Đồng lòng, chung sức cùng Đảng, Nhà nước dựng xây dựng mảnh đất quê hương

01/10/2019 22:23

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ninh ngày một thay da đổi thịt. Nhìn diện mạo bây giờ so với 5-10 năm về trước, sẽ không ai không khỏi trầm trồ khen ngợi vì sự thay đổi nhanh chóng đến khó tin này. Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà hay Hoành Bồ là những địa phương hễ được nhắc đến là mọi người sẽ nghĩ ngay đến sự heo hút, khó khăn, nghèo khổ. Ấy thế mà giờ đây, những con đường bê tông trải dài vào tận thôn, bản, ngõ xóm, thậm chí tận cửa nhà và đi ra tận những cánh đồng, thay thế hoàn toàn những con đường sỏi đá gồ ghề, nhầy nhụa sau những trận mưa rừng; những đồi chè bát ngát được cắt tỉa gọn gàng, đã xuất hiện một số cánh đồng mẫu mênh mông một sắc vàng của lúa chín, sắc tím của những cây mía hay màu xanh mướt mắt của những trái ổi, trái na lúc lỉu sau những cành lá sum suê. Rồi màu đỏ tươi của mái ngói, mái tôn lợp lên những căn nhà được xây kiên cố hóa, thay thế cho những ngôi nhà tranh tre, nứa lá lụp xụp của nhiều năm về trước. Đặc biệt nhất là trên đường đi, chúng tôi gặp những đám trẻ nhỏ tụ tập nô đùa, tuyệt nhiên không còn dấu vết của sự lấm lem, bùn đất. Gương mặt chúng tươi tắn, rạng ngời, sáng sủa hơn, quần áo gọn gàng, sạch sẽ hơn và điều ghi nhận là chúng bạo dạn hơn khi chúng tôi lại gần trò chuyện.

Cảnh đường làng/đường nội đồng khang trang, sạch đẹp

Có được thành quả tốt đẹp này, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của Đảng; sự sát sao quản lý, triển khai thực thi chính sách của Nhà nước, sự đồng lòng vào cuộc của toàn thể nhân dân, trong đó phải kể đến công sức đóng góp rất lớn của những gương tiêu biểu điển hình nơi đây- họ là những hạt nhân tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua yêu nước của toàn dân.

Quảng Ninh là một trong số các tỉnh có thành tích nổi bật thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, để xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu ở những địa bàn có nền kinh tế khó khăn như Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ hay Bình Liêu..  không phải chuyện dễ dàng. Bởi để đạt được 20 tiêu chí, 53 chỉ tiêu trong Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới ở các xã khu vực II, III, các cấp chính quyền từ tỉnh xuống đến huyện, xã phải có sự nỗ lực rất lớn trong việc đầu tư, hỗ trợ cơ sở hạ tầng điện, nước, đường, nhà văn hóa, cơ sở y tế, giáo dục, hỗ trợ các hộ dân phát triển sản xuất…. Vậy mà em Sằn Chi Nàm, dân tộc Dao Thanh Y, Bí thư chi bộ trẻ tuổi thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên lại mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo xã ý tưởng xây dựng thôn kiểu mẫu từ điều kiện cơ sở vật chất vô cùng khó khăn tại thôn do mình quản lý.  Khe Lẹ là thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã Hà Lâu- xã khu vực III, xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Tôi hỏi: "Sao em lại có ý tưởng táo bạo thế?". Cậu hồ hởi trả lời: Thời điểm năm 2017 - 2018, thôn Khe Lẹ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Khi được lãnh đạo xã mời tham gia họp triển khai dự án di dân trong thôn, một ý tưởng lóe nhanh trong đầu em “khi di dân đằng nào cũng phải xây khu nhà tập trung cho các hộ dân ở, đằng nào trong thời gian không xa nữa, xã cũng triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, vậy tại sao trong lúc này không kết hợp mọi nguồn lực cùng tập trung, quyết tâm xây dựng thôn văn hóa kiểu mẫu?”. Ngay sau đó, cậu đã mạnh dạn trình bày ý tưởng và đã được lãnh đạo huyện đồng ý. Mang trên vai trọng trách là Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn, cậu đã cùng với các cán bộ chủ chốt của thôn lập kế hoạch triển khai, tuyên truyền, vận động đả thông tư tưởng cho 35 hộ dân trong thôn để cùng nhau đồng lòng thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã giao.

Kết quả 35/35 hộ trong diện di dân đồng loạt khởi công xây dựng nhà ở trong cùng một ngày theo quy định thiết kế mẫu do Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo. Trong quá trình thi công thực hiện, cậu đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo xã huy động các lực lượng xã hội ủng hộ đóng góp ngày công giúp nhân dân xây dựng nhà ở. Kết quả đã huy động các tổ chức đoàn thể trong huyện hỗ trợ 120 ngày công giúp xây dựng nhà  cho hộ khó khăn; các hộ dân chia thành từng tổ giúp đỡ nhau xây dựng nhà ở với tổng số: 1.850 ngày công. Hiện nay thôn đang tiếp tục hoàn thiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bản sắc văn hóa dân tộc Dao và lập kế hoạch xây dựng thiết kế không gian văn hóa truyền thống dân tộc Dao Thanh Y của thôn. Có thể thấy đây là một điển hình mạnh dạn, nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh.

Sằn Chi Nàm, Bí thư Chi bộ mạnh dạn, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm thôn nông thôn kiểu mẫu huyện Tiên Yên (nguồn Internet)

Góp phần thực hiện phát triển bền vững đất nước là góp phần thực hiện phát triển bền vững thế giới, ông Triệu Tài Cao- dân tộc Dao Thanh Phán ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân huyện Hoành Bồ đã ngoài 80 tuổi không chỉ dày công bảo vệ, chăm sóc, giữ rừng lim mà ông còn giáo dục, truyền dạy cho các con, cháu của ông và dân làng tình yêu rừng, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc đối với cây lim và các cây gỗ lớn. Chia sẻ với chúng tôi, ông trải lòng: Lúc đầu- khi mà chính chính sách của nhà nước ta giao khoán đất rừng cho các hộ để trồng keo, bạch đàn nhằm phát triển kinh tế, dân làng thấy gia đình tôi không phát rừng tự nhiên để trồng keo như mọi người, ai cũng cho rằng tôi không biết cách làm ăn. Nhưng tôi vẫn dạy các con tôi rằng: Các cây gỗ quý không được chặt phá, sau này nó rất nhiều giá trị, không chỉ giá trị kinh tế- thương mại mà còn có giá trị phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực: kinh tế- xã hội, môi trường, văn hóa...; do đó, gia đình chúng ta còn phải trồng thêm các loài cây gỗ quý khác để bổ sung vào những chỗ rừng còn trống.

Ông Triệu Tài Cao chăm chút, nâng nui cho từng cây lim nhỏ (nguồn internet)

Gia đình ông Triệu Tài Cao được giao quản lý 30ha rừng, trong đó có 9ha rừng lim với khoảng 600 cây lim, trong đó có đến 200 cây to, đường kính gốc khoảng 80-100cm. Do nhận thức được giá trị từ trách nhiệm giữ rừng tự nhiên, ông đã định hướng các con ông thực hiện bổ sung dự án trồng cây dược liệu và một số cây lâm sản phụ dưới tán lim như: Khôi tía, trà hoa vàng, ba kích, tre, quế... là những loại cây ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao, sẽ tạo nguồn thu thường xuyên của gia đình. Đồng thời, gia đình ông còn trồng thêm một số loại cây gỗ lớn vừa có giá trị kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, giữ đất, giữ nguồn nước như: Trầm, trám, sến, táu, dổi... tạo nên cánh rừng tự nhiên tràn trề sinh khí, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước sạch cho đập Yên Lập.

Kế nghiệp ông hiện nay, trực tiếp là người con trai út của ông- anh Triệu Tiến Lộc, hiện là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bằng Anh, người từ bé được sống cùng cha mẹ trong căn nhà gỗ lim cổ và được cha truyền cho tình yêu với rừng lim đã vận động bà con chăm sóc cây cối, vật nuôi, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Từ truyền thống gia đình gắn bó với rừng, chàng bí thư trẻ đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động  các đảng viên và các hộ dân trong thôn làm tốt công tác bảo vệ rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn. Anh đã kêu gọi bà con trong thôn thành lập một Tổ bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và đã phát huy tốt vai trò của Tổ bảo vệ này trong thời gian qua. Ba người con khác của ông Cao cũng sinh sống quanh chân rừng lim, cùng bố và em trai út bảo vệ cánh rừng lim ngày càng phát triển.

Con trai ông Triệu Tài Cao chia sẻ về tâm huyết của bố con anh với cánh rừng lim

Việc làm cao quý này của gia đình ông Triệu Tài Cao đã góp phần không nhỏ vào kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về bảo vệ môi trường tự nhiên, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Mong rằng, mô hình này sẽ được nhân rộng trong vùng dân tộc miền núi của tỉnh ta ngay trong lúc này.

Rừng Lim cổ thụ được ông Cao dày công gìn giữ và chăm sóc

Vùng dân tộc thiểu số tỉnh có đặc thù là những địa bàn sâu, xa lại có đường biên giới dài như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, vì vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở nơi đây luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Cùng với các hoạt động tham gia vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đời sống kinh tế - xã hội, những người dân sống tại địa bàn này còn ngày đêm tích cực tham gia vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Họ chính là “tai, mắt” của Đảng, của Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là một cán bộ đã nghỉ hưu về với đời thường, ông Phùn Hợp Sềnh, dân tộc Dao Thanh Y (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) không chút nghỉ ngơi, tiếp tục tham gia công tác xã hội tại cộng đồng với mong muốn tiếp tục cống hiến cho dân, cho bản. Được người dân nể trọng, ông trở thành người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh nhiều năm liền. Địa bàn ông sinh sống là một xã vùng cao biên giới, giao thông địa bàn phức tạp, văn hóa còn chậm phát triển, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây còn nhiều khó khăn. Biết đây là điểm hạn chế của xã, những đối tượng xấu sẽ lợi dụng điểm này cùng với vấn đề dân tộc để chống, phá Đảng và Nhà nước ta trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, ông đã cùng các các tổ chức đoàn thể trong thôn phối hợp đơn vị Bộ đội biên phòng trên địa bàn xã thành lập các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới. Nhiều năm qua, ông cùng người dân trong thôn cung cấp cho Bộ đội biên phòng, công an xã nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm…. thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các xã biên giới.

Ông còn kể, trước đây có một số thanh thiếu niên con em dân tộc Dao Thanh Y bị các đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo đi nghe thuyết giảng đạo lạ trái pháp luật. Nhận thức được nguy cơ bất ổn về trật tự, an ninh, chính trị, ông đã cùng với già làng, người có uy tín trong thôn đến từng gia đình có con, cháu bị các đối tượng xấu lôi kéo để giải thích, khuyên nhủ, vận động nhằm giúp các cháu hiểu và từ bỏ ý định gia nhập đạo lạ, phải tôn trọng văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Sau đợt tuyên truyền vận động đó đến nay, các cháu đã từ bỏ việc nghe theo kẻ xấu xúi bẩy. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, ông luôn chủ động bám sát địa bàn nắm bắt tình hình, phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh, vô hiệu hóa các hoạt động xúi giục, lôi kéo, gây mất đoàn kết dân tộc của kẻ xấu; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các đoàn thể của xã thành lập các tổ tự quản nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng lạ xâm nhập vào địa bàn truyền đạo trái phép. Hiện nay các tổ tự quản trên địa bàn thôn ông hoạt động rất hiệu quả. Định kỳ hàng năm, có tổng kết đánh giá để rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa bàn khác, thực hiện tốt hoạt động tự quản tại cơ sở, xây dựng quy ước, hương ước trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

Ông Phùn Hợp Sềnh, huyện Hải Hà, gương tiêu biểu trong kinh doanh sản xuất giỏi (nguồn Internet)

Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số là di sản quý giá được tích tụ, gìn giữ trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của các dân tộc thiểu số. Nó góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, song song với hội nhập, phát triển là nguy cơ giá trị văn hóa truyền thống, nhất là văn hóa các dân tộc thiểu số bị mai một, lãng quên. Vì vậy, việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số là nhiệm vụ cấp thiết để phát triển bền vững đất nước.

 Để không làm thất lạc các giá trị bản sác văn hóa các DTTS, công tác sưu tầm, gìn giữ và truyền dạy cho thế thệ kế tiếp vô cùng quan trọng. Ông Đặng Văn Thương, nghệ nhân ưu tú người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ cho rằng: “Bảo vệ, giữ gìn các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, bên cạnh vai trò định hướng, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, các cấp chính quyền, còn rất cần có sự chung tay đắc lực của già làng, trưởng thôn/bản, nghệ nhân am hiểu về văn hóa, phong tục tập quán dân tộc mình để truyền dạy lại cho các thế hệ con cháu biết và áp dụng thực hiện những phong tục, tập quán, ... các hoạt động văn hóa truyền thống đó”.

Thâm niên hơn 40 năm làm thầy, ông Thương luôn có ý thức sưu tầm, gìn giữ rất nhiều kiến thức về chữ Nôm Dao; các bài cúng; điệu nhảy cấp sắc; điệu múa, bài ca trong các lễ hội của người Dao Thanh Y; thậm chí ông học và truyền dạy cả nghề thêu thổ cẩm, kỹ thuật làm giấy dó, kỹ thuật tạo bộ cháo chỉa ... để lớp trẻ người Dao biết trân quý giá trị văn hóa của dân tộc mình. Ý nghĩa các bài cúng, bài hát của lễ dâng hương, lễ cầu mùa trong những quyển sách Nôm Dao cổ, trong bộ tranh Tam Thanh; những bài giáo lý răn dạy con người ăn ở phải lương thiện, thật thà; con cháu phải hiếu nghĩa với bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên...; những thủ tục ma chay, cưới xin, vòng đời của người Dao Thanh Y... đều được ông lưu trữ thành kho tàng trong đầu. Với những kiến thức có được, ông đã truyền dạy cho hơn 90 người, ngoài ra còn rất nhiều người dân trong và ngoài xã yêu văn hóa dân tộc đến tìm hiểu, ghi chép và cùng ông gìn giữ, lưu truyền những nét văn hóa đặc sắc của người Dao Thanh Y mà ông đã dày công lưu giữ. Nhìn kệ sách, lật từng trang, xem từng quyển, tôi cảm nhận dường như ông đã dành cả cuộc đời mình cho việc sưu tầm, lưu giữ phong tục ,tập quán, văn hóa của dân tộc Dao.

Ông Đặng Văn Thương, nghệ nhân ưu tú huyện Hoành Bồ tâm huyết trong việc gìn giữ, lưu truyền văn hóa dân tộc Dao.(nguồn Internet)

Một trong những nhiệm vụ không thể thiếu trong việc vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi tham gia vào các hoạt động xây dựng quê hương làng bản là công tác tuyên truyền. Trong Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 01/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ vai trò to lớn của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người có uy tín trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Ninh luôn gương mẫu và tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 gắn với Đề án 196, Đề án 755, Đề án 2085, trong gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc… Với ông Trần Lộc, dân tộc Sán Chay, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Chẽ cũng vậy. Học hỏi, vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi, trồng trọt, ông làm trước, thấy hiệu quả, ông vận động, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, như giống lúa mới, cây sa mộc, ba kích, trà hoa vàng hay nuôi ong lấy mật… Một số mô hình kinh tế như trồng thanh long ruột đỏ, mía tím, ba kích tím, tre mai… do ông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động và tham gia triển khai thực hiện bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội vận động các hộ gia đình, con cháu trong dòng họ hiến hàng nghìn m2 đất, hàng nghìn cây các loại và ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt….

Tuy chỉ là một người phụ nữ nhưng bà Hoàng Thị Chang, dân tộc Tày, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái đã tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Thán Phún hiến đất, công trình trên đất giải phóng mặt bằng để làm lề đường tại 06 tuyến đường trục thôn; hơn 1.400m3 với 500 xe đất và 60 ca máy xúc trị gia khoảng 112 triệu đồng; vận động trồng 400 cây xấu và 1.800 cây sim, xây 2.080m dài tường bao,60 cổng nhà, trồng 1.305m tường hoa và trồng hoa trên 6 tuyến đường tại thôn Thán Phún. Những nỗ lực trong công tác tuyên truyền của bà  đã góp phần thành công trong nhiệm vụ xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn theo tinh thần nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước phát triển bền vững, ông Từ Văn Lâm- dân tộc Sán Dìu ở phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả- là Giám đốc Xí nghiệp Phú Cường (doanh nghiệp tư nhân). Ngoài việc nhiều năm thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước theo đúng quy định, ông còn tích cực tham gia làm công tác từ thiện, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới: Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, ông đã chỉ đạo Xí nghiệp ủng hộ hàng trăm mét khối đá cho các xã vùng biên giới xây dựng đường Nông thôn mới (Năm 2015 ủng hộ  200m3 sản phẩm đá 1x2, 2x4 cho thôn Đồng Cậm xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu trị giá 32.300.000đ...); Ủng hộ hàng trăm mét khối đá các loại và trên 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa của các khu phố trong Phường Cẩm Thạch; lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng một số trục đường chính khu Hoàng Thạch tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại và an ninh của khu phố; đầu tư nâng cấp tuyến đường tiếp ngõ 1030 (đoạn tiếp giáp Đường Trần Phú tới cầu dân sinh có chiều dài 207 mét, rộng từ 5 - 6 mét với tổng kinh phí thực hiện trên 800 triệu đồng); ủng hộ và xây dựng nhiều nhà đại đoàn kết trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả với mức kinh phí hàng trăm triệu đồng cùng với hỗ trợ vật liệu xây dựng; từ năm 2014 đến nay, Xí nghiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời cho 1 cụ với mức cấp dưỡng hằng tháng là 300.000 đồng; từ  năm 2017 đến nay, nhận hỗ trợ cho 1 nạn nhân chất độc da cam ở khu Hoàng Thạch Phường Cẩm Thạch với số tiền 300.000đ/tháng.

Với tấm lòng nhân ái cao thượng, ông Lâm đã tiếp nhận, bố trí việc làm cho 07 đối tượng là người mãn hạn tù trở về hoàn lương, giúp họ có công ăn việc làm ổn định để có cơ hội hòa nhập xã hội. Với tấm gương sáng đó, ông Lâm đã được các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng trong nhiều năm qua.

Gám Đốc Từ Văn Lâm trao tiền hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam (nguồn Internet)

Có thể thấy, đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Ninh đang ngày càng phát huy tích cực vai trò cùng Đảng, cùng Nhà nước, chính quyền các cấp tham mưu, triển khai, hiện thực hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Ghi nhận đóng góp to lớn của đội ngũ những tấm gương điển hình trong năm năm qua, nhân dịp Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 3 - năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã trình Ủy ban Dân tộc, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trao tặng bằng khen cho 54 cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Sự ghi nhận này là động lực để mỗi cá nhân là người dân tộc thiểu số nêu gương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Cũng mong rằng, không dừng lại ở đây, các cá nhân tiêu biểu tiếp tục phát huy vai trò và nhân rộng điển hình tiên tiến để cùng nhau chung sức, chung lòng góp phần tô điểm thêm bộ áo mới cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

 

CTV. Vân Anh- An Nguyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 692
Đã truy cập: 921165