GƯƠNG SÁNG DOANH NHÂN NGƯỜI SÁN DÌU Ở QUẢNG NINH

13/10/2019 20:42

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) - Xí nghiệp Phú Cường ở Tổ 6 - Khu Hồng Thạch B - P. Cẩm Thạch - TP Quảng Ninh, là doanh nghiệp sản xuất và chế biến đá xây dựng, do ông Từ Văn Lâm, người Sán Dìu làm giám đốc.

 Doanh nghiệp tư nhân - Xí nghiệp Phú cường (hiện nay), được thành lập ngày 20/7/1987 với tên gọi là Tổ Hợp tác xã Phú Cường, đến tháng 6/2000 được chuyển đổi thành Xí nghiệp Phú Cường Quảng Ninh. Ông Từ Văn Lâm tiếp quản điều hành doanh nghiệp từ năm 2003, do người bố đẻ của mình là ông Từ Khải Thoong, nguyên là Giám đốc Xí nghiệp già yếu, bàn giao lại.

Năm 2005, do chuyển đổi hình thức và quy mô sản xuất, kinh doanh, Xí nghiệp Phú Cường được đổi lên thành Doanh nghiệp tư nhân và được Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 5700102694, cấp ngày 16/03/2005 và được cấp đổi lần thứ 1 vào ngày: 20/06/2012.

Lúc mới thành lập với số nhân công chỉ hơn chục người, hàng năm khai thác đá bằng thủ công choòng, búa và các công cụ thô sơ khác, sản lượng đạt được từ 500 - 700 m3/năm, thu nhập được khoảng 400.000 – 500.000đ/tháng.

Hiện nay, số nhân công lên đến 60 người, trong đó 47,8%  cán bộ và công nhân lao động trực tiếp là người dân tộc thiểu số; quy mô sản xuất hiện nay cơ giới hóa 90%

Đặc biệt, kể từ năm 2014 đến nay, hàng năm xí nghiệp đầu tư từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng mua sắm, nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất, khai thác để đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường tự nhiên; Sản lượng đá khai thác từ 100.000 đến 150.000 m3/năm; Doanh thu: từ 16 tỷ đến 20 tỷ/năm (với mức tăng trưởng 8 ÷ 12%); Nộp ngân sách nhà nước từ 3 tỷ ÷ 4,7 tỷ đồng/năm; Thu nhập bình quân của người lao động: Năm 2014 là: 4.600.000đ/người/tháng; Năm 2018 là: 6.200.000đ/người/tháng; 6 tháng đầu năm 2019 là: 6.500.000đ/người/tháng.

 

Sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường

Trong quá trình vừa lãnh đạo điều hành doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa có các giải pháp sáng tạo để bảo vệ môi trường, ông Từ Văn Lâm còn đặc biệt quan tâm đến phúc lợi của tập thể cán bộ, công nhân lao động và phúc lợi xã hội.

Trao đổi với ông Lâm, chúng tôi được biết: Từ năm 2014 đến nay, tổng số cán bộ công nhân lao động trong Xí nghiệp luôn dao động từ 45 ÷ 60 người, hầu hết là người  địa phương tại Thành phố Cẩm Phả, một số ít công nhân là người tỉnh ngoài. Xí nghiệp luôn quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, thực hiện tốt các chính sách, chăm lo cải thiện cho người lao động có thu nhập ổn định: Đã ký thỏa ước lao động tập thể; thành lập hội đồng bảo hộ lao động; hội đồng hòa giải; xây dựng quy chế tuyển dụng lao động; xây dựng quy chế hoạt động mạng lưới An toàn vệ sinh do tổ chức công đoàn chỉ đạo để giám sát việc thực hiện của Ban Giám đốc; mua sắm cấp phát đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ lao động, bảo hộ lao động cho mọi đối tượng lao động trong Xí nghiệp; thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng hiện vật cho công nhân làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại.

 

Xí nghiệp tổ chức toàn thể CBCNLĐ tham quan, nghỉ dưỡng hằng năm

 Hàng năm, Xí nghiệp đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể cán bộ, công nhân để kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp và các bệnh khác để có chế độ điều trị, nghỉ ngơi và sắp xếp lại lao động hợp lý; thực hiện mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thân thể cho 100% cán bộ, công nhân lao động có đủ điều kiện. Xí nghiệp tạo đủ việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân lao động, với mức thu nhập thấp nhất là 5 triệu đồng/người/tháng. Tiền lương được thanh toán đúng kỳ. Xí nghiệp có quy chế khen thưởng hàng tháng, quý, năm cho cá nhân và tổ đội sản xuất vượt chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo an toàn lao động, quản lý lao động tốt, bảo quản xe, máy, thiết bị an toàn; tổ chức cho toàn thể cán bộ, công nhân lao động được đi tham quan, nghỉ mát, học tập  mỗi năm một lần từ 5 đến 6 ngày với kinh phí hỗ trợ từ 150 – 200 triệu đồng/lượt.

Với tính chất công việc có tính nguy hiểm, độc hại nên ông Lâm cùng Ban Giám đốc luôn xác định công tác an toàn – vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường là đặc biệt quan trọng, ông đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhất, sử dụng công nghệ hiện đại nhất để phòng, ngừa, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc. Ông đã chỉ đạo việc đóng nộp đầy đủ các khoản phí, lệ phí bảo vệ môi trường theo quy định của Nhà nước và địa phương; tổ chức ký hợp đồng với Trung tâm quan trắc môi trường  - Sở Tài nguyên môi trường định kỳ 4 lần/năm; đo môi trường lao động định kỳ 1 lần/năm với các thông số yêu cầu bắt buộc: độ bụi khuyếch tán, độ bụi lơ lửng, tiếng ồn, độ rung động. Duy trì bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp trong khai trường và vùng lân cận, 100% các tổ khai thác sử dụng động cơ điện cho máy khoan để làm giảm tiếng ồn, giảm độ khuyếch tán khí thải, tăng cường xử lý bụi của hệ thống nghiền sàng bằng hệ thống phun sương dập bụi ở đầu băng và xung quanh khu vực, duy trì hệ thống phun nước làm ướt nguyên liệu trước khi  đưa vào hệ thống máy nghiền cùng với hệ thống nhà lưới kín, tăng cường tưới nước dập bụi trong khai trường và tuyến giao thông vào Xí nghiệp, do đó đã làm giảm đáng kể lượng bụi phát tán ra môi trường; bố trí 03 lao động thường trực quét dọn vệ sinh đất đá, mạt rơi trên tuyến đường từ khai trường ra quốc lộ, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; trồng và chăm sóc 2 dải cây xanh tạo hành lang chắn bụi, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch.  Do vậy, nhiều năm qua, các cơ quan ban ngành của tỉnh, thành phố Cẩm Phả, phường Cẩm Thạch đánh giá Xí nghiệp đã luôn làm tốt công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường tự nhiên.

 

Giám Đốc Từ Văn Lâm trao tiền hỗ trợ xây nhà tình thương Phường Cẩm Thạch

 Bên cạnh việc đảm bảo sản xuất – kinh doanh an toàn, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước theo quy định của pháp luật; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân, ông Từ Văn Lâm còn đặc biệt quan tâm công tác từ thiện nhân đạo, thường xuyên động viên bằng vật chất và tinh thần đối với các gia đình công nhân trong xí nghiệp, nhất là những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; thường xuyên thăm hỏi, động viên các hộ dân trong khu dân cư nơi Xí nghiệp đóng chân trên địa bàn vào những dịp lễ tết và việc trọng; hỗ trợ, chăm lo một số gia đình chính sách trong phường Cẩm Thạch...; luôn đặc biệt quan tâm thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa; tích cực thực hiện các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, người nghèo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Cẩm Phả và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cẩm Phả phát động. Ông đã chỉ đạo Xí nghiệp đóng góp ủng hộ kinh phí hàng chục triệu đồng xây dựng các công trình giao thông, trường học cho các xã vùng dân tộc thiểu số của Thành phố Cẩm Phả. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động, Xí nghiệp đã ủng hộ hàng trăm mét khối đá cho các xã vùng biên giới (cụ thể Năm 2015 ủng hộ  200m3 sản phẩm đá 1x2, 2x4 cho thôn Đồng Cậm xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu trị giá 32.300.000đ; năm 2016, ủng hộ hàng trăm mét khối đá các loại và trên 300 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa của các khu phố trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả); hỗ trợ lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng một số trục đường chính khu Hoàng Thạch tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại và an ninh của khu phố. Thực hiện nguyện vọng của nhân dân 2 khu phố Sơn Thạch và Hoàng Thạch phường Cẩm Thạch, Xí nghiệp đã đầu tư nâng cấp tuyến đường tiếp ngõ 1030 (đoạn tiếp giáp Đường Trần Phú tới cầu dân sinh với chiều dài 207 mét, rộng từ 5 - 6 mét) với tổng kinh phí thực hiện trên 800 triệu đồng.

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua Xí nghiệp thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng nhà đại đoàn kết. Xí nghiệp đã ủng hộ và xây dựng nhiều nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả với mức kinh phí hàng trăm triệu đồng cùng với vật liệu xây dựng.

Thực hiện ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Cẩm Phả về việc chăm lo phụng dưỡng người già cô đơn, từ năm 2015 đến nay, Xí nghiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời cho 01 cụ (Vũ Thị Hễ - tổ 2 Khu Nam Thạch B – Phường Cẩm Thạch); năm 2017 hỗ trợ cho 01 nạn nhân chất độc da cam (ông Vũ Trọng Liễn) ở tổ 5 khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch với số tiền 300.000đ/tháng/người.

 

Ảnh ra quân ATVSLĐ_01

Trước thực trạng chung về tệ nạn xã hội hiện nay, Xí nghiệp đã phối hợp chặt chẽ Công an Phường Cẩm Thạch cảm hóa, giáo dục được nhiều đối tượng mắc các tệ nạn xã hội, nghiện ma túy, mãn hạn tù trở về. Xí nghiệp đã tiếp nhận 07 đối tượng mãn hạn tù vào làm việc, cảm hóa, đưa họ hòa nhập với cộng đồng để họ nhận biết được giá trị của lao động, giá trị của cuộc sống, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa tệ nạn xã hội, ngăn chặn phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Hàng năm, Xí nghiệp xây dựng, ký quy chế phối hợp với công an phường, đội trật tự viên, bảo vệ dân phố cùng tuần tra canh gác phòng chống tội phạm trong các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, dịp lễ tết, phân công bố trí lực lượng bảo vệ tăng cường công tác tuần tra canh gác 24/24 trong toàn bộ khai trường sản xuất, góp phần giữ vững ổn định trật tự trị an khu phố; tích cực tham gia các hoạt động trong cụm địa bàn an toàn – đơn vị an toàn phường Cẩm Thạch.

Từ những kết quả trên, cá nhân ông Từ Văn Lâm và Xí nghiệp đã được các cấp ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như:

 

Xí nghị tham gia Thi ATLĐ do LĐLĐ tổ chức

Năm 2018, cá nhân ông Từ Văn Lâm đã được Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam năm 2018 và nhiều giấy khen, bằng ghi nhận tấm lòng vàng của các cấp, ngành tặng thưởng, ghi nhận.

Từ năm 2014 đến năm 2018, 5 năm liền, Xí nghiệp đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi” doanh nhân tiêu biểu (năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018); được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua doanh nghiệp giỏi 2 năm (2014 – 2015); được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2016; được UBND Thành phố Cẩm Phả tặng bằng công nhận giữ vững danh hiệu “Đơn vị văn hóa” giai đoạn 2010 – 2012; được nhận nhiều Bằng ghi nhận tấm lòng vàng vì đã tích cực tham gia ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, người tàn tật, chất độc màu da cam; và được tặng nhiều giấy khen của cấp có thẩm quyền. Ông Từ Văn Lâm trở thành tấm gương biêu biểu người Sán Dìu được chọn cử làm đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2010; làm đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ nhất năm 2009, lần thứ hai năm 2014 và lần thứ ba (năm 2019).

Chi sẻ với chúng tôi, ông Từ Văn Lâm trăn trở: "Khi mình đã được các cấp, ngành quan tâm, ghi nhận sự cố gắng của cá nhân, Doanh nghiệp qua các bằng khen, giấy khen rồi thì mình càng phải cố gắng hơn nữa. Đặc biệt, sắp tới thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nâu sang xanh, phát triển kinh tế xanh, tôi đang nghiên cứu để đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi hình thức kinh doanh theo hướng hoàn nguyên để xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc Sán Dìu gắn với phát triển du lịch trải nghiệm tại khu vực này (khu vực đang khai thác đá). Xác định là một hướng đi mới của Doanh nghiệp, nhưng tôi tin tưởng mình sẽ làm được vì mình là người con của đồng bào Sán Dìu, mình làm bằng chính tâm huyết, trách nhiệm của mình để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển bền vững quê hương, đất nước!"

Với những trăn trở trên, chúng tôi hi vọng ông Từ Văn Lâm và Doanh nghiệp Phú Cường sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình; và mong muốn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng, trên cả nước nói chung tiếp tục có thêm nhiều tấm gương người dân tộc thiểu số như ông Từ Văn Lâm- người Sán Dìu ở phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh./.

CTV - Nguyên An


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 587
Đã truy cập: 921060