Chiến sỹ Quân Y làm theo lời Bác

28/10/2019 13:58

Thấm nhuần và ghi sâu lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, cán bộ, nhân viên quân y phải thường xuyên chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi nỗi đau của bệnh nhân cũng như nỗi đau của chính mình, người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà phải nâng đỡ tinh thần người ốm yếu; những lời dạy đó luôn ghi sâu trong tâm trí và trở thành động lực phấn đấu, phương châm hành động của Trung úy chuyên nghiệp Lý Văn Vượng - nhân viên quân y, Ban Chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Bình Liêu. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Trung úy Vượng luôn hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội giao phó, xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng của Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Liêu.

 

Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, Trung úy Lý Văn Vượng tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến ngành y để trau dồi thêm kiến thức

Trung úy Lý Văn Vượng sinh ngày 05 tháng 11 năm 1983, là con thứ ba trong gia đình có sáu anh chị em, người dân tộc Dao tại xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ.  Ngay từ nhỏ, cậu bé Lý Văn Vượng đã rất thích hình ảnh các chú bộ đội trên sách, báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tốt nghiệp trung học phổ thông, với mong muốn được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, tháng 2 năm 2005 đồng chí nhập ngũ tại đơn vị Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 2, Tiểu đoàn 162, Trung đoàn 242, Quân khu 3. Năm 2006, đồng chí trúng tuyển và nhập học tại trường Trung cấp Quân y - Bộ Quốc phòng. Với tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên không quản ngại khó khăn, gian khổ, anh luôn là tấm gương sáng trong học tập, công tác, được thầy cô quý mến, đồng đội tin yêu, nể phục. Tháng 7 năm 2010 tốt nghiệp ra trường, đồng chí được phân công về công tác tại Ban CHQS huyện Tiên Yên. Tháng 6 năm 2014 đồng chí được phân công về công tác tại Ban CHQS huyện Bình Liêu.

Xác định rõ nhiệm vụ là bảo đảm công tác quân y cho đơn vị, phối hợp với lực lượng y tế của địa phương chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là chương trình quân dân y tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng chí đã tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu ngành y để nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, xây dựng phong cách “Người thầy thuốc Quân y - Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ đổi mới. Thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ”, Trung úy Lý Văn Vượng đã tích cực tham mưu làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo tốt yêu cầu vệ sinh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại xanh - sạch - đẹp. Đối với nhiệm vụ như huấn luyện, tham gia các hội thi, hội thao; đơn vị tổ chức diễn tập, hành quân dã ngoại hằng năm… đồng chí Vượng  đã cùng tập thể Ban Hậu cần - Kỹ thuật hướng dẫn, đôn đốc các bộ phận và trực tiếp làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão, phòng bệnh truyền nhiễm, dịch sốt xuất huyết, phòng chống say nắng, say nóng, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trung úy Vượng thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho các chiến sỹ
Bất kể mưa nắng Trung úy Vượng đến tận nhà người dân để thăm khám bệnh

Là người trực tiếp được Trung úy Lý Văn Vượng chăm sóc sức khỏe, thăm khám những lúc ốm đau, chiến sỹ Trần Bá Mạnh - Ban CHQS huyện Bình Liêu chia sẻ: "Trong thời gian vừa qua, tôi công tác ở đơn vị luôn được đồng chí Vượng  quan tâm, động viên, hỏi thăm, chăm sóc tận tình chu đáo mỗi khi ốm đau. Anh luôn nhận được sự yêu quý từ các anh em chiến sỹ và cán bộ trong đơn vị".

Nhận xét về người cán bộ chuyên tâm, cần mẫn trong công việc, Trung tá Đào Bá Nam - Chủ nhiệm Hậu cần kỹ thuật, Ban CHQS huyện  Bình  Liêu cho biết: "Đồng chí Lý Văn Vượng là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm, luôn cởi mở, sống gần gũi với mọi người, tận tâm với nghề được đồng đội tin yêu, nhân dân quý mến".

Bên cạnh đó, anh thường xuyên thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội. Thực hiện Nghị quyết của đơn vị, quân y Lý Văn Vượng đã xây dựng cho mình một chương trình cụ thể, gắn với chức trách được giao. Chủ động tham mưu giúp lãnh đạo chỉ huy đơn vị hướng dẫn việc phòng, chống không để dịch bệnh, ngộ độc thức ăn xảy ra trong đơn vị, nhất là ở những thời điểm thời tiết nhạy cảm, giao mùa; trong những dịp đơn vị tổ chức các sự kiện lớn, các dịp lễ, Tết bộ đội ăn uống tập trung đông người.

Không chỉ hết lòng với công việc tại đơn vị, trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân, với cái tâm của người thầy thuốc, anh không ngại khó khăn, gian khổ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nghe tin người dân bị bệnh không có phương tiện đến trung tâm y tế khám, anh đã trực tiếp đến khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà và cấp thuốc miễn phí. Ông Lý Vĩnh Nịp - gia đình chính sách khu Bình Quân, Thị trấn Bình Liêu cho biết: "Bản thân tôi bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường lại hay ốm đau bệnh tật, con cái không có thời gian đưa đi viện thăm khám thường xuyên, cũng may có cháu Vượng thường xuyên đến thăm khám kịp thời lại còn cho cả thuốc bổ, hướng dẫn cách sử dụng thuốc một cách tận tình, chu đáo. Tôi thấy mừng lắm".

Bất kể mưa nắng Trung úy Vượng đến tận nhà người dân để thăm khám bệnh

Với tinh thần tự lực tự cường, chủ động, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thúc đẩy phong trào ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác, bằng những việc làm thiết thực, Trung úy Vượng đã tạo được lòng tin và sự quý mến của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị và nhân dân góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững mạnh. Với những đóng góp của mình, năm 2018 Trung úy Lý Văn Vượng được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều năm liền được Ban CHQS huyện khen thưởng. Những thành tích đạt được của Trung úy Lý Văn Vượng đã góp phần không nhỏ vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung của Ban Hậu cần - Kỹ thuật. Việc làm tuy nhỏ bé của Trung úy Vượng là tấm gương sáng trong thực hiện lời dạy của Bác, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đơn vị./.

CTV: La Lành - Hoàng Gái Trung tâm TT&VH Bình Liêu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng