hoa của nhiều năm về trước, nay vẫn toát lên bản tính đảm đang, tần tảo, sắc xảo, bà chia sẻ với chúng tôi về cuộc đời và cơ duyên dẫn bà làm nên 02 doanh nghiệp hiện nay:

Từ thời con gái cho đến khi lập gia đình, bà Quỳnh đã biết kinh doanh, buôn bán chè khô (xưa vùng này gọi là chè móc câu) và một số mặt hàng nông sản khác trên phạm vi một số tỉnh khu vực Đông Bắc về Quảng Ninh. Vào thập niên 2000, vùng chè Đường Hoa, và một số hợp tác xã chè có nguy cơ bị xóa sổ vì chè rớt giá sâu, nhận thấy giá trị kinh tế nông nghiệp từ cây chè trong tương lai và giá trị truyền thống nghề làm chè của bà con nơi đây cần phải được gìn giữ, bà Hà Ngọc Quỳnh đã mạnh dạn đầu tư để vực dậy vùng chè nguyên liệu, cứu cánh cho hàng trăm hộ nông dân trồng chè nơi đây đang phải lao đao vì cây chè.

Bà Quỳnh tâm sự: Nhìn lại mới thấy mình liều, ban đầu cũng lo lo vì sợ sẽ thất bại, nhưng vẫn tự tin mình sẽ thành công và quyết tâm, mạnh dạn vay mượn bỏ ra hàng chục tỷ đồng để thành lập công ty, đầu tư nhà xưởng và dây chuyền sản xuất để chế biến chè; đồng thời hỗ trợ các hộ nông dân giữ lại toàn bộ diện tích chè đang có nguy cơ bị chặt bỏ để giữ lại nghề chè và có việc làm ổn định. Tiếp đó là tìm kiếm thị trường tiêu thụ chè khô, đây việc làm cực kỳ khó. Lúc đầu chỉ dám tìm kiếm các thị trường trong nước, sau dần dần có anh em bạn bè giúp đỡ mách bảo; cấp ủy, chính quyền hỗ trợ cơ chế, chính sách kết nối thị trường Đài Loan và một số nước Đông Nam Á. Mặc dù đã kết nối xuất khẩu chè ra nước ngoài nhưng cũng gian truân lắm, họ yêu cầu chất lượng hàng hóa cực kỳ khắt  khe, đã nhiều lần Công ty bị đổ đi hơn trăm tấn chè vì không đạt tiêu chuẩn, thua lỗ hàng tỷ đồng, nhưng mình không khụy ngã mà phải rút kinh nghiệm để tìm cách giữ được chân trong thị trường đó..."

Vốn dĩ bà không phải là người xuất thân từ nghề trồng chè, nhưng cơ duyên đã dẫn bà đến với nghề sản xuất, chế biến chè nên bà phải dày công nghiên cứu các giống chè, cách thức chăm sóc, thu hái cũng như chế biến để cho ra thị trường được sản phẩm tốt nhất. Bà Quỳnh chia sẻ: Khi mới thành lập Công ty, bà duy trì giống chè truyền thống là Chè Trung du lá nhỏ, sau khi nghiên cứu các giống chè khác, bà mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm gần 10ha chè Ngọc Thúy, thấy phù hợp và cho năng suất, chất lượng cao, Công ty đã tiến hành ươm giống, vận động và hỗ trợ các hộ trên địa bàn huyện Hải Hà chuyển đổi giống chè Ngọc Thúy đến 100 ha vào năm 2014- 2015.

Hiện nay, diện tích chè huyện Hải Hà đã phát triển lên gần 1000ha trở thành một địa phương có vựa chè lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh với các giống chè: Kim Tiên, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, Ô Long, Tuyết San, PH 10 và chè cành. Mỗi năm, Công ty đã sản xuất chế biến và xuất khẩu trên 400 tấn chè, cho thu nhập khoảng 10 tỷ đồng/năm, đây cũng là điều kiện để Công ty bao tiêu được toàn bộ nguyên liệu chè cho bà con nông dân của huyện và các vùng lân cận khác. Hàng ngàn hộ nông dân trồng chè trên địa bàn huyện đã tìm được chỗ dựa vững chắc, thu nhập ổn định từ cây chè. Hầu hết các hộ dân trồng chè đều ghi nhận: Có những lúc Công ty Thuấn Quỳnh gặp khó khăn, giá cả xuống thấp, chè sơ chế không xuất khẩu được. Nhưng bà Quỳnh vẫn dùy trì sản xuất để bao tiêu nguyên liệu cho bà con, không giảm giá thu mua mà bà còn trợ giá cho nông dân để người dân vẫn có nguồn thu nhập ổn định từ cây chè, chính vì vậy người dân rất yên tâm sản xuất, phát triển nghề trồng chè.

Phát triển du lịch trải nghiệm đồi chè Thuấn Quỳnh (Nguồn Báo Quảng Ninh)

Bên cạnh việc duy trì, phát triển, xây dựng thương hiệu chè Hải Hà, trong những năm gần đây, bà Quỳnh còn tận dụng không gian xanh của các đồi chè để phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp, hằng năm thu hút vài trăm lượt khách; tạo công việc có thu nhập ổn định cho hơn 100 công nhân, trong đó có đến 50% số công nhân người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hải Hà và các địa phương lân cận; hỗ trợ 10 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường; chủ động, tích cực quyên góp Quỹ khuyến học của huyện; hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam, hỗ trợ làm nhiều tuyến đường, làm nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ các hộ dân chuyển đổi giống cây trồng trên 80 ha trong những năm 2013-2014-2015; hỗ trợ bê giống cho các xã Quảng Chính, Đường Hoa, Quảng Thịnh, Quảng Long, và nhiều hoạt động từ thiện khác. Đặc biệt, bà Quỳnh thường âm thầm giúp đỡ người nghèo khổ; hỗ trợ các hộ nông dân nghèo, các hộ nông dân gặp rủi ro mà không muốn truyền thông. Chia sẻ điều này bà nói: "Mình làm được cho ai vui là mình cũng vui rồi, mình không muốn hình thức quay phim, chụ ảnh truyền thông rùm beng trong khi chỉ giúp mỗi người được một ít...". Với bà là như vậy, nhưng với chúng tôi thì thấy rằng, để có "một ít" (như bà nói) đó phải xuất phát từ tấm lòng và suy nghĩ đặc biệt lớn lao.

Bà Hà Ngọc Quỳnh đang giới thiệu về công nghệ sấy chè

Khi nói đến cơ duyên thành lập công ty thứ hai, bà Quỳnh cho biết: Năm 2015, Khu công nghiệp Texhong- Hải Hà bắt đầu đi vào hoạt động, nhận thấy những bất cập trong việc đáp ứng nhu cầu lưu trú của công nhân Tập đoàn Texhong, bà sẵn có con gái thông thạo tiếng Trung nên đã cùng con gái kết nối với Tập đoàn để cung cấp dịch vụ lưu trú của công nhân. Vì nhu cầu chỗ ăn nghỉ của công nhân cao, cần quy mô hoạt động bài bản, đặc biệt là kết nối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nên bà bàn bạc với gia đình chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ ăn, nghỉ. Trong khi chưa chính thức thành lập công ty thì bà và con gái nhận thấy rằng Tập đoàn đang có nhu cầu phụ trợ một số hoạt động như: Bốc xếp, vận tải, may gia công,... vậy là bà cùng con gái đã mạnh dạn đầu tư để xin cấp phép thành lập Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Tú (gọi tắt là Công ty Việt Tú).

Công ty Việt Tú chính thức được thành lập vào năm 2016, do bà Hà Ngọc Quỳnh là Giám đốc và con gái bà là phó Giám đốc, với quy mô gần 170 cán bộ, công nhân, trong đó thu hút đến gần 50% công nhân là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện và một số địa phương lân cận; ngành nghề cung cấp dịch vụ đa ngành kết nối với Tập đoàn Texhong, như: Dịch vụ bếp ăn; dịch vụ lưu trú với gần 200 phòng nghỉ khép kín phục vụ nhu cầu lưu trú của công nhân; dịch vụ vận tải, bốc xếp; may gia công; xây dựng cơ bản (như trộn bê tông tươi, xây nắp ống, cống,...), phục vụ Khu công nghiệp Texhong.

Dù mới đi vào hoạt động ổn định được gần 3 năm, nhưng Công ty do bà chỉ đạo đã luôn chấp hành đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về đóng góp các khoản thuế, phí, lệ phí, tuân thủ việc giữ gìn trật tự trị an khu vực, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm.

Bà Hà Ngọc Quỳnh chụp ảnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo, CBCC Ban Dân tộc trong dịp tháng 5-2019 tại đồi chè thuộc doanh nghiệp của mình

Chia sẻ với chúng tôi, bà Quỳnh cho biết: Bà thấy rất vinh dự, tự hào khi được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để bà và gia đình phát triển kinh doanh; luôn được ghi nhận những thành quả mà bà đã đóng góp cho địa phương, cho nhà nước, bà đã được nhiều cấp khen thưởng với các hình thức Bằng khen, giấy khen, bằng ghi nhận tấm lòng vàng; đặc biệt, bà vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện lần thứ nhất (2009), thứ hai (2014) và lần thứ ba (2019); được tham dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ nhất (2009), lần thứ hai (2014); và dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2010. Đây chính là những lời khen trân trọng từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, làm cho bà càng phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm này. Bên cạnh đó, điều quan trọng nữa đối với bà là làm sao phải thường xuyên được nhân dân của huyện Hải Hà khen, để đạt được như vậy, bà đặt mục tiêu mình phải tiếp tục giúp đỡ những người nông dân chân chính muốn làm giàu từ nghề nông; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để phát tâm, tích đức.

Bà Hà Ngọc Quỳnh chụp ảnh cùng đồng chí Ân Thị Thìn - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh tại xưởng chế biến chè

Với gương sáng ngời đó, năm 2019 này, bà Quỳnh tiếp tục được bầu dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ ba và hy vọng tại Đại hội đại biểu cấp tỉnh lần này sẽ sáng suốt bầu chọn bà trong danh sách được dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ hai vào năm 2020./.

Ban Biên tập


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 616
Đã truy cập: 921089